Tập trung tái tạo nguồn lợi thủy sản 4 tỉnh miền Trung

VOV.VN - Ngày 31/8, bộ NN&PTNT phối hợp với tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Diễn đàn "Bảo vệ, phục hồi, tái tạo hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản".

PC_Article_AfterShare_1

Tại Diễn đàn, các đại biểu cho rằng, để phục hồi, tái tạo nguồn lợi thủy sản và hệ sinh thái biển ở vùng biển chịu ảnh hưởng của sự cố môi trường, cần tập trung phục hồi hệ sinh thái rạn san hô, xây dựng các sinh cảnh nhân tạo làm nơi sinh cư, trú ẩn cho các loài hải sản.

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Hải sản về hiện trạng đa dạng sinh học, nguồn lợi hải sản và nghề cá ven bờ ở 4 tỉnh miền Trung sau sự cố môi trưởng biển, hiện nay, nguồn lợi hải sản suy giảm mạnh và biến động về cấu trúc, đặc biệt là nhóm hải sản tầng đáy, nguồn giống hải sản suy giảm và chưa được khôi phục hoàn toàn. Nghề cá ven biển đã hoạt động trở lại nhưng chưa ổn định. Hệ sinh thái san hô và nguồn lợi sinh vật trong rạn bị suy thoái nghiêm trọng... 

tap trung tai tao nguon loi thuy san 4 tinh mien trung hinh 1
Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

Để khôi phục đa dạng sinh học và nguồn lợi hải sản, các địa phương cần thiết thực hiện các giải pháp như: Xây dựng phương án phục hồi và tái tạo nguồn lợi ở vùng chịu ảnh hưởng của sự số môi trường biển; khoanh vùng bảo vệ nguồn lợi; hạn chế khai thác vào mùa sinh sản; thả rạn nhân tạo, tạo nơi sinh cư trú để giảm thiểu tác động của nghề lưới kéo nhằm tăng hiệu của giải pháp phục hồi nguồn lợi.

Ông Vũ Văn Tám, Thứ Trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn cho biết: "Điều quan trọng là không chỉ có nhà nước tham gia bảo vệ tái tái nguồn lợi thủy sản, làm sao chúng ta huy động được sức mạnh cộng đồng, các tổ chức dân cư  cũng như các tổ chức xã hội, rồi các các đoàn thể quần chúng để cùng tham gia với nhà nước bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Vì vậy rất cần thiết có quỹ về tái tạo nguồn lợi thủy sản để tập trung thu hút nguồn lực ngoài ngân sách cho việc tái tạo và bổ sung nguồn lợi thủy sản vào các thủy vực cũng như đối với các vùng sinh thái biển"./.

Lê Hiếu/VOV-Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại những thảm họa thiên nhiên kinh hoàng năm 2018
VOV.VN -Hạn hán, lũ lụt, động đất, sóng thần hay bão lớn là những thảm họa thiên nhiên hoành hành trên Trái Đất năm 2018 với mức độ tàn phá vô cùng nghiêm trọng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x