Tết của lính biên phòng trên đỉnh Dào San

VOV.VN - Khi người dân cả nước tưng bừng đón Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, không khí Xuân tràn ngập các gia đình cũng là lúc những người lính biên phòng trên đỉnh Dào San (huyện Phong Thổ, Lai Châu) bám biên thực hiện nhiệm vụ...

Xác định Tết đến, Xuân về người dân đi lao động ở Trung Quốc sẽ trở về gia đình ăn Tết qua các đường tiểu ngạch tăng cao, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng người vượt biên trái phép, Ban Chỉ huy đồn Biên phòng Dào San, đơn vị quản lý 3 xã biên giới phía Bắc huyện Phong Thổ đã chủ động xây dựng kế hoạch bảo vệ Tết, trực chỉ huy, tác chiến, thành lập 4 tổ chốt chặn và 2 tổ kiểm soát lưu động tiến hành trực 24/24.

Quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, lãnh đạo đơn vị đã yêu cầu các cán bộ chiến sỹ của Đồn cần kiên trì bám trụ nơi biên giới, vừa làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các quy định về phòng, chống dịch vừa thường xuyên tuần tra, canh trực để ngăn chặn hiệu quả hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, đấu tranh với các loại tội phạm, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh trật tự vùng biên.

Thượng tá Lý Ngọc Linh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Dào San, huyện Phong Thổ cho biết: "Qua rà soát, trên địa bàn chúng tôi hiện nay có 75 người vắng mặt thì 74 người đang cư trú ở Trung Quốc. Chúng tôi phối hợp với chính quyền địa phương tạo điều kiện cho người dân về, nhưng khi về là chủ động đến gặp các chốt để liên hệ với Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid huyện đưa đi cách ly, tránh mang Covid-19 vào đến thôn bản. Chúng tôi cũng nhận định rằng trong dịp Tết nguyên đán, việc về quê ăn Tết và thăm thân sẽ gia tăng hơn. Hiện nay ngoài 4 tổ chốt cố định, còn 2 tổ kiểm soát lưu động thường xuyên trên đường tuần tra biên giới và trên quốc lộ".

Tết đến, cán bộ, chiến sỹ mặc dù ai cũng muốn về đoàn tụ với gia đình, nhưng vì nhiệm vụ cùng tinh thần trách nhiệm cao, các anh đã vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, vẫn kiên cường bám chốt, duy trì nghiêm công tác tuần tra, kiểm soát, nắm chắc tình hình, đoàn kết nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19. Mặc dù thời tiết về đêm trên vùng biên giới Dào San vô cùng khắc nghiệt, nhưng với ý chí vững vàng các anh luôn đảm bảo chế độ trực 24/24h.

Xuân về, ai cũng mong có được những ngày sum vầy và hạnh phúc bên gia đình, nhưng đối với những người lính biên phòng, thời gian này lại là ngày làm nhiệm vụ thầm lặng để giữ bình yên cho nhân dân vui Xuân, đón Tết. Thượng úy Dì A Măng, cán bộ Đồn Biên phòng Dào San chia sẻ: "Trong dịp Tết, chúng tôi tăng cường lực lượng 24/24 trực chốt ở đây. Mỗi một chốt có 3 đồng chí trở lên trực để hạn chế người nhập cảnh trái phép. Phát hiện trường hợp nào nhập cảnh trái phép, chúng tôi sẽ tiến hành giữ lại, báo cáo lên cấp trên để đưa đi cách ly ở Trung tâm y tế huyện".

Đến thăm, hòa mình vào không khí chuẩn bị vui Xuân, đón Tết cùng cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng Dào San, chúng tôi càng cảm phục các anh. Tết của người lính biên phòng thật đơn sơ nhưng nồng ấm tình đồng chí, đồng đội và tình quân dân. Mỗi chiến sĩ bộ đội biên phòng đang làm nhiệm vụ nơi biên cương Tổ quốc luôn tâm niệm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Để động viên tinh thần cán bộ, chiến sỹ giúp họ yên tâm công tác, Ban Chỉ huy đồn cũng tổ chức đầy đủ các hoạt động vui Xuân đón Tết sớm. Ngay từ sáng sớm các cán bộ, chiến sĩ của đồn biên phòng Dào San đã cùng nhau chung tay để chuẩn bị cho mâm cỗ cúng giao thừa. Người mổ gà, người làm thịt lợn, người gói bánh chưng tết. Tất cả đều vui vẻ, thân mật chan chứa tình đồng chí, đồng đội.

Tuy nhà xa và đã ăn tết trên đồn nhiều năm liên tục, nhưng vì nhiệm vụ giữ bình yên nơi biên cương Tổ quốc, Trung tá Nguyễn Duy Trương, quê tỉnh Thái Bình sẵn sàng ở lại đơn vị. Thêm một Tết nữa xa gia đình, nhưng với tinh thần của người lính biên phòng bản thân anh luôn rất vững vàng và tự hào: "Dịp Tết chúng tôi rất vinh dự, tự hào và cũng rất nặng nề, bởi vì được giao nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Nhất là dịp này khi dịch Covid-19 vẫn đang tiềm ẩn nguy hiểm thì chúng tôi xác định luôn sẵn sàng trong tư thế chiến đấu, để bảo vệ vững chắc sự bình an cho nhân dân đón một cái Tết an vui và đầm ấm".

Đất trời Tây Bắc đang rộn ràng vào Xuân, với những nhánh đào khoe sắc cùng xuân, những gói quà của hậu phương, cũng như các cơ quan tổ chức gửi đến, ngày gặp mặt cán bộ chiến sĩ đầu năm cũng là ngày Ban Chỉ huy Đồn giao nhiệm vụ công tác cho từng tổ đội, từng cán bộ chiến sĩ. Xuân đã về trên Đồn biên phòng Dào San, không khí Xuân tràn khắp các bản làng biên giới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên