Tết Trung thu cho trẻ em khuyết tật

Tết Trung thu ở Trung tâm nhân đạo Hồng Đức diễn ra trước ngày trăng tròn, một cuộc vui đơn giản mà ấm áp.

Ngày 11/9, Trung tâm nhân đạo Hồng Đức (Thuộc Hội chữ thập đỏ Việt Nam) ở địa chỉ  23/174 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội tổ chức chương trình Trung thu “Đêm trăng Hà Nội” dành tặng cho những trẻ em bị nhiễm chất độc màu da cam, mồ côi lang thang cơ nhỡ, còn nhiều khó khăn đang học nghề và làm việc tại Trung tâm.

Tết Trung thu ở Trung tâm nhân đạo Hồng Đức diễn ra trước ngày trăng tròn, một cuộc vui đơn giản mà ấm áp. Các em ngồi quây quần bên nhau, vừa chuyện trò vừa thưởng thức bánh kẹo và lắng nghe những tiết mục văn nghệ do các sinh viên tình nguyện và 1 số em của trung tâm biểu diễn, cùng vỗ tay khi tiết mục kết thúc dù không phải em nào cũng hiểu được nội dung bài hát. Tiếng cười đùa xen lẫn tiếng hát đã xua đi một phần nỗi đau trên cơ thể trẻ nhiễm chất độc da cam...

Em Nguyễn Thị Thuần (quê ở Bắc Ninh) cho biết: “Mọi năm ở nhà đón Tết Trung thu ở nhà cũng vui nhưng mà năm nay được đón Tết Trung thu ở trung tâm thì thấy vui hơn nhiều, các bạn rất hoà đồng. Em mong ước Trung thu nào cũng được phá cỗ trung thu và vui như năm nay. Mong cho các bạn như chúng em được đón tết như chúng em như thế này”

Trung tâm Nhân đạo Hồng Đức là nơi chăm sóc, nuôi dưỡng và dạy nghề cho gần 300 trẻ em là nạn nhân chất độc da cam, trẻ mồ côi, lang thang cơ nhỡ...Ngoài cơ sở ở đường Tam Trinh, Trung tâm Nhân đạo Hồng Đức còn có 2 cơ sở ở đường Âu cơ và Chùa Ngòi (Bắc Ninh). Hơn 10 năm qua, Trung tâm Nhân đạo Hồng Đức đã dạy nghề miễn phí và tạo công ăn việc làm cho hàng trăm thanh, thiếu niên khuyết tật. Nơi đây đã thực sự trở thành mái nhà của người khuyết tật, giúp họ tự tin hơn trong cuộc sống.

Ông Trần Mạnh Hiến (Giám đốc Trung tâm Nhân đạo Hồng Đức) cho biết: “Việc tổ chức Trung thu cho các cháu nhằm tạo cho cháu một niềm vui, xoa dịu bớt những nỗi đau, mặc cảm của số phận, để các cháu hoà nhập cộng đồng và tự các cháu cố gắng học 1 cái nghề và chỉ có việc làm nghề nghiệp các cháu mới ổn định, hoà nhập cộng đồng, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xa hội”

Em Mạc Thị Lệ Quyên (quê ở Kỳ Sơn, Nghệ An) vào Trung tâm đã được 5 năm. Em bị nhiễm chất độc da cam từ bố, mặc dù không thể đi lại, nhưng em rất nhanh nhẹn và cố gắng. Bằng những nỗ lực của bản thân và sự giúp đỡ của gia đình, Lệ Quyên đã tốt nghiệp Đại học Vinh, khoa Công nghệ -Thông tin. Sau khi ra trường, được sự giúp đỡ của Hội chữ thập đỏ, Lệ Quyên quyết định đến Trung tâm Nhân đạo Hồng Đức làm việc, với tâm niệm, mình cũng là người khiếm khuyết sẽ hiểu và giúp đỡ các bạn cùng cảnh ngộ được nhiều hơn và mỗi dịp Tết trung thu như thế này các em như xích lại gần nhau hơn: “Em cũng mong muốn các bạn được sống hoà đồng với mọi người xung quanh mình, với bạn bè cùng trang lứa với mình, hoà nhập với mọi người thì cuộc sống có ý nghĩa hơn”, Quyên cho biết.

Tết Trung thu ở Trung tâm Nhân đạo Hồng Đức kết thúc bằng màn phá cỗ. Đằng sau những nụ cười rạng rỡ kia là cả một nỗi đau lớn mà các em đang hàng ngày vượt qua. Mong rằng mỗi ngày với các em đều là 1 ngày tết để nụ cười đó không bao giờ tắt./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.