Thạch Sa Quang - tấm gương thương binh tàn nhưng không phế

Thạch Sa Quang - tấm gương thương binh tàn nhưng không phế

VOV.VN - Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, thương binh Thạch Sa Quang không chỉ gương mẫu xây dựng gia đình hành phúc mà còn tích cực đóng góp cho xã hội.

Trở về đời thường sau quân ngũ, đối mặt với không ít khó khăn, nhưng thương binh Thạch Sa Quang ở khóm 4, thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ "thương binh tàn nhưng không phế". Anh không chỉ gương mẫu xây dựng gia đình hành phúc mà còn tích cực đóng góp cho xã hội.

thach sa quang - tam guong thuong binh tan nhung khong phe hinh 1
Thương binh Thạch Sa Quang - người tích cực đóng góp cho cộng đồng, xã hội.

Năm 1983, cùng với nhiều thanh niên cùng trang lứa, anh Thạch Sa Quang từ giã gia đình nhập ngũ làm nghĩa vụ quốc tế giúp nước bạn Campuchia. Gần 3 năm bám trụ chiến trường, trong một lần hành quân, Trung đoàn bị phục kích, anh vướng phải mìn, mất đi chân phải và chân trái bị thương nặng. Không thể ở lại chiến đấu cùng đồng đội, anh Thạch Sa Quang được đơn vị đưa về nước và điều trị tại Bệnh viện Quân y Cần Thơ.

Nhận được báo tin anh trở về với thân hình tàn phế, vợ anh tức tốc đón xe từ Trà Vinh qua Cần Thơ thăm anh. Dù đã nhiều năm xa cách, nhưng khi gặp nhau vợ chồng không nói nên lời mà nước mắt cứ rưng rưng.

“Lúc đó cũng mặc cảm lắm, nghĩ rằng về sống với gia đình cũng chẳng làm gì được, cũng tuyệt vọng lắm. Nhưng bà xã nói trước đây lành lặn có nhau nay thương tích như vậy phải cùng nhau vượt qua, an ủi tôi hết lời. Tôi thấy vợ con không bỏ mặc, rất thương mình nên tôi cố vượt qua. Phần tôi nghĩ đời sống quân nhân biết bao khó khăn hiểm nguy mình chịu đựng được, thì đời sống gia đình lẽ nào không vượt qua”, thương binh Thạch Sa Quang nhớ lại.

Mưu sinh với người lành lặn đã khó, với tỉ lệ thương tật trên người 81% như anh càng khó gấp vạn lần, nhưng không vì thế mà anh nhụt chí. Không thể cấy ruộng, leo dừa như trước, anh Thạch Sa Quang tìm tòi, học hỏi kỹ thuật và tích cóp đầu tư nuôi heo, nuôi gà và quán xuyến việc bếp núc. Trong khi vợ anh và các con đảm đương việc ruộng nương. Đời sống khó khăn, nhưng gia đình luôn san sẻ, động viên nhau đã khiến tình cảm vợ chồng thêm gắn bó, tiếp thêm nhiều nghị lực để cùng nhau vượt qua nghịch cảnh. Với nỗ lực vượt khó, đồng vợ đồng chồng mỗi năm gia đình tích lũy được vài chục triệu đồng và mua được 3 công ruộng mở rộng sản xuất.

Dù vất vả chắt chiu dành dụm từng đồng để mua đất sản xuất, nhưng cách nay gần chục năm khi địa phương triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, anh sẵn sàng hiến hơn 200m2 đất để địa phương xây dựng đường bê tông liên ấp. Năm ngoái khi thị trấn Tiểu Cần cần hoàn thiện hạ tầng giao thông để được công nhận hoàn thành tiêu chí văn minh đô thị, anh lại hiến 300m2 đất để xây đường.

“Tôi nghĩ mình cùng gia đình đóng góp để có đường cho bà con trong xóm đi lại thôi. Đường sá thuận tiện thì quê mình phát triển, con cháu đi học dễ dàng. Hơn nữa mình chỉ góp đất đai, hoa màu thôi, còn kinh phí xây dựng thì của Nhà nước đầu tư mà”, anh Thạch Sa Quang cho biết.

thach sa quang - tam guong thuong binh tan nhung khong phe hinh 2
Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trao tặng thương binh Thạch Sa Quang.

Dù cuộc đời trải qua nhiều mất mát, cơ cực, nhưng thương binh Thạch Sa Quang không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của chính quyền địa phương mà bản thân luôn tự vươn lên bằng sức lao động của chính mình để phát triển kinh tế gia đình. Không chỉ vượt khó, tự lực vươn lên trong cuộc sống, anh Thạch Sa Quang còn tích cực tham gia các phong trào, xây dựng mối đoàn kết ở địa phương. Anh là người đi đầu trong phong trào cựu chiến binh vươn lên thoát nghèo và giúp nhau phát triển kinh tế gia đình ở địa phương.

Ông Sơn Văn Quyết, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị trấn Tiểu Cần cho biết anh Thạch Sa Quang là một thương binh, luôn hết lòng giúp đỡ đồng đội và là người tích cực tham gia các phong trào của địa phương phát động.

“Anh Thạch Sa Quang sau khi xuất ngũ về địa phương, mặc dù là thương binh nhưng anh không ngừng phấn đấu vươn lên để phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy các con nên người. Đối với phong trào địa phương anh luôn gương mẫu, nhiệt tình đất đai hoa màu góp phần xây dựng văn minh đo thị trên địa bàn, góp phần hoàn thành tiêu chí văn minh đô thị”, ông Quyết cho biết.

Năm ngoái, nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, thương binh Thạch Sa Quang vinh dự được chọn tham dự Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm tại Hà Nội; được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen “Đã có nhiều thành tích trong lao động, sản xuất, vượt khó vươn lên, chiến thắng thương tật, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close