Tháng Tám trên công trường Thủy điện Sơn La

Không khí thi đua lao động sản xuất của hàng chục nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân trên công trường thủy điện Sơn La những ngày Cách mạng tháng Tám lịch sử này càng như sôi động hơn. 

Chỉ còn chưa đầy 4 tháng, trên công trường này, dòng điện của núi rừng Tây Bắc sẽ tỏa sáng muôn nơi. Thành quả của những tháng ngày lao động vất vả của những người thợ xây dựng trên Sông Đà đang hiển hiện. Họ đang nỗ lực hết mình với khí thế, tinh thần lao động chào mừng Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9. 

Đứng trên Nhà điều hành nhìn xuống, Thủy điện Sơn La - nhà máy thuỷ điện lớn nhất Đông Nam Á với 6 tổ máy đã hiện rõ tầm vóc, những chiếc băng tải hoạt động hết công suất, hàng chục chiếc cần cẩu khổng lồ vươn mình vận chuyển hàng nghìn tấn thiết bị đưa vào lắp đặt các tổ máy.

Sau ngày đóng cống dẫn dòng, mực nước lòng hồ dâng từ độ cao 119 m đã dâng lên cao độ 172 m, dự tính đến tháng 11/2010, mực nước sẽ đến cao độ 190 m.

Theo quy trình kỹ thuật, 12 cửa xả sâu của công trình được mở, vừa đảm bảo tích nước an toàn vừa cung cấp nước cho thủy điện Hòa Bình ở bậc thang dưới.

Vượt qua thời tiết khắc nghiệt, 8 tháng của năm 2010, các đơn vị thi công đã hoàn thành các hạng mục cơ bản, khu vực mũi phóng đã hoàn thành đổ bê tông; hạ rotor tổ máy số 1 vào ngày 20/8 vừa qua và hoàn thành khối đổ bê tông đầm lăn khối R4 đập chính. Phấn đấu hoàn thành lắp đặt van cung xả mặt, xi lanh thủy lực tổ máy 1 trong tháng 10 để phát điện tổ máy số 1 trước ngày 21/12 tới.

Ông Nguyễn Hoàng Cường, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Sông Đà 9.08, đơn vị thi công chính đổ bê tông đầm lăn trên công trường cho biết: "Với một lực lượng thi công chủ lực trên công trường với hơn 650 cán bộ, công nhân, đến nay công ty đã cơ bản hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, đáp ứng yêu cầu tiến độ và chất lượng. Từ nay đến cuối năm, chúng tôi tập trung hoàn thành đập bê tông đầm lăn và sang đầu tháng 9 chúng tôi sẽ triển khai thi công tháo dỡ đê quây hạ lưu phục vụ cho việc phát điện tổ máy số 1".

Vừa hoàn thành việc hạ rotor tổ máy số 1- trái tim của nhà máy, hạng mục quyết định cho việc phát điện tổ máy số 1 vào cuối năm nay, những người thợ Công ty cổ phần lắp máy 10 lại cần mẫn kiểm tra các kích thước và căn chỉnh thiết bị. Ông Nguyễn Thế Trinh, Giám đốc Công ty cho biết: Để tổ máy 1 phát điện vào cuối tháng 12 năm nay, LILAMA phải hoàn thành lắp đặt 54.000 tấn thiết bị của nhà máy. Hiện, công ty đang huy động gần 2.000 công nhân thi công các hạng mục được giao. Ông nói: "Chúng tôi đang hết sức cố gắng chạy đua với thời gian. Tinh thần lao động của anh em cán bộ, công nhân viên rất phân khởi và ai cũng hiểu rõ được mục tiêu, ý nghĩa mà Chính phủ cũng như Ban chỉ đạo Nhà nước đã là  phát điện tổ máy số 1 vào cuối tháng 12/2010".

Là đơn vị sản xuất bê tông chính cho công trường, Công ty cổ phần Sông Đà 5 đã phát động các phong trào thi đua làm việc 24/24 giờ tới gần 1.700 cán bộ, công nhân, với quyết tâm hoàn thành vượt mức kế hoạch giao, phấn đấu phát điện tổ máy số 1 vào cuối năm 2010.

Để đảm bảo mục tiêu và khối lượng được giao của chiến dịch thi đua, các đơn vị, xí nghiệp của Công ty đã huy động những dây truyền thiết bị thi công tiên tiến với đội ngũ kỹ sư lành nghề tham gia thi công. Công ty đã trích gần 500 triệu đồng để thưởng cho các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chiến dịch thi đua.

Ông Nguyễn Mạnh Toàn, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sông Đà 5 nói: "Các tổ đội và xí nghiệp tập trung vào các hạng mục trọng điểm. Theo đó, chúng tôi có những chương trình phát động thi đua và tiền thưởng vào hàng tháng. Chúng tôi sẽ nhận thêm các hạng mục của đơn vị bạn để hỗ trợ để làm sao mà chạy tổ máy 1 trong năm nay".

Ngay sau khi chặn dòng sông Đà, tích nước hồ thủy điện Sơn La thành công, đến nay, tiến độ thi công trên công trường đã đảm bảo các mốc tiến độ đề ra, như: Đập không tràn đoạn lòng kênh đạt cao độ 220 m; cửa lấy nước đạt cao độ trên 196 m đảm bảo tích nước hồ chứa đến cao độ 190 m; tuyến áp lực đã đổ bê tông bọc kín đường ống áp lực tổ máy số 1 và 2; công tác nút cống dẫn dòng đã hoàn thành được 30 m đầu từ thượng lưu về đảm bảo an toàn cho tích nước hồ chứa. Đặc biệt, lắp đặt thành công rotor máy phát Tổ máy số 1 sẽ rút ngắn được thời gian xây dựng công trình sớm được 2 năm so với dự kiến. Với thời gian được rút ngắn trên, sẽ làm lợi cho đất nước khoảng 500 triệu USD, góp phần khắc phục tình trạng thiếu điện ngay trong mùa khô tới./.