Thanh Hóa: 2.000 người "trùng" danh sách nhận hỗ trợ Covid-19

Thanh Hóa: 2.000 người “trùng” danh sách nhận hỗ trợ Covid-19

VOV.VN - Phòng LĐ-TB-XH huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) phát hiện gần 2.000 nhân khẩu chưa đúng đối tượng nhận hỗ trợ Covid-19 và xử ký kịp thời.

Thực hiện việc chi hỗ trợ của Chính phủ cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, đợt 1, UBND huyện Thiệu Hóa tổng hợp danh sách ở tất cả các xã, thị trấn gửi lên có 41.200 người được hưởng tiền hỗ trợ (gồm các nhóm đối tượng người có công với cách mạng, người hưởng chế độ bảo trợ xã hội, hộ nghèo và hộ cận nghèo).

Thế nhưng, trong quá trình chi trả tiền hỗ trợ, do phát hiện nhiều địa phương có dấu hiệu bất thường, sai sót nên UBND H.Thiệu Hóa yêu cầu rà soát lại.

Theo kết quả rà soát đến ngày 17/5, tổng số người được hưởng giảm xuống còn khoảng 39.000 người, giảm gần 2.000 người.

thanh hoa: 2.000 nguoi "trung" danh sach nhan ho tro covid-19 hinh 1
Người dân Thanh Hóa nhận hỗ trợ Covid-19.

Về nguyên nhân số người giảm xuống, ông Đào Hồng Quang cho biết, phần lớn là trùng lặp ví dụ 1 người nhưng được đề xuất 2 đến 3 chế độ hỗ trợ, điều này trái với Quy định của Chính phủ.

"Trường hợp trùng là do đối tượng người có công, gia đình liệt sĩ, trùng với người cao tuổi; đối tượng bảo trợ xã hội trùng với hộ nghèo, cận nghèo. Khi trùng thì chỉ được hưởng 1 chế độ, nên có 1 đối tượng ở cả 3 chế độ được hưởng nên phải đưa ra" - ông Quang nói.

Cũng liên quan đến việc chi trả tiền hỗ trợ cho các đối tượng ảnh hưởng dịch Covid-19 tại huyện Thiệu Hóa, qua rà soát, kiểm tra bước đầu phát hiện tại xã Thiệu Thành có hàng chục hộ nghèo bị sáp nhập vào các hộ nghèo khác. Sự việc bị phát hiện khi các hộ nghèo đến nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ, thì chưa nhận được tiền, vì nhiều hộ bị sáp nhập vào các hộ khác và phải kiểm tra, rà soát lại.

Được biết, việc sáp nhập hộ nghèo có thể nhằm mục đích giảm tỷ lệ hộ nghèo ở xã xuống mức dưới 2,5% để đủ điều kiện công nhận nông thôn mới.

Lãnh đạo địa phương cũng khẳng định hiện nay xã Thiệu Thành chưa được công nhận nông thôn mới nên huyện đang tiếp tục xác minh, làm rõ sự việc này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close