Thanh Hóa kiểm soát chặt người đi và đến từ các vùng có dịch SARS-CoV-2

Thanh Hóa kiểm soát chặt người đi và đến từ các vùng có dịch SARS-CoV 2

VOV.VN - Thanh Hóa đã xác định số lao động đi làm việc ở Trung Quốc qua con đường không chính thức là một trong những nguồn nguy cơ lây lan dịch.

Ngay từ khi bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (SARS - CoV-2)  bùng phát ở Trung Quốc, Thanh Hóa đã xác định số lao động đi làm việc ở Trung Quốc qua con đường không chính thức là một trong những nguồn nguy cơ lây lan dịch. Do vậy, công tác giám sát lao động từ vùng có dịch trở về đã được tăng cường với giải pháp hạt nhân là phát huy vai trò quản lý của chính quyền cấp xã và sự ủng hộ của nhân dân để  phòng chống dịch bệnh.

thanh hoa kiem soat chat nguoi di va den tu cac vung co dich sars-cov-2 hinh 1
Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa là khu vực cách ly, theo dõi sức khỏe bệnh nhân.

Trở về từ Trung Quốc trong thời điểm dịch SARS - CoV-2 diễn biến phức tạp, chị Lê Thị Nga cùng 21 người khác ở xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương đã được cách ly, theo dõi tại nhà. Qua 14 ngày cách ly, đến nay, tất cả những trường hợp này đều không có biểu hiện của dịch bệnh viêm đường hô hấp, sức khỏe tốt. Chị Lê Thị Nga, Xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho biết: Sau khi trở về từ Trung Quốc được cán bộ trạm y tế xã đến quan tâm hỏi thăm, tuyên truyền cho cách ly, bên ngoài, mình cũng không tiếp xúc với ai cả, chỉ ở nhà thôi. Trong thời gian cách ly cán bộ y tế xã đến ngày 2 lần để kiểm tra. Rất may không sao cả”.

Không chỉ kiểm soát những lao động làm việc tại các vùng dịch đã trở về địa phương, huyện Quảng Xương cũng tập trung rà soát danh sách những lao động là người địa phương đi làm việc ở vùng có dịch chưa trở về để chủ động trong phát hiện, giám sát dịch . Bác sỹ chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Chiến, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: “Huyện Quảng Xương lập danh sách của các xã đưa lên, hiện còn 138 trường hợp đang làm việc tại Trung Quốc và một số nước chưa về. Chúng tôi đã lập danh sách, nếu về là chúng tôi quản lý”.

Để giám sát chặt số lao động đi và đến từ các vùng có dịch, Thanh Hóa đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại cơ sở nhằm nâng cao nhận thức của ngươi dân về các biện pháp phòng chống dịch SARS - CoV-2, trong đó có việc giám sát, cách ly các nguồn lây bệnh. Do đó, việc giám sát, cách ly, theo dõi y tế đối với những người trở về từ các vùng dịch và những người tiếp xúc đã được người dân các đơn vị, doanh nghiệp đồng tình ủng hộ.

Đến nay, 2.086 người Thanh Hóa trở về từ các vùng có dịch và 842 lao động người nước ngoài làm việc tại Thanh Hóa đã qua thời gian cách ly theo dõi 14 ngày sức khỏe đều ổn định, đã trở lại sinh hoạt và làm việc bình thường.

Tiến sỹ Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cho biết: Thanh Hóa chỉ còn gần 350 người đi và đến từ các vùng có dịch đang được cách li theo dõi tại các doanh nghiệp và gia đình: “Các địa phương làm nghiêm túc cách ly y tế đối với nguời nước ngoài đi từ vùng dịch đến lao động tại Thanh Hóa và người Thanh Hóa lao động từ các vùng dịch trở về. Tuy nhiên, người lao động Thanh Hóa đi lao động theo đường tiểu ngạch ở nước ngoài còn tương đối đông. Chúng tôi yêu cầu các địa phương nắm chắc số lượng người này để khi  họ quay trở về là phải được theo dõi cách ly về y tế ngay”- Tiến sỹ Hùng nói./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close