Thành phố Cần Thơ phải vuơn lên thành trung tâm vùng

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh điều này trong buổi làm việc với cán bộ chủ chốt Thành phố Cần Thơ.  

Sáng 19/12, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và đoàn công tác của Quốc hội đã có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt Thành phố Cần Thơ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội; công tác thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội cũng như những đề xuất để địa phương trung tâm khu vực ĐBSCL tiếp tục vươn lên phát triển.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Thành phố Cần Thơ đã báo cáo tóm tắt với Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng về kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm nay.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức như: lạm phát, lãi suất ngân hàng tăng cao, thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp... nhưng Thành phố Cần Thơ vẫn đạt và vượt 14/19 chỉ tiêu kế hoạch. GDP của thành phố đạt 14,46%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 48 triệu đồng/năm; giá trị sản xuất công nghiệp ước thực hiện trên 22.600 tỉ đồng; kim ngạch xuất khẩu trên 1,3 tỷ USD; tổng thu ngân sách nhà nước đạt trên 7.500 tỉ đồng; tổng vốn đầu tư trên 32.000 tỉ đồng...

Công tác giáo dục tiếp tục được thành phố đặc biệt quan tâm; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân không ngừng được cải thiện. Thành phố giải quyết việc làm cho trên 51.400 lao động, đào tạo nghề cho trên 35.000 lao động; quốc phòng - an ninh ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo...

Thành phố Cần Thơ cũng kiến nghị Trung ương chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án Trung ương đầu tư trên địa bàn thuộc danh mục ban hành kèm theo Nghị quyết số 336 của Thủ tướng Chính phủ; đặc biệt là các công trình, dự án giao thông kết nối giữa các tỉnh, thành phố trong vùng kinh tế trọng điểm vùng ĐBSCL và các công trình bệnh viện, giáo dục và đào tạo.

Thành phố đề nghị Quốc hội xem xét bổ sung danh mục trái phiếu 2011-2015, công trình mở rộng quốc lộ 91 đang quá tải; đường Quang Trung-Cái Cui phục vụ vận chuyển hàng hóa về Cảng Cái Cui và phát huy hiệu quả đường Nam sông Hậu, bệnh viện nhi đồng hiện đang quá tải. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ cho người dân vươn lên hội nhập, giúp người nghèo, người dân vùng đồng bào dân tộc cũng cần được quan tâm đúng mức.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã biểu dương và cho rằng sự năng động của Thành phố sẽ có ảnh hưởng cho cả vùng. Thành phố Cần Thơ phải phát triển là một trung tâm hạt nhân, là thành phố có thế mạnh, sức lan tỏa và là đối tác kinh tế quan trọng trọng của cả vùng ĐBSCL. Chính vì thế, trước tiên, Thành phố Cần Thơ cần hết sức chú ý vấn đề đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế theo chiều sâu, tăng trưởng thực tế để đảm bảo phát triển bền vững.

Trong bối cảnh đầu tư công còn hạn chế, Thành phố cần lưu ý bố trí các nguồn vốn ưu tiên cho những công trình, dự án trọng tâm, trọng điểm; những công trình, dự án thực sự bức xúc... Ngoài ra, thành phố cần tiếp tục quan tâm xây dựng, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên nhằm củng cố mạnh mẽ hơn nữa lòng tin của quần chúng đối với Đảng. Đây là cốt lõi, là điều kiện đảm bảo cho sự thành công trong mọi mặt công tác.

Trước đó, trong buổi chiều 18/12, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã đến kiểm tra các công trình trọng điểm và thăm một số cán bộ lão thành, gia đình có công với cách mạng đang sinh sống trên địa bàn Thành phố Cần Thơ./.