Thầy cô sáng tạo thiết kế đồ dùng, đồ chơi dạy học cho trẻ mầm non

VOV.VN - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La vừa tổng kết Hội thi thiết kế đồ dùng, đồ chơi dạy học mầm non lần thứ nhất, năm học 2022 – 2023.

Trải qua các vòng tuyển chọn, Ban tổ chức đã nhận được 36 sản phẩm, bộ sản phẩm có thiết kế độc đáo, sáng tạo của 36 cơ sở giáo dục mầm non ở các huyện, thành phố vào hội thi cấp tỉnh.

Các sản phẩm được chia thành 3 nhóm, gồm tư liệu dạy học là các bộ tranh ảnh theo chủ đề, được làm từ các nguyên vật liệu khác nhau; đồ dùng dạy học dành cho trẻ trải nghiệm và thực hành các vận động cơ bản; các đồ chơi đơn lẻ hoặc theo bộ liên hoàn và đồ chơi trải nghiệm, thí nghiệm.

Theo đánh giá, các sản phẩm, bộ sản phẩm được tuyển chọn đều đảm bảo các yếu tố về tính an toàn, không gây nguy hiểm cho trẻ khi sử dụng; có chất lượng tốt, đáp ứng được yêu cầu sử dụng trong thời gian dài và có giá trị giáo dục cao, giúp trẻ phát triển các kỹ năng mới và tăng cường kiến thức, phù hợp với độ tuổi và nhu cầu phát triển của trẻ em.

Hội thi đã tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp giáo viên các trường mầm non có cơ hội trao đổi, học hỏi kinh nghiệm sáng chế, xây dựng mô hình học cụ và sử dụng đồ dùng dạy học, đồ chơi; khuyến khích giáo viên đổi mới phương pháp giảng dạy, tích cực, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

 

Bà Nguyễn Thị Hương Giang, Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo TP Sơn La - đơn vị đạt giải nhất toàn đoàn tại Hội thi cho biết, hội thi đã góp phần hết sức quan trọng trong việc tạo đồ dùng, đồ chơi, có thể tận dụng những vật liệu, nguyên liệu không còn sử dụng, tái chế để thiết kế những đồ dùng, đồ chơi hết sức hữu ích, giúp trẻ có thể khám phá trong nhà trường.

Thông qua hội thi, mối quan hệ phối hợp giữa nhà trường, gia đình, xã hội và đặc biệt là phụ huynh học sinh trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ ngày càng được tăng cường hiệu quả hơn. 

Tại Hội nghị tổng kết sáng 30/3, Ban tổ chức đã trao giải cho 36 sản phẩm, bộ sản phẩm tiêu biểu; UBND tỉnh Sơn La đã tặng 3 Bằng khen cho các tập thể có tác phẩm đạt giải nhất trong Hội thi thiết kế đồ dùng, đồ chơi dạy học mầm non năm học 2022-2023./.