Thay đổi quy trình giám sát cúm A/H1N1

Tính đến 13/9, Việt Nam đã ghi nhận 10.048 trường hợp dương tính, 23 trường hợp tử vong

Cục Y tế dự phòng và Môi trường, Bộ Y tế cho biết, trong ngày 13/10/2009, Việt Nam đã ghi nhận thêm 17 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1).

Như vậy, tính đến 17 giờ ngày 13/10/2009, Việt Nam đã ghi nhận 10.048 trường hợp dương tính, 23 trường hợp tử vong. Số bệnh nhân đã khỏi ra viện là 9.412, các trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khỏe ổn định.
Nguyên nhân của việc các ca nhiễm mới trong thời gian gần đây giảm xuống là do quy trình giám sát được thay đổi. Tại cuộc họp thường kỳ của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người, Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn đã khẳng định việc xét nghiệm chẩn đoán cúm A(H1N1) sẽ không thực hiện ồ ạt, đại trà như trước mà chỉ tập trung vào vùng trọng điểm, nhất là tại 15 điểm giám sát cấp quốc gia. Bộ Y tế đang tập trung theo dõi khả năng biến đổi gen của virus và các trường hợp kháng thuốc để có các giải pháp phòng bệnh, điều trị phù hợp. Hiện nay, tổng số cơ sở đủ tiêu chuẩn để tiến hành chẩn đoán xác định virus cúm A(H1N1) trong cả nước là 17 đơn vị. Đồng thời, việc không xét nghiệm đại trà mà dựa vào chẩn đoán lâm sàng để tránh trường hợp bệnh nhân ở xa, thời gian chuyển mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm lâu dẫn đến khi bệnh trở nặng không kịp chữa trị.

Việt Nam đang bước vào mùa thu đông, là điều kiện để cúm A(H1N1) phát triển mạnh mẽ, hiện tại, cúm đã lây lan ra 59/63 tỉnh, thành phố. Do vậy, Bộ Y tế đặc biệt lưu ý người dân phải đề cao cảnh giác, đặt biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ cao như: phụ nữ có thai, người già, trẻ em, người mắc bệnh mạn tính... Mọi người dân bảo vệ bản thân và cộng đồng bằng cách thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch như: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, vệ sinh môi trường, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc, lau chùi bề mặt, đồ dùng, vật dụng sinh hoạt bằng các hóa chất sát khuẩn thông thường, che miệng khi bị ho, không khạc nhổ bừa bãi. Đặc biệt, để tránh các biến chứng do sử dụng thuốc không đúng cách, người dân không nên tự ý mua và sử dụng thuốc kháng vi rút (Tamiflu) khi chưa có chỉ định của cán bộ y tế./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên