Thêm 2 ca bạch hầu, Đắk Lắk lập trạm dã chiến dập dịch

Thêm 2 ca bạch hầu, Đắk Lắk lập trạm dã chiến dập dịch

VOV.VN -Ngành y tế Đắk Lắk đã cách ly thôn 7, phun khử khuẩn toàn khu vực có ca bệnh và giám sát chặt việc uống kháng sinh dự phòng cho người dân.

Sau khi xuất hiện 2 ca bệnh bạch hầu tại thôn 7, xã Cư K’róa, huyện M’Drắk, tỉnh Đắk Lắk, hôm nay, 14/7, huyện này tiếp tục ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc bệnh bạch hầu. Ngành y tế địa phương đã nhanh chóng khoanh vùng dập dịch, lập bệnh xá dã chiến tại thôn. 

them 2 ca bach hau, dak lak lap tram da chien dap dich hinh 1
Bệnh nhân bạch hầu đang được điều trị tại bệnh viện Đa khoa huyện Mdrak.

Hai trường hợp mới xác định bị bệnh bạch hầu tại huyện M’Drak là Vàng Thị D. (SN 1996) và Giàng Thị B. (SN 2012) , cùng trú thôn 7, xã CưKroá. Hai người này là vợ và con gái của bệnh nhân Giàng Sao C. (SN 1994, dương tính với bạch hầu vào ngày 11/7). Hiện các bệnh nhân đang được điều trị tại khu vực cách ly của bệnh viện đa khoa huyện.

Ông Phạm Trung Thủy, Trưởng phòng kế hoạch nghiệp vụ, Trung tâm y tế huyện M’Drak, cho biết, ngành y tế đã cách ly thôn 7, đồng thời tổ chức phun hóa chất khử khuẩn cho toàn khu vực có ca bệnh và giám sát chặt chẽ việc uống kháng sinh dự phòng cho người dân trong vùng. Huyện cũng thành lập một trạm xá dã chiến tại thôn 7 để đáp ứng việc khám chữa bệnh cho người dân.

them 2 ca bach hau, dak lak lap tram da chien dap dich hinh 2
Khu cách ly bệnh nhân bạch hầu tại bệnh viện đa khoa huyện M'Drak.

“Chúng tôi đã họp ngay ban giám đốc họp với đội cơ động để đưa bệnh nhân vào khu cách ly của bệnh viện đồng thời đưa đội cơ động vào xử lý môi trường và đề nghị phong tỏa cách ly thôn đó. Mà muốn cách ly thì phải đảm bảo cơ sở vật chất khám chữa bệnh thường xuyên cho người dân thì bệnh viện đã thành lập một trạm xá ngay tại hội trường của thôn 7 để khám không cho bệnh nhân ra ngoài để tránh lây lan đồng thời phát thuốc dự phòng theo quy định của Bộ y tế để tránh lây lan cho cộng đồng”, ông Thủy nói.

Tính đến chiều ngày 14/7, toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 6 trường hợp dương tính với bạch hầu tại các huyện Lắk, M’Đrắk và Cư M’gar. Ông Nay Phi La, Giám đốc Sở y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, tỉnh đã nhanh chóng triển khai đồng bộ các giải pháp với mục tiêu hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh và không để xảy ra bệnh nhân tử vong do bạch hầu. 

Sở y tế tham mưu cho UBND tỉnh các công văn chỉ đạo ngay các tuyến huyện là kích hoạt ngay ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh và khoanh vùng ngay thôn buôn, tổ dân phố hoặc là xã phát hiện có dịch bệnh và triển khai giám sát uống thuốc kháng sinh phòng ngưa và tiêm vác xin.

“Đối với chuyên môn là chúng tôi huy động tất cả hệ thống y tế từ thôn buôn trong công tác giám sát, phát hiện và trung tâm y tế trong việc hướng dẫn cách ly và phun thuốc khử trùng và đặc biệt ở bệnh viện từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện đã xây dựng các phương án phòng chống dịch bệnh. Tất cả đều phải hoạt động nhuần nhuyễn như guồng máy”, ông Nay Phi La cho hay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close