Thênh thang đường ngày Tết

Là nơi sôi động náo nhiệt, tưởng như ở thành phố Hồ Chí Minh quanh năm sẽ không có một lúc nào yên ả…

6 giờ sáng mùng một Tết… Tất cả các tuyến đường phố của TP HCM đều vắng lặng.

7 giờ rồi 8 giờ sáng… lác đác mới có vài người đi bộ và xe cộ qua lại. Các con phố chính hầu như vẫn chưa tỉnh giấc sau đêm giao thừa. Nếu vào những ngày thường thì đây sẽ là thời gian xe cộ đi lại nhộn nhịp nhất…

Có lẽ với những con đường TP HCM, sáng mùng 1 Tết là khoảng thời gian duy nhất trong năm chúng được thật sự nghỉ ngơi vì không phải tải lên mình một khối lượng người và phương tiện giao thông khổng lồ. Không có xe cộ tấp nập qua lại nên không khí cũng trong lành hơn… Lúc này nhiều người mới cảm thấy cái đẹp của tiết trời xuân ở một thành phố phương Nam. Và họ chợt nhận ra rằng những con phố thân thương ngày thường phải cắm cúi đi qua, thật ra là rất đẹp.

Phải chờ đợi khá lâu, chúng tôi mới gặp đường một vị khách đang thong thả dạo bộ trên đường Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận. Bà Nguyễn Thị Mai, năm nay đã trên 70 tuổi, nhà ở trên con đường này. Theo thói quen, hôm nay bà dậy để tập thể dục và đi dạo, muộn hơn cả 2-3 tiếng đồng hồ nhưng đường xá vẫn rảnh rang hơn cả thời điểm 4-5 giờ sáng mọi hôm khác.

Bà Mai thủng thẳng nói: “Dường như thành phố mình quanh năm kẹt xe đủ thứ hết. Được ngày mùng Một Tết nó thênh thang, vắng người, mình đi cũng sướng, lô cốt dẹp đâu hết trơn hết trọi!. Đường rộng như vậy nên người ta chấp hành giao thông cũng rất là tốt. Còn trong năm, chật chội nên người ta xúm lại chen lấn. Cũng cầu mong trong năm mới, thành phố mình được sạch đẹp như mấy ngày này”.

Các phương tiện lưu thông trên đường trong buổi sáng hầu hết chỉ có xe máy và vài xe ô tô 4-7 chỗ, còn xe buýt thì 8 giờ mới bắt đầu khởi hành. Khách hầu như rất vắng, thỉnh thoảng mới có vài người khách đi chúc Tết bà con hoặc đi chơi đầu xuân. Khi được hỏi về cảm nhận ngày đầu tiên của năm mới, anh Phạm Thanh Hải, tài xế xe buýt Công ty xe khách Sài Gòn đang khởi hành Tuyến 30 Tân Hương-Suối Tiên vui vẻ nói với chúng: “Ngày đầu xuân chạy trên đường rất là thoải mái, khỏe hơn những ngày bình thường, bởi còn ít xe lưu thông. Lô cốt cũng được tháo hết nên dễ dàng đi lại. Quang cảnh không nhộn nhịp như ngày thường. Khách thì cũng ít hơn ngày thường. Xe vắng, đường vắng. Năm mới cũng mong muốn suốt năm người dân luôn chấp hành luật lệ giao thông, không làm ảnh hưởng gia thông trên đường”. 

Đúng như cảm nhận của anh tài xế xe buýt Phạm Thanh Hải, giao thông thành phố Hồ Chí Minh trong ngày đầu xuân hết sức thuận lợi: xe cộ đi lại thong thả chứ không tấp nập chen lấn nhau như mọi buổi sáng khác. 15 cây số từ ngoại thành vào trung tâm TP HCM chỉ mất  chưa đầy 30 phút bằng xe máy... thay vì hơn 1 giờ đồng hồ như mọi ngày. Không có lô cốt, không có cảnh tắc đường. Đèn đỏ, hai ba xe cũng dừng lại chờ phiên mình. Vội gì, đường thênh thang. Rồi những cái vẫy tay nhường đường. Quả là một nét văn hóa giao thông trong ngày đầu du xuân. Chẳng bù cho ngày thường, tắc đường, kẹt xe mạnh ai nấy đi. Cảnh sát giao thông và trật tự viên giao thông của lực lượng thanh niên xung phong dường như không phải trực liên tục ở các ngã tư và các điểm nút...

Nếu bây giờ hỏi người đi đường ở TP HCM có điều ước gì ngày đầu Xuân, chắc nhiều người sẽ nói: Ước gì đường sá ngày thường cũng thênh thang như đường ngày Tết!

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên