Thiền sư Thích Nhất Hạnh và nguyện vọng cuối đời

VOV.VN -Thiền sư Thích Nhất Hạnh vừa trở lại chùa Từ Hiếu, thành phố Huế, nơi ông xuất gia.

PC_Article_AfterShare_1

Sau khi về Huế, Thiền sư Thích Nhất Hạnh bày tỏ mong muốn được trở về để viên tịch ở tổ đình Từ Hiếu.

thien su thich nhat hanh va nguyen vong cuoi doi hinh 1
Thiền sư thích Nhất Hạnh về tịnh dưỡng tại Huế.

Những ngày qua, nghe tin Thiền sư Thích Nhất Hạnh trở lại chùa Từ Hiếu để tịnh dưỡng cuối đời, Phật tử khắp nơi trên cả nước đã đến chùa thăm viếng. Thiền sư Thích Nhất Hạnh về đến chùa Từ Hiếu, phường Thủy Xuân, thành phố Huế chiều ngày 28/10. Ngay sau khi về Việt Nam, Thiền sư đã viết thư gửi huynh đệ môn phái và chư tôn đức Phật giáo Huế, bày tỏ mong muốn được trở về để viên tịch ở tổ đình Từ Hiếu.

 Trong bức thư ông nêu rõ tâm nguyện: "Sứ mệnh hoằng pháp độ sinh cho cả Đông Tây đã phần nào được thành tựu. Vòng tròn giờ đây đang khép lại, tôi thấy rằng, đã đến lúc tôi cần trở về Tổ đình để chung sống cùng chư huynh đệ trong những năm tháng này. Ao ước được trở về nơi đất Tổ và xây dựng nề nếp tu học tại Tổ đình là thao thức thâm sâu nhất của tôi trong suốt những năm qua. Do đó, tôi đã quyết định trở về Việt Nam, để được sống nơi đất Tổ, có mặt cùng chư huynh đệ và con cháu của Tổ đình cho đến ngày tôi chuyển bỏ hóa thân này…"

Bà Phạm Thị Loan, một Phật tử ở thành phố Đà Nẵng đến đảnh lễ tại chùa Từ Hiếu, thành phố Huế cho hay: “Tôi rất hâm mộ pháp môn Làng Mai và đức Hạnh của sư ông Nhất Hạnh. Do đó khi chúng tôi được tin ông về với quê hương, tôi cố gắng để ra thăm viếng chỗ mà sư ông ở lại và thứ hai được đảnh lễ. Chúng tôi thấy chuyến về này của ông rất hoan hỷ”.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh, sinh năm 1926 tại tỉnh Thừa Thiên-Huế. Ông xuất gia tại chùa Từ Hiếu năm 16 tuổi. Ông là tổ đời thứ 8 của môn phái Từ Hiếu, đời thứ 42 của thiền phái Lâm Tế. Năm 40 tuổi, ông rời Việt Nam, sáng lập dòng tu Tiếp Hiện và thiết lập các trung tâm thực hành, thiền viện khắp thế giới. Nơi cư ngụ của ông là Tu viện Làng Mai ở vùng Dordogne miền Nam nước Pháp. Ông du hành khắp thế giới, thuyết giảng và tổ chức các khóa tu thiền. Ông đã viết hơn 100 cuốn sách, trong đó hơn 40 cuốn bằng tiếng Anh.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân cho rằng, Thiền sư Thích Nhất Hạnh dự định ở lại chùa Từ Hiếu lúc cuối đời là một vòng tròn khép kín, khi ông đã có nhiều đóng góp cho Phật giáo và quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Sự kiện thầy Nhất Hạnh về chùa Từ Hiếu với một lá thư thầy viết cho đệ tử cũng như huynh đệ của thầy là thầy xác định là thầy ở luôn. Thầy Nhất Hạnh về đây hàng ngàn đệ tử của thầy họ quy về đất Huế, người ta sẽ hành hương về đây”, ông Xuân nói.

thien su thich nhat hanh va nguyen vong cuoi doi hinh 2
Phật tử đến chùa Từ Hiếu khi thiền sư Thích Nhất Hạnh trở về.

Liên quan đến việc Thiền sư Thích Nhất Hạnh muốn được trở về để viên tịch ở tổ đình Từ Hiếu, ông Nguyễn Văn Lập, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Thừa Thiên- Huế, cho biết: Thiền sư Thích Nhất Hạnh trở về Việt Nam theo visa du lịch. Hiện ông mang quốc tịch Pháp và trở về Tổ đình Từ Hiếu cũng như những người con Việt kiều đi xa trở về nhà. Mọi thủ tục sẽ được chính quyền tạo điều kiện theo các quy định đăng ký tạm trú, tạm vắng dành cho công dân nước ngoài về thăm quê hương. Nếu trong thời gian về thăm và ở lại tịnh dưỡng mà ông viên tịch, các đệ tử, môn phái có trách nhiệm báo với Sở Ngoại vụ tỉnh để Sở Ngoại vụ đề nghị Bộ Ngoại giao làm các thủ tục pháp lý, theo luật pháp Việt Nam cũng như pháp luật của nước có công dân mất ở Việt Nam.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Nguyễn Văn Lập, Trưởng Ban tôn giáo tỉnh Thừa Thiên- Huế, cho biết: “Trong những năm 2005 và 2007 những hoạt động tôn giáo của thầy Thích Nhất Hạnh ở Việt Nam đã được các cấp chính quyền tạo điều kiện sinh hoạt, hoạt động tôn giáo. Riêng lần này, thầy Thích Nhất Hạnh không có hoạt động tôn giáo mà về thăm thân nghỉ dưỡng. Nếu mà thầy Nhất Hạnh muốn về nghỉ ngơi, an dưỡng tại tổ đình Từ Hiếu thì phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và cũng như các hoạt động khác của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam”./.

 

Lê Hiếu/VOV-MiềnTrung
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thí sinh Hoa hậu Liên lục địa diện bikini nóng bỏng
VOV.VN - Ảnh áo tắm của một nhóm thí sinh Miss Intercontinental được chia sẻ trên trang Misossology, nhưng không có Lê Âu Ngân Anh.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds