Thiếu tướng Biên phòng kể về những vụ truy quét ma túy, buôn lậu

VOV.VN -Thiếu tướng Ngô Thái Dũng, Cục trưởng Cục PCMT và tội phạm BĐBP cho biết, thành công các chuyên án lớn có trợ giúp lớn của quần chúng nhân dân

Gần Tết Nguyên đán, buôn lậu và gian lận thương mại diễn biến phức tạp trên các tuyến biên giới và đường biển.

Bộ đội Biên phòng là một trong những lực lượng nòng cốt đấu tranh, truy quét các chuyên án.

Phóng viên VOV.VN đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Ngô Thái Dũng về tình hình đấu tranh, truy quét buôn lậu trên các tuyến biên giới và đường biển thời gian qua.

Thiếu tướng Ngô Thái Dũng, Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng.

PV: Xin Thiếu tướng cho biết diễn biến của tội phạm ma túy, buôn lậu trong thời điểm giáp Tết?

Thiếu tướng Ngô Thái Dũng: Tình hình buôn bán ma túy hiện nay diễn biến hết sức phức tạp, năm nay gia tăng hơn mọi năm, vận chuyển cả đường bộ và trên biển.

Năm 2017, Bộ đội biên phòng bắt cả nội và ngoại biên trên 2 tấn các loại ma túy. Một khối lượng rất lớn, ma túy tổng hợp gia tăng. Chất ma túy tổng hợp rẻ tiền chỉ  khoảng 160 -180 triệu đồng/kg nên áp lực về buôn bán ma túy ở biên giới rất lớn; Siêu lợi nhuận cùng với cung cầu, người nghiện ở trong nước không giảm, thậm chí tăng nhẹ.

Bên cạnh đó, heroin từ khu vực tam giác vàng qua Việt Nam làm thị trường trung chuyển sang nước thứ ba; Nguồn ma túy nữa qua đường cảng biển từ các nước Nam Mỹ vận chuyển về, trong đó xuất hiện những loại ma túy cực độc hại, nguy hiểm…

Ma túy gia tăng trên tất cả các tuyến biên giới từ đường bộ đến đường biển nhưng năm nay ma túy tổng hợp trên tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc có giảm nhưng lại gia tăng khoảng 7 lần từ Lào, Campuchia so với năm trước.

Bắt giữ số lượng lớn ma túy

Về công tác đấu tranh, Bộ đội Biên phòng phối hợp với các lực lượng chức năng của nước bạn, đặc biệt hợp tác với Lào đánh rất nhiều chuyên án, thu lượng ma túy rất lớn trên tuyến biên giới Việt –Lào; Phối hợp với các cấp các ngành kiểm soát, đấu tranh tại các khu vực cửa khẩu, lối mòn biên giới… nhiều vụ ma túy lớn.

Có những vụ thu gần 200 nghìn viên ma túy, hoặc có vụ thu gần 100 bánh heroin, nhất là những dịp gần Tết vận chuyển buôn bán ma túy gia tăng.

Có tuần phá 7-8 chuyên án ma túy trên tuyến biên giới Việt –Lào. Tất cả các chuyên án đều thực hiện thành công, an toàn tuyệt đối, đây là một thắng lợi.

Chuyến án 060A thu giữ 12.500 bao thuốc lá.

Hoạt động buôn lậu gần Tết càng gia tăng, đặc biệt các mặt hàng xăng dầu, than khoáng sản, đồ gia dụng, thực phẩm, lương thực bị bộ đội biên phòng bắt giữ khối lượng lớn.

Tháng cao điểm triển khai theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng thì Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng xây dựng kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng cấm trong dịp Tết.

Đến nay triển khai gần 1 tháng thu giữ được gần 1 tỷ đồng giá trị hàng hóa. Riêng pháo nổ là nhức nhối nhất, pháo có nguồn gốc từ Trung Quốc vận chuyển trên tất cả tuyến biên giới Trung Quốc, Lào, Campuchia và đường biển với số lượng lớn. Chưa đầy 1 tháng Bộ đội Biên phòng đã độc lập bắt giữ trên 3 tấn pháo nổ, pháo hoa.

PV: Trước diễn biến phức tạp của các loại tội phạm, Bộ đội Biên phòng là một trong những lực lượng nòng cốt có sự chủ động như thế nào để đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm này, thưa ông?

Thiếu tướng Ngô Thái Dũng: Lực lượng Bộ đội Biên phòng xác định tháng giáp Tết là tháng trọng điểm, thực hiện chỉ thị của Chính phủ, Bộ Quốc phòng có kế hoạch triển khai các đơn vị xây dựng các kế hoạch cao điểm đấu tranh chống các loại tội phạm này để tập trung lực lượng, phương tiện, tập trung chỉ huy, chỉ đạo kết hợp tất cả các biện pháp nghiệp vụ, các biện pháp công khai… tuần tra, kiểm soát biên giới lập các chuyên án kết hợp nghiệp vụ đấu tranh. Hơn nữa, chúng tôi hợp tác với các nước láng giềng Lào, Campuchia, Trung Quốc đấu tranh ngăn chặn hoạt động buôn lậu qua biên giới. Làm tốt công tác phòng ngừa về mặt xã hội: tạo việc làm cho quần chúng nhân dân để không tham gia buôn lậu, tiếp tay cho buôn lậu.

Pháo lậu.

Bộ đội biên phòng tham gia tích cực để giúp nhân dân nhận thức rõ pháp luật, âm mưu, thủ đoạn của các loại tội phạm, phát hiện tố giác giúp đỡ bộ đội Biên phòng; Công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân được coi là việc làm thường xuyên để tạo ý thức của người dân tố giác với Bộ đội Biên phòng thì các đối tượng buôn lậu gặp khó khăn; Việc động viên khen thưởng kịp thời các đơn vị có thành tích xuất sắc; đôn đốc chỉ đạo các tỉnh, nhất là tỉnh trọng điểm kiểm soát, ngăn chặn có biện pháp công khai, nhắc nhở các đơn vị chưa có thành tích.

Nhân dân là “tai mắt” tố giác tội phạm

PV: Trong các chiến công của Bộ đội Biên phòng có sự giúp sức hiệu quả của quần chúng nhân dân, xin Thiếu tướng cho biết do đâu có sự giúp sức này đóng góp vào chiến công chung của lực lượng Biên phòng?

Thiếu tướng Ngô Thái Dũng: Địa bàn biên giới rộng mênh mông, địa hình rất hiểm trở nên Bộ đội Biên phòng luôn phải dựa vào dân, đặc biệt tất cả các Đồn Biên phòng của Bộ đội Biên phòng đều có tổ chức Đội vận động quần chúng. Nhiệm vụ chính dựa vào dân, vận động dân trong bảo vệ an ninh biên giới nói chung và đấu tranh phòng chống tội phạm nói riêng.

Bắt giữ tàu buôn bán xăng dầu.

Cụ thể, xây dựng hộp thư tố giác tội phạm, đường dây nóng… để người dân thông báo. Ngoài việc người dân nhiệt tình giúp đỡ còn xây dựng đội ngũ cộng tác trong quần chúng nhân dân làm cơ sở giúp lực lượng trinh sát phòng chống tội phạm của Bộ đội Biên phòng nắm tình hình trên cơ sở thông tin của dân tiến hành điều tra các vụ án, chuyên án.

Muốn làm được việc đó tốt thì trước tiên phải làm tốt công tác giáo dục pháp luật từ trong nhân dân, tuyên truyền vận động nhân dân để dân hiểu rõ âm mưu, thủ đoạn của tội phạm để cung cấp thông tin; Xây dựng mạng lưới cán bộ, tiếp xúc với dân, giúp dân công việc làm, giúp dân sản xuất, khám chữa bệnh… hay thông qua các chương trình giúp học sinh nghèo vượt khó… rất hiệu quả giúp người dân tin tưởng ở Bộ đội Biên phòng trong việc bảo vệ an ninh biên giới nói chung và phòng chống tội phạm nói riêng./.

PV: Xin cảm ơn Thiếu tướng!

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Bộ đội Biên phòng “nâng bước trẻ” tới trường
Bộ đội Biên phòng “nâng bước trẻ” tới trường

VOV.VN - Bộ đội chở học sinh tới trường, bộ đội nấu cơm cho học sinh đã trở nên thân thuộc trên các tuyến biên giới của Gia Lai gần chục năm nay.

Bộ đội Biên phòng “nâng bước trẻ” tới trường

Bộ đội Biên phòng “nâng bước trẻ” tới trường

VOV.VN - Bộ đội chở học sinh tới trường, bộ đội nấu cơm cho học sinh đã trở nên thân thuộc trên các tuyến biên giới của Gia Lai gần chục năm nay.

Hai cán bộ biên phòng Thanh Hóa bị lũ cuốn mất tích
Hai cán bộ biên phòng Thanh Hóa bị lũ cuốn mất tích

VOV.VN - Hai cán bộ biên phòng ở Thanh Hóa khi đang lái ô tô vượt qua tràn suối Bôn thì bất ngờ xảy ra sạt lở đất, khiến cả người và xe bị cuốn trôi.

Hai cán bộ biên phòng Thanh Hóa bị lũ cuốn mất tích

Hai cán bộ biên phòng Thanh Hóa bị lũ cuốn mất tích

VOV.VN - Hai cán bộ biên phòng ở Thanh Hóa khi đang lái ô tô vượt qua tràn suối Bôn thì bất ngờ xảy ra sạt lở đất, khiến cả người và xe bị cuốn trôi.