Thiếu tướng Công an nói về Luật An ninh mạng

VOV.VN - Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/11, đại diện Bộ Công an đã trả lời câu hỏi liên quan về dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật An ninh mạng.

PC_Article_AfterShare_1

Theo đại diện Bộ Công an - Thiếu tướng Lương Tam Quang, Luật An ninh mạng về thông lệ quốc tế về lưu trữ, đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam là hoàn toàn phù hợp.

bo cong an san sang nhan dong gop cua nguoi dan ve luat an ninh mang hinh 1
Cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/11/2018.

Ông Quang cho biết, đã có 18 quốc gia trên thế giới có văn bản luật quy định, yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu quan trọng trong phạm vi lãnh thổ quốc gia, trong đó có Mỹ, Canada, Liên bang Nga, Đức, Trung Quốc…

Ngày 25/5/2018, Quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân của Liên minh châu Âu (EU) chính thức có hiệu lực và cho phép công dân kiểm soát dữ liệu cá nhân của mình khi tham gia các diễn đàn và mạng xã hội theo hướng có thể tra cứu, xóa bỏ thông tin cá nhân của mình và các công ty cung cấp dịch vụ phải công khai với khách hàng việc dùng thông tin cá nhân, cam kết không chuyển dữ liệu cá nhân cho bên thứ ba. Nếu vi phạm thì mức phạt có thể lên tới 20 triệu euro.

Ông Lương Tam Quang khẳng định, đây là quy định phù hợp với hoạt động của các doanh nghiệp vì Google đã đặt khoảng 70 văn phòng đại diện, Facebook đặt khoảng 80 văn phòng đại diện tại các quốc gia trên thế giới.

Tại khu vực Đông Nam Á, Google và Facebook đã mở văn phòng đại diện tại Singapore, Malaysia và Indonesia.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Hoạt động của các tập đoàn này cũng phải phù hợp với hệ thống pháp luật của Việt Nam, trong đó có Luật Thương mại 2005, Luật Quản lý Ngoại thương 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành quy định các tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài phải lập văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ qua biên giới như Google, Facebook đang có hoạt động kinh doanh sinh lợi tại Việt Nam phải mở văn phòng đại diện chính thức tại Việt Nam.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đồng thời, các doanh nghiệp quốc tế này phải tuân thủ các điều ước quốc tế, như Hiệp định chung về thuế quan và thương mại, Hiệp định chung về thương mại dịch vụ, Hiệp định về các khía cạnh liên quan đến thương mại và quyền sở hữu trí tuệ, Hiệp định đối tác toàn diện về tiến bộ Thái Bình Dương, cũng như các điều khoản ngoại lệ về an ninh, tôn trọng đề cao an ninh quốc gia trong bất cứ hoạt động thương mại nào được đề cập trong các cam kết đó.

“Bộ Công an là đơn vị chủ trì và chúng tôi đã đăng dự thảo nghị định hướng dẫn luật an ninh mạng lên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an. Đề nghị các cơ quan, tổ chức và nhân dân tham gia đóng góp để chúng tôi tiếp thu và giải trình, sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ ban hành theo quy định”, đại diện Bộ Công an Lương Tam Quang nhấn mạnh./.

Hoàng Lê/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam gặp đối thủ nào ở tứ kết Asian Cup 2019?
VOV.VN - ĐT Việt Nam xuất sắc đánh bại ĐT Jordan trên loạt đấu súng cân não để ghi tên mình vào tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds