Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng hy sinh, quê hương Sài Sơn mất đi 1 người con ưu tú

VOV.VN - Với người dân Thuỵ Khuê, đây không chỉ là mất mát, là nỗi xót xa riêng của gia đình Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng, mà từ nay mảnh đất này vắng bóng một người con ưu tú.

Sáng 19/10, thi hài Liệt sĩ - Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng đã được đưa về an nghỉ tại quê nhà - xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Bầu không khí xót thương đã bao trùm cả vùng quê trong hơn một tuần qua, khi có thông tin Phó Cục trưởng, Cục Cứu hộ Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu) Nguyễn Hữu Hùng cùng 12 cán bộ, chiến sĩ mất tích và được xác định hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn khắc phục hậu quả thiên tai tại thuỷ điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế.

Sáng 19/10, hàng trăm người dân và đồng đội đã có mặt từ sáng sớm tại thôn Thuỵ Khuê, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội đón và tiễn đưa Thiếu tướng, liệt sĩ Nguyễn Hữu Hùng về nơi an nghỉ cuối cùng trên mảnh đất quê hương. Với người dân Thuỵ Khuê, đây không chỉ là mất mát, là nỗi xót xa riêng của gia đình Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng, mà từ nay mảnh đất này vắng bóng một người con ưu tú là niềm tự hào của xóm làng.

Cụ Nguyễn Hữu Đáp - Trưởng họ, bác của Thiếu tướng, liệt sĩ Nguyễn Hữu Hùng, xúc động chia sẻ: Cả họ tộc đều sống quây quần quanh thôn Thuỵ Khuê, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai. Sự ra đi của Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng khi đang làm nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ không chỉ là nỗi đau với gia đình, dòng họ mà bà con láng giềng mấy ngày nay đều bàng hoàng, gửi rất nhiều lời động viên chia buồn tới gia đình. Xóm giềng đã luôn ở bên động viên gia đình từ khi nhận được thông tin Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng cùng 12 cán bộ, chiến sĩ gặp nạn, đến khi nhận được tin dữ.

“Khi nghe tin cháu tôi hy sinh khi làm nhiệm vụ vì nước vì dân, không ai không đau xót. Trước đây trong thời chiến hy sinh là điều không tránh khỏi nhưng nay sự hy sinh trong thời bình khiến chúng tôi không khỏi bàng hoàng. Hùng luôn là người chu đáo, toàn vẹn, không ai trong họ hàng, làng xóm có thể chê trách. Chính vì vậy, khi Hùng hy sinh chúng tôi càng đau xót hơn”, cụ Đáp chia sẻ.

Một người con đã  về an nghỉ vĩnh hằng trong lòng đất mẹ, nhưng không vì vậy hình ảnh và nhưng hy sinh của anh sẽ phai nhạt trong lòng người thân, những đồng đội và bà con xóm giềng. Nhớ lại về Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng, ông Nguyễn Công Hương, Trưởng thôn Thuỵ Khuê, xã Sài Sơn cho biết, sau khi nghe tin 13 cán bộ, chiến sĩ gặp nạn, trong đó có đồng chí Nguyễn Hữu Hùng, gia đình đã rất hoang mang. Thời điểm này, ông Hương và con xóm giềng cũng chỉ biết động viên gia đình, ai cũng trông chờ vào một phép màu. Đến khi có thông tin chính thức, không chỉ gia đình Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng đau buồn, mà bầu không khí tang thương đã bao trùm cả thôn Thuỵ Khuê.

“Hôm nay, trong lễ tiễn đưa đồng chí Hùng về với đất mẹ, không ai trong chúng tôi cầm được nước mắt khi chứng kiến kẻ đầu bạc tiễn đưa người đầu xanh. Bà con làng xóm đã luôn ở bên động viên gia đình anh Hùng. Về phía địa phương và chính quyền, chúng tôi theo dõi báo chí và mạng xã hội, song thời điểm đó chúng tôi vẫn rất hoang mang, chưa chắc chắn thông tin 13 cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh khi làm nhiệm vụ. Đến chiều 15/10, khi có thông tin chính thức, chúng tôi đã ngay lập tức tới gặp gia đình để chia sẻ, động viên”, ông Hương nói.

Cũng theo ông Hương, lần gặp cuối cùng của ông với Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng là cách đây khoảng nửa tháng, khi ông Hùng về nhà lo đám hiếu trong gia đình: “Đến thời điểm này, khi xem lại đoạn video khôi phục lại trong chiếc máy quay cũng bị chôn vùi, hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ trước thời điểm hy sinh khiến chúng tôi không cầm được nước mắt và càng thấy trân trọng, biết ơn sự hy sinh của họ”.

Với hầu hết bà con thôn Thuỵ Khuê, dù giữ cấp bậc cao trong đơn vị, nhưng khi về địa phương, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng trong mắt bà con xóm giềng luôn là người giản dị hết mực.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng giờ đây đã về an nghỉ trong lòng đất mẹ quê hương. Tiễn đưa liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng là nỗi thất thần của bố mẹ già, của người vợ hiền thảo và 2 cậu con trai cùng những giọt nước mắt tiếc thương của bà con, hàng xóm láng giềng.../.

Viết bình luận

Tin liên quan

Người dân Nghệ An đội mưa tiễn biệt 4 liệt sỹ quê hương hy sinh ở Rào Trăng 3

VOV.VN - Dù trời mưa không ngớt, nhiều người dân vẫn đội mưa đến từ sớm chờ ở nghĩa trang liệt sỹ TP Vinh để dâng hương tiễn biệt 4 liệt sỹ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Huy động thêm 500 người tiếp tục tìm kiếm 15 người mất tích ở Rào Trăng 3

VOV.VN - Hôm nay (19/10), lực lượng chức năng tiếp tục tiếp cận nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 và Rào Trăng 4 ở xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế bằng đường thủy để hỗ trợ lương thực và tìm kiếm người mất tích.

Nghệ An, Thanh Hoá đón 5 liệt sỹ hy sinh ở Rào Trăng 3 trở về đất mẹ

VOV.VN - Hôm nay (19/10), lễ an táng 5 trong số 13 liệt sĩ hy sinh khi đang cứu hộ cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3 sẽ được tổ chức tại quê nhà ở Nghệ An và Thanh Hoá.

Tin cùng chuyên mục