Thôn xóm biết rõ nhất ai không được hưởng trợ cấp do Covid-19

VOV.VN - "Cách tốt nhất và đúng đắn nhất để loại bỏ những đối tượng không đúng được hưởng trợ cấp là cấp cơ sở, thôn xóm rà soát, người dân giám sát".

Chiều 20/5, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Đoàn công tác của Bộ lao động Thương binh và Xã hội do ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục việc làm có buổi làm việc với UBND tỉnh Đắk Lắk về tiến độ thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ, hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19.

Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB-XH làm việc với UBND tỉnh Đắk Lắk về tiến độ thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ.

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, đến nay, các địa phương trong tỉnh đã lập danh sách hơn 345.000 người trong diện được hỗ trợ. Số tiền đề nghị hỗ trợ hơn 298 tỷ đồng. Trước mắt, các địa phương đang thẩm định đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo để trình UBND tỉnh phê duyệt danh sách và kinh phí.

Tại buổi làm việc, đại diện các huyện, thành phố trong tỉnh nêu một số vướng mắc như do ảnh hưởng của dịch, rất nhiều doanh nghiệp đã phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động/nghỉ việc không lương từ tháng 2, 3/2020, nhưng quy định lại chỉ hỗ trợ từ ngày 1/4/2020; việc rà soát, xác định và phân loại đối tượng được hưởng trợ cấp gặp nhiều khó khăn do thời gian ngắn, số lượng đối tượng nhiều, có nhiều loại đối tượng, nhiều đối tượng trùng lắp…

Ông Đoàn Tử Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Ea H’leo cho biết, các cán bộ cấp cơ sở ở huyện vẫn lúng túng trong việc rà soát, phân loại. 

"Khó khăn chính vẫn là trong quá trình rà soát có sự đối chiếu danh sách từ số khẩu huyện quản lý chuyển xuống xã là cơ sở để rà soát nhưng do lực lượng ở dưới xã mỏng nên thời gian làm chậm. Khi xác định hộ nghèo, xác định theo hộ, nhưng số khẩu chuyển đi chuyển đến thay đổi. Mặc dù danh sách đã chốt nhưng phải rà soát lại một lần nữa để tránh bị trùng đối tượng"- Ông Đoàn Tử Minh cho biết.

Cán bộ Lao động Thương binh xã hội xã Hòa Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột hướng dẫn hộ nghèo tại địa phương các thủ tục được nhận hỗ trợ

Theo thống kê, Đắk Lắk có hơn 500.000 đối tượng được nhận trợ cấp từ gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ, nhưng tỉnh mới chi trả được khoảng 60% (cho đối tượng người có công và bảo trợ xã hội). Những đối tượng khác mới chỉ dừng lại ở mức rà soát và lập danh sách. Với tiến độ này, Đắk Lắk đang là 1 trong 3 tỉnh có tiến độ giải ngân chậm nhất so với cả nước.

Ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục việc làm, Bộ lao động Thương binh Xã hội cho biết, nguyên tắc cơ bản của Nghị quyết 42 là gói hỗ trợ này dùng để hỗ trợ cho đối tượng bị giảm sâu thu nhập do ảnh hưởng của Covid–19, do đó Đắk Lắk cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói hỗ trợ để đảm những người khó khăn nhận được tiền từ gói hỗ trợ kịp thời.

“Để đẩy nhanh tiến độ, phải quán triệt rõ vai trò của các cấp xã, phường, đặc biệt là Mặt trận Tổ quốc tiến hành xét duyệt cũng như là niêm yết dân chủ công khai. Cách tốt nhất và đúng đắn nhất để loại bỏ những đối tượng không đúng được hưởng là cấp cơ sở, thôn xóm, tổ dân phố buôn phải tiến hành rà soát, công khai xét duyệt và người dân là người giám sát tốt nhất”- ông Vũ Trọng Bình cho biết./.

Viết bình luận