Thông điệp K=K: Công cụ mới phòng chống lây nhiễm HIV

VOV.VN -“Không phát hiện = Không lây truyền” (hay còn gọi là K=K) là thông điệp mới về lợi ích của điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV) với người nhiễm HIV.

PC_Article_AfterShare_1

Nhân Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS (1/12/2018), sáng 28/11, Trường Đại Học Y Hà Nội và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Việt Nam) – PEPFAR Việt Nam tổ chức sự kiện “Không phát hiện = Không lây truyền”.

thong diep k=k cong cu moi phong chong lay nhiem hiv hinh 1

“Không phát hiện = Không lây truyền” ( hay còn gọi là K=K) được dịch từ tiếng Anh U=U (Undetectable = Untransmittable) là một thông điệp mới về lợi ích của điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV) với người nhiễm HIV. Thông điệp này dựa trên bằng chứng khoa học và nhấn mạnh rằng một người có HIV nếu được điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV) và khi đạt tải lượng virus ở ngưỡng không phát hiện được trong máu thì nguy cơ lây truyền HIV sang người khác qua đường tình dục từ không đáng kể đến không có nguy cơ. Tải lượng virus không phát hiện được trong máu được định nghĩa là khi có dưới 200 bản sao/ml máu.

Theo ông Lê Minh Giang – Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu về Lạm dụng chất và HIV, Trường Đại học Y Hà Nội, một người có HIV được điều trị ARV khi có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện sẽ vừa bảo vệ sức khoẻ cho bản thân mình và ngăn ngừa lây nhiễm HIV sang bạn tình. Đồng thời giúp giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV và khuyến khích những người nhiễm HIV tuân thủ điều trị.

Ông Lê Minh Giang cho biết, thông điệp K=K không chỉ có ý nghĩa với những người sống chung với HIV mà còn ý nghĩa quan trọng với những người không nhiễm HIV. Theo ông Giang, những người không nhiễm HIV sẽ có thêm công cụ mới, phương tiện mới để phòng chống HIV, bên cạnh những biện pháp trước đây là bao cao su, thuốc dự phòng lây nhiễm.

PC_Article_Middle

Ông Giang cũng cho biết, nếu những người nhiễm HIV được điều trị đầy đủ, liên tục thì khả năng lây nhiễm sang những người không nhiễm HIV gần như bằng không.

thong diep k=k cong cu moi phong chong lay nhiem hiv hinh 3
Một trong những thông điệp tại Sự kiện “Không phát hiện = Không lây truyền”.
“Đối với những người không lây nhiễm HIV, việc hiểu biết về thông điệp này là công cụ tốt để có thể dự phòng. Điều quan trọng là họ cần phải động viên, khuyến khích, hợp tác với những người đang sống với HIV để họ điều trị thật tốt. Bởi những người sống chung với HIV có thể hoàn toàn sống khỏe mạnh, có đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội vì bản thân họ không phải là nguồn lây nhiễm”- ông Giang nói.

Được biết, trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực đánh giá chương trình và hệ thống Y tế hỗ trợ cho công tác dự phòng, điều trị và chăm sóc HIV ở Việt Nam”, Trường Đại học Y Hà Nội đã hỗ trợ cho 10 tổ chức cộng đồng tại TP HCM, Cần Thơ, Điện Biên và Hà Nội để thực hiện các sáng kiến của chính họ, nhằm truyền bá thông điệp K=K tới cộng đồng./.

Thy Hạt/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

thông điệp K=K lây nhiễm HIV người nhiễm HIV thuốc kháng ARV HIV

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường nơi cảnh sát Pháp tiêu diệt nghi phạm xả súng ở Strasbourg
VOV.VN - Đêm 13/12 (theo giờ địa phương), cảnh sát Pháp đã nổ súng tiêu diệt nghi phạm chính trong vụ tấn công tại chợ Giáng sinh ở thành phố Strasbourg.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x