Thống nhất 3 phương án xử lý sữa và sản phẩm sữa nhiễm melamine

Bộ Y tế làm đầu mối tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các nguồn kinh phí trong việc xử lý, tiêu hủy và hỗ trợ doanh nghiệp.  

Nguồn kinh phí được phê duyệt sẽ chuyển trực tiếp đến các Bộ ngành chủ quản làm dự toán kiểm soát và xử lý sữa không đảm bảo tiêu chuẩn.

Sáng 23/10, Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn vệ sinh thực phẩm gồm 7 Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Công an, Ngoại giao, Khoa học và Công nghệ đã có cuộc họp thống nhất các biện pháp xử lý sữa và các sản phẩm sữa nhiễm melamine.

Tiến sĩ Cao Minh Quang, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Số lượng sữa, nguyên liệu sữa và các sản phẩm đã được lấy mẫu kiểm, đang chờ niêm phong xử lý gồm 777,5 tấn sữa và các thành phẩm sữa bị nhiễm melamine, trong đó sữa nhập khẩu là: 411 tấn, còn lại là sữa do các doanh nghịêp trong nước sản xuất từ nguyên liệu nhập.

Để xử lý đối với sữa và các sản phẩm sữa nhiễm melamine không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đang bị các cơ quan chức năng cấm lưu thông, các Bộ ngành đã thống nhất 3 giải pháp xử lý.

Đối với nguồn sữa và nguyên liệu sữa, sản phẩm sữa có nhiễm melamine được nhập chính ngạch từ Trung Quốc thì Tổng cục Hải quan, Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao… phối hợp giải quyết tái xuất cho doanh nghiệp; khuyến khích cơ chế doanh nghiệp chủ động liên hệ, thương thảo trực tiếp với các doanh nghiệp của Trung Quốc.

Đối với các sản phẩm, nguyên liệu bị nhiễm melamine, không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc kém chất lượng, bao gồm: 18 tấn sữa nước nhập khẩu từ Trung Quốc nhiễm melamine của Công ty Kim Ấn; 366,5 tấn sản phẩm nhiễm melamine dùng nguyên liệu nhập khẩu của Hanoi milk và 4 tấn nguyên liệu sữa không rõ nguồn gốc, sản phẩm kém chất lượng sẽ do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành quy trình tiêu hủy và chậm nhất vào ngày 5/11/2008, các Bộ ngành liên quan thực hiện, triển khai và báo cáo Ban chỉ đạo.

Đối với các loại sữa, nguyên liệu sữa, sản phẩm sữa nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước khác đã được lấy mẫu kiểm nghiệm, tuy có kết quả âm tính với melamine nhưng chưa được công bố tiêu chuẩn sản phẩm theo qui định, Bộ Y tế hướng dẫn doanh nghiệp công bố tiêu chuẩn sản phẩm theo đúng qui định hiện hành và xử lý vi phạm hành chính; đồng thời giải tỏa cho các doanh nghiệp lưu thông hàng hóa.

Tại buổi họp liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), đại diện các Bộ ngành cũng thống nhất: Chưa ban hành giới hạn an toàn của melamine trong thực phẩm nói chung và trong sữa, sản phẩm sữa nói riêng. Về giới hạn của melamine được phép có trong sữa và các sản phẩm sữa, trong giai đoạn hiện nay, Việt Nam tạm thời chấp nhập Khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) để bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ em, tất cả sản phẩm sữa phát hiện có chứa melamien cần được thu hồi - kể cả những sản phẩm chỉ bị nhiễm melamine với hàm lượng rất thấp. Bộ Y tế phối hợp với các Bộ ngành liên quan sửa đổi, bổ sung các quy định pháp lý để cải tiến phương thức quản lý nhằm tăng cường tính hiệu quả trong công tác quản lý về ATVSTP, đặc biệt là đối với thực phẩm nhập khẩu. Đồng thời, Bộ Công an tiếp tục thu thập và chia sẻ thông tin kịp thời về các vấn đề an ninh y tế cho các Bộ liên quan để phối hợp triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó kịp thời và hiệu quả.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với các địa phương và các Bộ, ngành liên quan chỉ đạo các công ty sản xuất sữa, người chăn nuôi bảo đảm việc tiêu thụ sữa theo hợp đồng, hạn chế rủi ro do ảnh hưởng của thị trường, đẩy mạnh công tác kiểm tra , kiểm soát chất lượng sản phẩm đầu nguồn để ngăn chặn các chất cấm, các chất độc hại có thể đưa vào thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sữa một cách chủ ý.

Còn Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành liên quan, đặc biệt là Ban chỉ đạo 127/TW phối hợp với ngành để kiểm tra, kiểm soát hiệu quả công tác kiểm dịch biên giới, chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm; ngăn chặn triệt để các hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép các mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc vào Việt Nam..../.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên