Thông tin mới liên quan vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Bình Thuận
VOV.VN - Liên quan việc hàng chục khách du lịch nhập viện nghi bị ngộ độc thực phẩm tại phường Hàm Tiến, TP. Phan Thiết, chiều nay (14/5), Sở Y tế Bình Thuận đã có văn bản gửi Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, sau khi đã làm việc với Nhà hàng Hồng Vinh.
Đến 8h30 sáng cùng ngày, 16 ca còn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đều được xuất viện. Như vậy vụ nghi ngờ ngộ độc tại phường Hàm Tiến, TP. Phan Thiết có 750 người ăn, 51 người mắc và 51 người đã xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định, không có tử vong.
Sở Y tế Bình Thuận đã làm việc với Nhà hàng Hồng vinh để xác minh thêm thông tin liên quan vụ nghi ngộ độc, kiểm tra hồ sơ an toàn thực phẩm của hà hàng.
Qua đó, nhà hàng được Sở kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vào ngày 8/12/2017; Sở Y tế cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm vào ngày 22/11/2022; Giấy khám sức khỏe cho người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm (8/8 người còn hiệu lực).
Nhà hàng cũng có ghi chép sổ kiểm thực 3 bước và sổ lưu mẫu thực phẩm theo quy định; có hợp đồng, chứng từ, hóa đơn mua nguyên liệu thực phẩm chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Tại thời điểm làm việc, cơ sở có ghi chép việc lưu mẫu bữa ăn theo thực đơn chiều ngày 12/5/2024 nhưng không còn mẫu do cơ sở tự đi kiểm nghiệm theo yêu cầu của tour du lịch nên đoàn không thể lấy mẫu được.
Trước đó, đoàn khách Viettravel gồm 750 khách ở tại Resort Sealion có ăn cơm tối tại Nhà hàng Hồng Vinh lúc 18h45 ngày 12/5 với thực đơn như sau: hàu đút lò, ghẹ hấp, ốc hương rang tiêu, cá mặt quỷ nấu cà ri, mực ống nhúng giấm, lẩu hải sản... Đến khoảng 21h30 cùng ngày, đoàn khách quay về Resort Sealion nghỉ ngơi, sau đó có một nhóm người xuống bãi biển gọi thêm tôm nướng và thực phẩm khác (không rõ loại) để nhậu.
Đến sáng ngày 13/5 có một số người đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy phải nhập viện tại Trạm y tế Hàm Tiến, sau đó lần lượt vào Phòng khám Mũi Né và Bệnh viện đa khoa tỉnh. Tính đến 13h30 cùng ngày, tổng số ca mắc nhập viện là 51 người.