Thông tin mới nhất về sức khỏe của bé 3 ngày tuổi bị bỏ ở hố ga

VOV.VN -Chiều 25/6, BVĐK Xanh Pôn cho biết, hiện nay tình trạng nhiễm khuẩn của bé trai 3 ngày tuổi rất khó kiểm soát, bé còn kháng tất cả các loại kháng sinh.

Chiều 25/6, thông tin về sức khỏe của bé Nguyễn Văn An- bé trai 3 ngày tuổi bị bỏ rơi ở hố ga ở thị xã Sơn Tây (Hà Nội), Ths.BS Thái Bằng Giang, Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, đến thời điểm này, tình trạng nhiễm khuẩn của bệnh nhi này rất khó kiểm soát, bên cạnh đó bé còn kháng tất cả các kháng sinh.

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn thông tin sức khỏe của bé trai 3 ngày tuổi bị bỏ rơi ở hố ga tại Hà Nội.

"Mặc dù các bác sĩ đã phải tiến hành dùng kháng sinh phổ rộng, vừa tiến hành điều trị vừa phối hợp, vừa dùng kháng sinh cho những trường hợp nhiễm khuẩn kháng thuốc. Tuy nhiên, tình trạng nhiễm khuẩn của em bé rất nặng"- BS Giang cho biết.

Cũng theo BS Giang, hiện nay các biểu hiện gián tiếp, cận lâm sàng của cháu như tiểu cầu xuống thấp, bình thường lượng tiểu cầu của trẻ trên 150.000/mm3 máu, nhưng bây giờ chỉ có 5.000-6.000/mm3 máu.

Hiện các bác sĩ của Khoa Sơ sinh thường xuyên hội chẩn với Khoa Sơ sinh của Bệnh viện Nhi Trung ương và phối hợp với các chuyên gia Anh, Tổ chức New Born của Việt Nam để có phương án điều trị tốt hơn cho bé. 

Tiên lượng của bé khó nói trước

Đề cập đến tiên lượng sức khỏe của bé Nguyễn Văn An, BS Thái Bằng Giang chia sẻ, đây là điều cũng khó nói trước, vì chưa kiểm soát được tình trạng nhiễm trùng thì chưa thể nói được gì. Hiện bé đang phải thở máy, dùng thuốc vận mạch. 

Tuy nhiên, đến thời điểm này, chức năng gan, thận vẫn tốt, chưa suy gan, thận.

"Có một vấn đề rất cấp tính khi trong tình trạng nhiễm khuẩn nặng, đó là khi ổ viêm bị tác động, bùng phát thì lập tức giải phóng vi khuẩn vào máu, viêm cơ thể, gây suy đa tạng. Đây là lý do vì sao khi rơi vào nhiễm khuẩn thường rất đột ngột"- BS Thái cho hay. 

Bệnh nhân trong tình trạng nặng nên phải nuôi dưỡng hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch.

Ths.BS Thái Bằng Giang, Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

BS Thái cũng cho biết, hiện cháu bé đang phải dùng 4 loại kháng sinh. Bệnh viện cũng đang cố gắng điều trị.

Đối với các vết thương bên ngoài, BS Giang cho biết, các vết thương bên ngoài của bé không có vấn đề, mắt, tai bình thường. Tuy nhiên, tình trạng nhiễm khuẩn biểu hiện bên trong cơ thể. Nguyên nhân có thể do nhiễm khuẩn từ dây rốn, bơi khi bé được đưa vào viện, rốn bị nhiễm khuẩn rất nặng, có rất nhiều dòi. 

BS Giang cho biết, hiện nay tình trạng viêm phổi của bé rất nặng, hiện bé không thể cai được máy thở.

Trước đó, bé được rút ống nội khí quản 1 lúc buổi sáng, tuy nhiên đến buổi chiều bệnh nhi lại phải thở máy trở lại, không thể cai được.  

Cũng theo BS Giang, cách đây khoảng 1 tuần, bệnh nhi có tình trạng xẹp phổi. Ngày 24/6, qua siêu âm thì hai đáy phổi đông đặc, viêm nhiều, thể tích phổi giảm, giảm khả năng đàn hồi của phổi. 

BS Giang cho biết, hiện nay tình trạng viêm phổi của bé rất nặng, hiện bé không thể cai được máy thở.

"Hiện, cháu đang được chăm sóc rất chu đáo. Bây giờ cháu vẫn ho được. Mỗi lần ho như vậy, dịch đờm, rãi đi ra ống nội khí quản làm cho độ bão hòa ôxy trong máu tụt, sau khi hút thì sẽ lên. Bây giờ cháu vẫn còn ho được là còn tốt, vì khi có những cơn ho sẽ đưa đờm, rãi ra ngoài, giải phóng dịch, không ảnh hưởng thông khí của em bé. Nếu không ho thì còn nguy hiểm hơn"- BS Giang phân tích.

Trước đó, chiều 8/6, bé trai 3 ngày tuổi được phát hiện bị bỏ ở hố ga khu vực đền Mẫu, tại thôn Thanh Tiến, xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Khi đó, bé trong tình trạng không quần áo, có dòi bò từ ống tai, mắt, miệng, bị kiến cắn. Theo người dân xung quang, thời gian bị bỏ rơi là khoảng 3 ngày trong điều kiện nắng nóng cao điểm.

Vào 19h00 ngày 08/6/2020, khoa Sơ sinh tiếp nhận bé được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây. Thời điểm đó, khi thăm khám ban đầu, các y bác sĩ phát hiện bệnh nhi có tổn thương da khắp người, tổn thương rốn và mắt do bị ấu trùng xâm nhập. Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng sơ sinh.

Công an thị xã Sơn Tây cũng đã xác định người mẹ bỏ rơi cháu bé là P.T.T. (sinh năm 1989, trú tại Hà Nam). T. khai có đi xe buýt lên thị xã Sơn Tây chơi vào ngày 6/6. Khoảng 23h, cô vỡ ối và trở dạ nên đi một mình đến ruộng rau cạnh đền Mẫu trong thôn Thanh Tiến để sinh nở./.

Viết bình luận