Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang "phản pháo" vụ bằng giả

Ông Cao Minh Quang lên tiếng về vụ việc Ban cán sự Đảng ủy Bộ Y tế tổ chức họp kiểm điểm đảng viên đối với mình bị lọt ra ngoài.

Mới đây ông Quang đã có Đơn đề nghị gửi lên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan TW về việc xem xét và giải quyết các đề nghị trong Bản kiểm điểm và giải trình ngày 14/02/2012 theo yêu cầu của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ).

Trong đơn đề nghị ông Quang có nêu rõ nội dung về việc nội bộ tung tin mật ra báo chí ngày 17/02/2012 về kết quả kiểm phiếu trong buổi họp xem xét kỷ luật ngày 16/02/2012 của Thường vụ Đảng ủy Bộ Y tế.

Ngày 16/02/2012, Ban thường vụ Đảng ủy Bộ Y tế họp để thảo luận về việc bỏ phiếu đề nghị kỷ luật ông Quang. Trong khi ông Quang là người trong cuộc chưa được biết kết quả này thì ngay ngày hôm sau 17/02/2012, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin chi tiết về kết quả bỏ phiếu kỷ luật nói trên (2 phiếu khiển trách, 2 phiếu cảnh cáo, 4 phiếu cách chức và 1 phiếu khai trừ khỏi Đảng).

Ông Quang cho rằng, việc thông tin bị một ai đó trong nội bộ Ban Thường vụ Đảng bộ Bộ Y tế cố tình tung ra ngoài cho báo chí là vi phạm quy chế bảo mật trong quá trình kiểm tra của các cơ quan chức năng của Đảng khi chưa có kết luận sau cùng của UBKTTƯ.

Đồng thời ông Quang cũng cho rằng, đây là một trong hàng loạt những hành vi của “nhóm lợi ích” tổng hợp ma túy "đá" methamphetamine cấu kết với một số người trong nội bộ Bộ Y tế đã sử dụng truyền thông để liên tục đánh phá nhằm triệt hạ uy tín chính trị của ông Quang một cách hệ thống trong nhiều tháng vừa qua.

Trong đơn, ông Quang đề nghị được xem xét lại các kết luận của Đoàn Kiểm tra về việc tố cáo ông Quang khai man lý lịch khi tự nhận là Tiến sĩ, ông Quang kính đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương nghiên cứu phần “Tổng hợp các cơ sở pháp lý về việc xác định tương đương văn bằng “Licentiatexamen’’ - Licentiate of Pharmaceutical Sciences do Trường Đại học Uppsala, Thụy Điển cấp cho ông vào tháng 10/1994.

Đồng thời, ông Quang cũng đề  nghị các cơ quan chức năng phải tôn trọng sự thật khách quan và phải kết luận vụ việc này theo như phần kết luận tại văn bản số 104/BGDĐT-KTKTCLGD ngày 9/12/2011 của Bộ GD-ĐT về tính xác thực và  tính pháp lý của văn bản 965/SĐH mà 10 năm trước đây Bộ đã xác nhận về văn bằng của ông Quang.

Ngoài ra, ông Quang cho rằng việc ông Quang khai trong hồ sơ lý lịch phần học vị là Tiến sĩ là căn cứ vào các Quyết định bổ nhiệm của Bộ trưởng Bộ Y tế vào tháng 06/1995 và tháng 09/1995 khi bổ nhiệm các chức danh Trưởng phòng Vật lý Đo lường và Phó Phân Viện trưởng chuyên môn cho ông Quang. Ông Quang khẳng định, trong việc này ông Quang không có bất kỳ một lỗi hay vi phạm nào cả.

Liên quan vụ scandal tiền chất ma túy Pseudoephedrine, theo sau công văn  số 293/BQP-TTr ngày 03/02/2012 do Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng ký gửi UBND TP.Hồ Chí Minh và UBND TP.Hà Nội về việc đề nghị kiểm tra và xử lý các sai phạm của Công ty Cổ phần BV.Pharma.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận đã ký văn bản số 874/UBND-VX ngày 29/02/2012 giao Sở Công an TP.HCM chủ trì phối hợp với các ban, ngành liên quan tiến hành kiểm tra xác minh việc này./.