Thứ trưởng GD-ĐT: Trường học an toàn thì mới đón học sinh đi học lại

Thứ trưởng GD-ĐT: Trường học an toàn thì mới đón học sinh đi học lại

VOV.VN - Quan điểm của Bộ GD-ĐT là trường học phải an toàn mới đón học sinh trở lại trường học và các em học sinh phải an toàn mới đến trường.

Sáng 20/4, học sinh 2 tỉnh Cà Mau và Thái Bình đã trở lại trường học sau thời gian dài nghỉ phòng dịch Covid-19. Đây là hai địa phương đầu tiên tính đến thời điểm này cho học sinh trở lại trường. Địa phương thứ 3 sẽ cho học sinh đi học trở lại từ ngày mai (21/4) là Thanh Hóa.

Vậy Bộ GD-ĐT có hướng dẫn gì cho các địa phương? Phóng viên VOV phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ về việc đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trở lại. 

thu truong gd-dt: truong hoc an toan thi moi don hoc sinh di hoc lai hinh 1
(Ảnh minh họa)

PV: Thưa Thứ trưởng, tính đến 21/4 đã có 3 tỉnh cho học sinh đi học trở lại sau thời gian dài nghỉ học vì dịch Covid-19. Quan điểm của Bộ GD-ĐT ra sao khi những địa phương này quyết định cho học sinh đi học trở lại?

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo là trường học phải an toàn thì mới đón học sinh quay trở lại trường học và các em học sinh phải an toàn thì mới đến trường. Việc các địa phương tổ chức đón học sinh đi học trở lại, nhất là trong điều kiện mà Thủ tướng Chính phủ đã phân loại các địa phương theo mức độ dịch (mức độ Nguy cơ cao, Có nguy cơ và Nguy cơ thấp), với những tỉnh Nguy cơ cao và Có nguy cơ, Bộ GD-ĐT khuyến nghị chưa nên cho học sinh đi học trở lại. Với những địa phương mà mức độ Nguy cơ thấp, có thể cho học sinh đi học trở lại nếu các điều kiện an toàn.

PV: Vậy Bộ GD-ĐT sẽ hướng dẫn các địa phương như thế nào trong công tác phòng chống dịch tại trường học, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Bộ GD-DT đã cùng với Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 550 hướng dẫn chi tiết về trường học an toàn. Cụ thể là những học sinh trước, trong và sau khi đến trường. Trước khi đến trường làm gì, đến trường như thế nào và sau khi tan học thì về nhà làm thế nào để an toàn với dịch.

PV: Cụ thể, những hướng dẫn và khuyến cáo đối với các cơ sở giáo dục ra sao để đảm bảo an toàn cho học sinh thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Bộ GD-ĐT đã hướng dẫn cụ thể là đối với học sinh trước khi đến trường cần thực hiện thăm khám sức khỏe, đặc biệt là với trường học là phải đo nhiệt độ để đảm bảo các em học sinh đến trường với thân nhiệt cơ thể tốt. Thứ hai, phải có đủ nơi rửa tay, nước khử khuẩn cho các em học sinh.

Thứ ba, học sinh phải đeo khẩu trang, không nhất thiết là khẩu trang y tế mà có thể là khẩu trang vải kháng khuẩn. Thứ tư là không tổ chức cho học sinh các hoạt động trải nghiệm, hoạt động tập thể, các hoạt động chào cờ thì diễn ra trong lớp học.

Thứ năm, để đảm bảo giãn cách xã hội, yêu cầu học sinh phải đảm bảo khoảng cách ngồi là 1,5m và phải tách lớp học, có những trường, lớp học quá đông phải tách ra làm đôi hoặc hơn nữa để giúp cho học sinh đảm bảo trong phòng học không quá 20 em học sinh và khoảng cách giữa các em học sinh là 1,5m.

Việc này Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể với các địa phương để cụ thể hóa Văn bản số 550, trong điều kiện cụ thể có dịch thì sẽ thêm một số các yêu cầu đảm bảo môi trường an toàn.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close