Thừa Thiên Huế: Nhiều thí sinh lên chức ông bà vẫn đi thi THPT

VOV.VN - Tham dự thi kỳ thi THPT Quốc gia 2019 ở tỉnh Thừa Thiên Huế có hàng chục thí sinh đã lên chức ông, bà nội ngoại.

Họ là những người dân tộc Pa Cô, Tà Ôi. Với những thí sinh này, đi thi không chỉ có được tấm bằng, mà là tinh thần ham học để con cháu noi theo. Tại huyện miền núi A Lưới, có nhiều thí sinh đã lên chức bố mẹ, ông bà vẫn đi thi lấy bằng tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng. Ông Hồ Quang Đông, trú tại xã Hồng Vân, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế là thí sinh cao tuổi nhất tỉnh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 tại điểm thi Trường THCS và Dân tộc nội trú A Lưới.

Tại điểm thi Trường THCS và Nội trú A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế có nhiều thí sinh lớn tuổi.

Thí sinh Hồ Quang Đông, 55 tuổi, đã làm ông nội vẫn quyết tâm vượt qua nhiều khó khăn, tham gia kỳ thi này. Năm 2018, ông đã dự thi nhưng không đậu nên năm nay ông tiếp tục đi thi. Ông Đông cho biết, sau kết quả không tốt của kỳ thi năm 2018, năm nay, ông dành nhiều thời gian ôn tập kiến thức nên làm bài tốt hơn.

“Để xóa nạn mù chữ, chú đăng ký học lớp 10/2015 tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện A Lưới đến bây giờ là thi tốt nghiệp. Nếu thi đậu lấy được tấm bằng 12 thì càng tốt mà không đậu thì chẳng sao. Học là để biểt chữ, thứ hai là học để động viên con cháu sau này, vì nếu mà ông biết chữ thì con cháu sau này sẽ phấn đấu”, ông Đông chia sẻ.

Cũng giống trường hợp của ông Đông, chị Ngô Thị Phú, 33 tuổi, do điều kiện gia đình khó khăn nên việc học bị bỏ dở từ lớp 11. Hiện chị là cán bộ Hội phụ nữ xã A Roàng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Thí sinh Ngô Thị Phú chia sẻ, mình đã có 2 con nhưng khi đi thi chị rất hồi hộp. Ngoài ông Đông, chị Phú, điểm trường THCS và Dân tộc nội trú A Lưới có nhiều thí sinh lớn tuổi khác như anh Hồ Văn Nhuận, 37 tuổi, cán bộ kiểm lâm Khu bảo tồn Sao La; anh BLing Khơn, 28 tuổi, xã A Roàng. Những thí sinh đặc biệt này đều đã có gia đình, có con, cháu.

Anh BLing Khơn cho biết, 3 năm qua, anh cố gắng theo học và quyết tâm đi thi THPT, nếu năm nay không đậu, sang năm anh sẽ thi tiếp: “Trước đây, hoàn cảnh gia đình khó khăn, xe cộ không có, đường đi đến trường xa. Bây giờ đỡ hơn 1 chút học giáo dục thường xuyên. Kỳ thì này ôn tập rất là nhiều nhất là tác phẩm văn 11 và 12”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đề thi chính thức môn Vật lý kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

VOV.VN -Sáng nay (26/6), các thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia trên cả nước làm bài thi tổ hợp KHTN. 

Đề thi chính thức môn Hóa kỳ thi THPT quốc gia 2019

VOV.VN - Sáng nay (26/6), các thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia trên cả nước làm bài thi tổ hợp KHTN. 

Đề thi môn Tiếng Anh kỳ thi THPT 2019 (mã đề 402)

VOV.VN - Chiều nay, các thi sinh làm bài môn Tiếng Anh, kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Nhiều thí sinh khá thoải mái vì đây không phải là môn xét nguyện vọng Đại học.

Cập nhật Đáp án các mã đề môn tiếng Anh kỳ thi THPT Quốc gia 2019

VOV.VN - Đề thi môn tiếng Anh gồm 50 câu, ra theo hình thức Trắc nghiệm khách quan với thời gian làm bài là 60 phút.

Tin cùng chuyên mục