Tàu Petrolimex 14 không có ý định bỏ chạy sau khi đâm tàu Hải Thành 26

Thực hư việc tàu Petrolimex 14 bỏ chạy sau khi đâm tàu Hải Thành 26

VOV.VN - Cục Hàng hải đã thông tin về nghi vấn tàu Petrolimex 14 đâm va với tàu Hải Thành 26 làm 9 thuyền viên thiệt mạng, rồi bỏ chạy khỏi hiện trường.

Lãnh đạo Cục Hàng hải chiều 5/4 cho biết, qua điều tra nguyên nhân sơ bộ ban đầu cho thấy, tàu Petrolimex 14 không có ý định bỏ trốn sau khi đâm chìm tàu Hải Thành 26 làm 9 thuyền viên tử vong.

tau petrolimex 14 khong co y dinh bo chay sau khi dam tau hai thanh 26 hinh 1
Vụ đâm va trên biển giữa  tàu Petrolimex 14 và tàu Hải Thành 26 làm 9 thuyền viên tử vong.

Ông Nguyễn Xuân Sang, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam thông tin, sau khi xảy ra việc đâm va với tàu Hải Thành 26, tàu Petrolimex 14 đã tham gia vào tìm kiếm cứu nạn. Tuy nhiên, kết quả tìm kiếm cứu nạn ban đầu không hiệu quả có thể do nhiều nguyên nhân như: tàu này không có vị trí của phao phát tín hiệu về Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MCRR).

Bên cạnh đó, tàu Petrolimex 14 là tàu chạy dầu, lúc đâm va tàu chạy không tải nên ở mức cao, việc quan sát gặp khó khăn khi trời tối. Hơn nữa, việc tìm kiếm trên biển rất khó khăn.

Khi Vietnam MRCC nhận được tín hiệu từ phao phát ra từ 2 thuyền viên còn sống của tàu Hải Thành 26, một mặt điều tàu ra cứu hộ, mặt khác Vietnam MCRR đã quét các tàu lân cận và yêu cầu tàu Petrolimex 14 ở gần đó nhất quay trở lại tìm kiếm cứu nạn. Và khi có vị trí chính xác phao phát tín hiện cứu nạn, tàu Petrolimex 14 đã cứu hộ được 2 thuyền viên còn sống của tàu Hải Thành 26.

tau petrolimex 14 khong co y dinh bo chay sau khi dam tau hai thanh 26 hinh 2
Tàu Petrolimex 14 đang neo đậu tại cảng Sao Mai (Vũng Tàu) phục vụ công tác điều tra sau tai nạn.

"Kết quả điều tra ban đầu đến nay có thể nói, không có có dấu hiệu tàu Petrolimex 14 bỏ chạy sau khi đâm va với tàu Hải Thành 26. Bởi nếu có ý định bỏ chạy, với tốc độ tàu Petrolimex 14 như vậy, cộng với chạy không tải thì sẽ phải cách xa hiện trường vụ đâm va đến 40-50 hải lý chứ không phải chỉ 4-5 hải lý. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ phối hợp với các bên liên quan tiếp tục điều tra để tìm ra mọi vấn đề liên quan để xem xét xử lý thấu đáo", ông Nguyễn Xuân Sang nhấn mạnh.

Ngày 3/4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có công điện chỉ đạo Bộ Công an phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT và các Bộ, ngành, địa phương liên quan khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc, trách nhiệm của tàu Petrolimex 14 trong việc không cứu nạn sau khi xảy ra va chạm với tàu Hải Thành 26; nếu có dấu hiệu tội phạm thì khởi tố vụ án để điều tra và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Nếu có dấu hiệu tội phạm thì khởi tố vụ án để điều tra và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng.

Trước đó, đêm 27/3, tàu Hải Thành 26 trong quá trình chở Clinker từ Hải Phòng đi Cần Thơ đã xảy ra đâm va với 1 tàu trên vùng biển Vũng Tàu. Trên tàu lúc đó có 11 thuyền viên, 2 thuyền viên  sống sót được tàu Petrolimex 14 cứu, 9 thuyền viên còn lại đã tử vong./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close