Thuê thợ lặn tìm hiểu vụ cá chết xếp lớp dưới đáy biển ở Quảng Bình

VOV.VN- Trước phát hiện của ngư dân về hiện tượng cá chết xếp lớp dưới đáy biển ở Quảng Bình, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành khảo sát vào sáng 7/5.

Tờ Dân Trí chiều 6/5 dẫn nguồn tin từ ông PhanThanh Hiền, Chủ tịch UBND xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch cho biết: Xã vừa nhận được thông báo Sở TN&MT sẽ tiến hành khảo sát và thuê thợ lặn tìm hiểu ở vùng biển xã Nhân Trạch, nơi ngư dân phát hiện cá chết xếp dưới đáy biển. Cuộc khảo sát dự kiến tiến hành vào sáng 7/5.

Nhiều ngư dân xã Nhân Trạch cho biết, khi kéo lưới lên họ thấy có chất gì đó như váng mỡ dính vào lưới có mùi tanh rất khó chịu

Theo Người Lao động, trước đó, nhiều ngư dân tỉnh Quảng Bình khi lặn xuống biển cách bờ 2-3 hải lý đã phát hiện cá chết nằm xếp lớp. Theo họ, nước dưới đáy biển màu vàng đục, khác với màu nước trong xanh bên trên. Các rạn san hô có một lớp cặn màu trắng đục dày gần 0,5 m, mùi hăng hắc như các chất tẩy rửa.

Ông Nguyễn Ơn (ngư dân tỉnh Quảng Bình) cho biết khi thả lưới ở gần bờ để bắt cá, kéo lên thì lưới sạch như mới giặt, không bám đầy rong rêu, bùn đất như bình thường.

Tiền Phong cũng dẫn lời ngư dân Nguyễn Cần cũng ở xã Nhân Trạch, chuyên thả lưới bắt cá gần bờ cho biết, khi tấm lưới cũ của ông thả xuống đáy biển, sau đó kéo lên thì sạch bóng. “Lưới đánh ở vùng rạn thường rất bẩn, chỉ vài tháng là đen sì. Nhưng đợt này tui mà thả xuống, khi kéo lên lưới lại trắng tinh như mới mua. Tui nghi đáy biển có chất tẩy rửa”, ông Cần nói.

Ngư dân các xã bãi ngang của Quảng Bình, từ Quảng Trạch vào đến Lệ Thủy cho biết, đáy biển có hiện tượng tương tự. Các vùng rạn san hô gần bờ từ 1 đến 6 hải lí, xác cua, xác cá, các loài giáp xác chết nằm la liệt, nhiều hơn lượng cá trôi dạt vào bờ.

Trong khi đó, theo NLĐ, sau mấy ngày trực tiếp lấy mẫu nước biển ở Quảng Bình và thu thập thông tin từ ngư dân, trưa 6/5, GS-TS Nguyễn Ngọc Lâm và nhóm chuyên gia Viện Hải dương học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học - Công nghệ Việt Nam bước đầu nhận định vệt nước đỏ dài 1,5 km vừa qua không phải là thủy triều đỏ. Theo GS Lâm, khu vực quanh nơi xuất hiện dải nước này có nhiều đất đỏ. Do đó, không loại trừ khả năng đất bị sóng đánh ra biển tạo vệt nước dài có màu đỏ.

Trước phản ánh của người dân, ngày 5/5, Sở TN&MT Quảng Bình đã có công văn đề nghị Bộ TN&MT vào cuộc./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Quảng Bình: cá chết xếp lớp dưới đáy biển, nhiều hơn số dạt vào bờ

Ngư dân các xã bãi ngang ven biển Quảng Bình cho biết: Họ phát hiện cá chết xếp lớp dưới đáy biển từ bờ ra từ 1 đến 6 hải lí.

Cá chết hàng loạt ở Kiên Giang do đắp đập ngăn mặn

VOV.VN - Việc đắp đập ngăn nước không lưu thông, cộng với việc người dân đổ rác thải xuống lòng kênh khiến cho nước bị ô nhiễm làm cho cá chết.

Vụ nước sông đổi màu, cá chết: Hai tỉnh cùng vào cuộc

Sở Tài nguyên - Môi trường của 2 tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình cử đoàn công tác cùng chính quyền địa phương 2 huyện giáp ranh tìm hiểu nguyên nhân.

Ông Đinh Thế Huynh: Không được dung túng, bao che vụ cá chết hàng loạt

VOV.VN - Ông Đinh Thế Huynh khẳng định, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta không được dung túng, bao che trong vụ cá chết hàng loạt.

Xuất hiện cá chết trên sông Bưởi, Thanh Hóa

VOV.VN - Nhiều ngày nay, trên sông Bưởi chảy qua Thanh Hóa xuất hiện hiện tượng cá chết, nước đổi màu, bốc mùi hôi thối.

Tin cùng chuyên mục