Thương lái lại thu mua đỉa ở Nghệ An

Người dân địa phương đã đổ xô đi bắt, thu gom đỉa bán cho thương lái để kiếm thêm thu nhập, mà không biết người thu mua đỉa nhằm mục đích gì.

Sau một thời gian tạm lắng việc thu mua đỉa ở tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh… mới đây, tại tỉnh Nghệ An xuất hiện một số đối tượng đi thu mua đỉa ở huyện miền núi Quế Phong.

Hiện giá đỉa tươi ở huyện Quế Phong, Nghệ An khoảng từ 150.000 đồng -200.000 đồng/kg. Với mức giá này, nhiều người dân địa phương đã đổ xô đi bắt, thu gom đỉa bán cho thương lái để kiếm thêm thu nhập, mà không biết người thu mua đỉa nhằm mục đích gì.

Ông Trịnh Xuân Dũng, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Quế Phong cho biết: Cách đây một tháng, các đối tượng thu mua đỉa ở các xã Tiền Phong, Mường Nọc và Châu Kim, nhưng nay do hạn hán, đỉa khan hiếm, họ lại không thu mua nữa.

Ông Dũng nói thêm, Phòng đã điện cho các xã, khi nào thấy có người mua đỉa thì phải gặp gỡ họ, trao đổi thật cụ thể và cam kết trong thu mua. Hiện cơ quan chức năng, chính quyền địa phương chưa cho phép, nên bà con không nên đi bắt đỉa phục vụ cho thương lái.

Trước đó, vào những tháng cuối năm 2011, tại thành phố Hồ Chí Minh cũng đã xảy ra tình trạng người dân đua nhau đi bắt đỉa, thậm chí mua ở các nơi khác về bán cho thương lái.

Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn, thương lái ngừng hoạt động, người dân đã ném trả những bao tải đỉa bắt được ra ao hồ, khiến môi trường và hệ sinh thái bị ảnh hưởng nặng nề vì đỉa xâm nhập./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên