Tiền Giang: Vì sao đắp kênh trữ ngọt trở thành trữ mặn?

Tiền Giang: Vì sao đắp kênh trữ ngọt trở thành trữ mặn?

VOV.VN - Đoạn kênh Nguyễn Tấn Thành phía trong đập thép vừa hợp long hơn 5 km (thuộc địa bàn huyện Châu Thành) bị nhiễm mặn với độ mặn trên 2 phần nghìn.

Ngày 20/2, UBND tỉnh Tiền Giang làm lễ hợp long đập thép ngăn mặn, trữ ngọt tại kênh Nguyễn Tấn Thành (thuộc xã Bình Đức, huyện Châu Thành).

Đây là đập thép “dã chiến” có quy mô bề mặt rộng 76 mét, lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nhằm phục vụ bơm nước ngọt bổ cấp nguồn nước cho nhà máy nước Đồng Tâm, Công ty TNHH một thành viên cấp nước sinh hoạt Tiền Giang xử lý, phục vụ nước sinh hoạt cho khoảng 800.000 người dân trong tỉnh và cung cấp một phần nước ngọt cho nhà máy nước ở Rạch Gốc, tỉnh Long An.

tien giang: vi sao dap kenh tru ngot tro thanh tru man? hinh 1
Đắp đập thép ngăn mặn, trữ ngọt tại kênh Nguyễn Tấn Thành

Tuy nhiên, đến thời điểm này, đoạn kênh Nguyễn Tấn Thành phía trong đập thép vừa hợp long hơn 5 km (thuộc địa bàn huyện Châu Thành) bị nhiễm mặn với độ mặn trên 2 phần nghìn.

Ông Đỗ Thành Sơn, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác các công trình thủy lợi Tiền Giang cho biết, độ mặn này không thể sử dụng cho sinh hoạt cũng như sản xuất. Hiện nay, chủ trương của tỉnh là tháo túi nước mặn này bằng việc cho xả nước qua cống Bảo Định (TP. Mỹ Tho), với thời gian xả nước là 4 ngày.

tien giang: vi sao dap kenh tru ngot tro thanh tru man? hinh 2
Đập thép" dã chiến" lớn nhất khu vực ĐBSCL đã được hợp long

Trao đổi với PV VOV, vì sao đắp kênh Nguyễn Tấn Thành ngăn mặn lại  thành “trữ mặn”, ông Trần Hoàng Huân, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH một thành viên bê tông Ticco – đơn vị thi công công trình này cho biết: khi hợp long đập thép ngăn mặn, đơn vị thi công lựa chọn thời điểm nước ròng (nước từ kênh Nguyễn Tấn Thành chảy ra sông Tiền).

Tuy nhiên, do công trình lớn, phức tạp, thời gian hoàn thành để hợp long kéo dài nên nước mặn tràn vào bên trong. Hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo công ty tiếp tục đắp một số cống, đập phía trong như: kênh Hai, kênh Ba… để ngăn tháo túi mặn này ra ngoài.

tien giang: vi sao dap kenh tru ngot tro thanh tru man? hinh 3
Hiện nay, nước bên trong kênh Nguyễn Tấn Thành vẫn nhiễm mặn, đang được tỉnh Tiền Giang khẩn trương khắc phục

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp và người dân huyện Châu Thành và Tân Phước, tỉnh Tiền Giang cho rằng, UBND tỉnh cần sớm có biện pháp khả thi, sớm khắc phục tình trạng nước mặn còn nằm trong kênh Nguyễn Tấn Thành.

Vì công trình đắp đập ngăn kênh, đóng kín các cống ở khu vực này tốn hao nguồn kinh phí nhà nước rất lớn và gây bế tắc giao thông thủy cũng như việc phát triển kinh tế- xã hội của vùng Đồng Tháp Mười (tỉnh Tiền Giang- Long An)./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close