Tiếng Pháp đang bị tiếng Anh cạnh tranh

Trong xu thế toàn cầu hóa và những biến đổi trên thế giới hiện nay, tiếng Pháp đang phải cạnh tranh mạnh mẽ với ngôn ngữ tiếng Anh.

Trong một bài phát biểu gần đây, Giám đốc phụ trách các vấn đề châu Âu và Quốc tế thuộc Bộ Văn Hóa Pháp Bruno Favel cho rằng, thực tế có thể thấy nguy cơ mai một của tiếng Pháp trong quá trình toàn cầu hóa.

Trước đây tiếng Pháp từng được coi là ngôn ngữ của ngoại giao từ những thế kỷ thứ 16, 17, 18, 19, nhưng nay phải nhường chỗ cho tiếng Anh là ngôn ngữ thương mại.

Tiếng Anh được phát triển mạnh từ giữa thế kỷ 19 cho tới nay, nhất là những năm cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21.

Ngay tại LHQ hay Liên minh châu Âu (EU), tiếng Pháp tuy được quy định là một trong những ngôn ngữ được dùng chính thức, nhưng tỷ lệ sử dụng ngày càng ít đi, chỉ còn chiếm khoảng 10-20% số văn bản bằng tiếng Pháp.

Đặc biệt, người Pháp làm việc ở nhiều nơi, kể cả trong nước và ở nước ngoài, phải dùng cả tiếng Anh. Hơn nữa, trước tình hình thực tế, các ca sỹ và ban nhạc Pháp ngày càng chuyển sang hát bằng tiếng Anh nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của đông đảo công chúng…

Tiếng Pháp vẫn là 1/6 ngôn ngữ chính thức của LHQ, cùng với tiếng Anh, tiếng Arab, tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Nga.

Thống kê cho thấy, tiếng Pháp hiện nay là ngôn ngữ được khoảng 80 triệu người sử dụng làm ngôn ngữ thứ nhất và 190 triệu người sử dụng làm ngôn ngữ thứ hai, và khoảng 200 triệu người sử dụng như ngoại ngữ, với số lượng người sử dụng ở 57 quốc gia.

Phần lớn những người sử dụng tiếng Pháp làm ngôn ngữ thứ hai sinh sống ở các nước châu Phi sử dụng tiếng Pháp thuộc khối Pháp ngữ.

Hiện có 26% dân số ở 27 quốc gia thành viên EU sử dụng tiếng Pháp (trong tổng số dân gần 500 triệu người), trong đó có 65 triệu người nói như tiếng mẹ đẻ và 69 triệu người nói như ngôn ngữ thứ hai hoặc như một ngoại ngữ.

Số lượng người nói tiếng Pháp ở EU xếp thứ 3 sau tiếng Đức (thứ nhất) và tiếng Anh (thứ hai). Tiếng Pháp cũng là một tiếng chính thức của nhiều tổ chức quốc tế như LHQ, EU, Ủy ban Thế vận hội quốc tế  (Jeux olympiques), Cộng đồng Pháp ngữ, Tổ chức Bưu chính quốc tế và tiếng Pháp là ngôn ngữ chính của 31 quốc gia, trong đó Pháp là nước có nhiều người dùng nhất./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên