Tiếp tục đón lao động Việt Nam sơ tán từ Libya

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại sân bay quốc tế Cairo vào chiều tối 28/2 (theo giờ Việt Nam), có hơn 530 lao động Việt Nam sơ tán từ Libya về nước.   

Thủ tục quá cảnh từ Libya vào Ai Cập qua cửa khẩu Salloum 2 ngày nay gặp rất nhiều thuận lợi. Đại sứ quán cũng đã phối hợp với các công ty trong nước lên danh sách 307 lao động đầu tiên lên chuyên cơ về nước vào ngày 1/3. Số lao động này thuộc công ty Vinamec- 198 người, Nexco- 102 người và công ty Sông Đà- 7 người. Số còn lại Đại sứ quán sẽ phối hợp với các công ty, các ban ngành tiếp tục đưa họ sớm trở về Việt  Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cũng cho biết, tất cả cán bộ nhân viên gồm 6 người, cùng 1 số sinh viên Việt Nam tình nguyện cũng như các công nhân ở Cairo đều được huy động để hỗ trợ người lao động sơ tán từ Libya về sân bay quốc tế Cairo. Đại sứ quán thường xuyên cử người cung cấp lương thực tối thiểu và nước uống cho các lao động đang chờ quá cảnh để về nước. Đại sứ quán cũng thường xuên có mặt ở đây để động viên anh em và lo các thủ tục cần thiết.

Đại diện sứ quán Việt Nam hỗ trợ người lao động Việt Nam nhập cảnh vào Ai Cập

Toàn bộ 25 lao động của công ty Glo-Tech của Việt Nam cùng 37 lao động của công ty Vinaconex sẽ được tổ chức Di trú LHQ hỗ trợ toàn bộ kinh phí và đưa về Việt Nam ngay lập tức khi họ lo được vé. Họ cũng lo ăn uống và di chuyển từ Salloum về sân bay quốc tế Salum. Ông Mache Lvxiano, đại diện của tổ chức Di trú tại Salloum hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ các lao động Việt Nam khi họ quá cảnh vào cửa khẩu Salloum Ai Cập, dù số lượng nhiều hay ít. Tổ chức này cũng hứa sẽ đưa hết số lao động còn lại tại Cairo về nước nếu chuyên cơ đầu tiên của Việt Nam tới Ai Cập vào ngày 1/3 không di chuyển hết.

Trong những ngày qua, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam cửa khẩu Salloum chỉ có 2 cán bộ là tham tán Phan Minh Quang và phóng viên của Đài TNVN. Số lượng người hạn chế trong khi anh em lao động sơ tán từ Libya về Salum ngày một đông và thường về vào các giờ khác nhau, có khi là 2h sáng trong điều kiện thời tiết rất lạnh và gió, chưa kể việc kiểm tra an ninh tại các cửa khẩu rất chặt chẽ qua 4 đên 5 cửa kiểm tra an ninh của quân đội Ai Cập. Tuy nhiên, đoàn công tác vẫn luôn có mặt kịp thời để làm các thủ tục cần thiết cho lao động quá cảnh. Điều đáng mừng là trong 2 ngày qua, an ninh và hải quan Ai Cập làm rất khẩn trương và nhiệt tình để các lao động Việt Nam sớm hoàn thành các thủ tục quá cảnh, đặc biệt là những người mất hộ chiếu và giấy tờ tuỳ thân.

Ông Phan Minh Quang cho biết: “Nhờ sự giúp đỡ của các nước bạn, chúng tôi đã có thuận lợi để đưa người lao động Việt Nam về nước. Một điều mà tôi cảm thấy thuận lợi hơn nữa là đã được Tổ chức Di trú của Liên Hợp Quốc tại cửa khẩu chuyển tiếp 46 công dân Việt Nam về đến Cairo để đưa về Việt Nam và trả các chi phí liên quan cho lao động Việt Nam. Một điều nữa là chúng tôi đã giải quyết giấy tờ nhập cảnh cho nhóm 73 lao động khác cũng như nhóm lao động sắp đến. Số lao động này sẽ được Tổ chức Di trú của LHQ làm thủ tục nhập cảnh Cairo và lo các chi phí khác cho họ”.

Cửa khẩu Salloum trong những ngày qua đã đón 853 lao động Việt Nam sơ tán từ Libya sang. Trong số này có nhiều người bị mất hộ chiếu hoặc giấy tờ tuỳ thân. Nhưng cho đến nay không có trường hợp nào không được giải quyết hoặc không được quá cảnh. Đây là cửa khẩu duy nhất nối giữa Ai Cập và Libya mà lao động Việt Nam quá cảnh qua. Lúc 18h chiều tối 28/2 (theo giờ Việt Nam), tức 13h chiều (giờ Ai Cập), 25 lao động của công ty Glo-Tech của Việt Nam cử đi đã về tới cửa khẩu Salloum an toàn. Tất cả đều khoẻ mạnh và vui mừng sau 5 tiếng đồng hồ di chuyển từ Libya về cửa khẩu Salloum. Do biết thông tin có chuyên cơ của Chính phủ sẽ tới sân bay quốc tế Cairo, Ai Cập để đón lao động về nước, anh em lao động rất phấn khởi nói: “Về đến đây, chúng tôi cảm thấy rất vui. Tôi thấy may mắn hơn các anh em khác vẫn còn mắc kẹt ở Libya. Tôi rất cảm ơn Đảng và Nhà nước đã tạo điều kiện giúp đỡ chúng tôi trở về đoàn tụ với gia đình càng sớm càng tốt. Mong muốn hiện nay của chúng tôi là Nhà nước sẽ tiếp tục tạo điều kiện để các anh em khác cũng có cơ hội về đoàn tụ với gia đình như chúng tôi”.

3 tổ công tác sang Ai Cập, Malta và Tunisia đón lao động

Chiều 28/2, dưới sự chủ trì của bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban chỉ đạo giải quyết việc đưa công dân Việt Nam tại Trung Đông và Bắc Phi về nước và đã làm việc với các tổ công tác liên ngành đến các nước lân cận Libya. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu các tổ công tác bổ sung nhân lực cho các cơ quan đại diện, trợ giúp các Đại sứ quán nắm tình hình, hỗ trợ lao động Việt Nam di chuyển an toàn.

Theo đó, ba tổ công tác lên đường vào tối 28/2, là đoàn đi Tunisia làm nhiệm vụ tiền phương do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng làm Trưởng đoàn dẫn đầu. Đoàn đi Ai Cập do Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thanh Hòa làm trưởng đoàn. Đoàn đi Malta do Trưởng phòng Quản lý lao động ngoài nước, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hải làm trưởng đoàn.

Đêm cùng ngày, chuyên cơ Boeing 777 tiếp tế khoảng 10 tấn lương thực, thực phẩm sẽ lên đường sang Ai Cập để đón 400 lao động Việt Nam về nước. Trước giờ lên đường sang Ai Cập đón lao động, ông Đỗ Việt Hải, Phó Giám đốc Công ty cổ phần phát triển nhân lực và thương mại Việt Nam, thuộc Tổng Công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam, thành viên Đoàn công tác cho biết:Công ty được thông báo đã có 480 tại sân bay ở Ai Cập. Máy bay sang dừng lại 4 tiếng. Cục Quản lý Lao động ngoài nước cũng như các doanh nghiệp hiện đang có công nhân tại sân bay cũng đã báo cho Đại sứ quán để có danh sách lao động. Đại sứ quán luôn tiếp tế cho anh em, không có chuyện người lao động bị đói, khát.

Về cá nhân, theo sự chỉ đạo của Vinaconex, tôi ở lại đến khi nào lao động Việt Nam ổn định hết tôi mới về chứ không phải đi theo chuyên cơ về, sẽ ở lại hỗ trợ cùng các ban, ngành chức năng. Đoàn công ty sẽ luôn sát cánh với lao động, không chỉ riêng lao động của Vinaconex mà tất cả các lao động Việt Nam khác, có trách nhiệm với tất cả lao động trong việc đưa đón họ từ biên giới đến sân bay an toàn”.

Trước đó, đoàn đi Thổ Nhĩ Kỳ xuất phát tối 26/2, đã đến nơi, bắt tay vào công việc. Dự kiến, đoàn đi Hy Lạp sẽ đi vào ngày 2/3./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên