Bí thư Thành uỷ Hà Nội: Người đứng đầu thôn, tổ phải là 'Tư lệnh' chống Covid-19

VOV.VN - Bí thư Thành uỷ đề nghị thực hiện quyết liệt mạnh mẽ thần tốc hơn nữa công tác phòng chống dịch bệnh. “Đề nghị Bí thư cấp ủy,người đứng đầu các địa phương,đơn vị từ quận huyện đến xã, thôn, tổ dân phố thực sự là những 'Tư lệnh' trên mặt trận chống dịch với tinh thần 4 tại chỗ” .

Chiều 10/5, Thường trực Thành uỷ họp với UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo Thành phố về phòng chống dịch Covid -19, lãnh đạo các sở, ngành Thành phố và quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Bí thư Thành uỷ Hà Nội- Đinh Tiến Dũng chủ trì hội nghị.

Bí thư cấp ủy, người đứng đầu thôn, tổ dân phố thực sự là những 'Tư lệnh' trên mặt trận chống dịch

Phát biểu chỉ đạo kết luận hội nghị, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng thống nhất cao với báo cáo của Ban chỉ đạo Thành phố, các quận huyện, sở ngành...

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, trên cơ sở chủ động dự báo sớm và nhận định đúng tình hình, tính chất, diễn biến của dịch Covid-19 lần này nguy hiểm và phức tạp hơn lần trước, Thành ủy, UBND TP đã chỉ đạo các đơn vị chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid 19 từ rất sớm. Các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể từ TP đến cơ sở đã chủ động, quyết liệt, đồng bộ triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế với các biện pháp triển khai bài bản, khoa học, sáng tạo, kịp thời, hiệu quả, phù hợp, trúng, đúng với diễn biến dịch bệnh, kể cả trong những ngày nghỉ lễ 30/4; Ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao và trân trọng cảm ơn sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, ngành từ TP đến cơ sở; nhất là sự tâm huyết, trách nhiệm của các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch như đội ngũ y bác sỹ, công an, quân đội, phóng viên, các Tổ Covid-19 tại cộng đồng... 
“Thường trực Thành ủy cũng trân trọng cảm ơn nhân dân Thủ đô đã đồng lòng ủng hộ, vào cuộc tích cực trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian vừa qua”, Bí thư Thành ủy nói.
Trước tình hình dịch bệnh, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các cấp, ngành từ TP đến quận, huyện, xã, phường, thôn, tổ dân phố và kêu gọi các cán bộ, đảng viên và Nhân dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan, nhưng cũng không bi quan, lo lắng thái quá. 
Bí thư Thành ủy yêu cầu các đơn vị thực hiện tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó cần ưu tiên phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thực hiện quyết liệt, mạnh mẽ, “thần tốc” hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 
Nêu rõ “Mục tiêu cao nhất vì sức khỏe, tính mạng và sự bình yên của nhân dân”, Bí thư Thành ủy chỉ rõ các đơn vị cần tiếp tục thực hiện tốt các phương châm cách làm mà lãnh đạo TP đã chỉ đạo. 
Bí thư Thành ủy nêu cách làm sáng tạo của huyện Đông Anh khi khoanh vùng ổ dịch theo 3 lớp (lớp lõi có dịch giãn cách theo Chỉ thị 16, lớp tiếp theo thực hiện theo chỉ thị 15, lớp ngoài cùng theo Chỉ thị 19) từ đó vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa không ngăn sông cấm chợ, làm đảo lộn đời sống người dân và yêu cầu nhân rộng cách làm hiệu quả này. 
“TP không giãn cách phong toả một cách cực đoan ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội. Có lúc có tin đồn phong toả thành phố, làm gì có việc đó, chúng ta bình tĩnh xử lý và những giải pháp TP đang làm là đúng và hiệu quả. Không bỏ lọt các F1, F2, F3”, Bí thư Thành ủy nói rõ.

Bí thư Thành ủy nhắc nhở các đơn vị cần huy động dồn lực chuẩn bị đầy đủ, không để chậm trễ các trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh như vật tư xét nghiệm, máy thở, quần áo bảo hộ...; Siết chặt các quy trình khám chữa bệnh tại các bệnh viện, không để lây lan dịch bệnh.Phát huy tốt hơn vai trò của các tổ Covid-19 tại cộng đồng...; Những quận, huyện chưa có ca F0 thì cố gắng không để có ca F0. 
Để tiếp tục triển khai tiêm vaccine phục vụ vụ nhân dân, Bí thư Thành ủy giao UBND TP chuẩn bị nguồn ngân sách, MTTQ Thành phố có kế hoạch vận động xã hội hóa nguồn lực tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 trên địa bàn; Quan tâm đối với lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, động viên, hỗ trợ trường hợp cách ly, khu vực phong tỏa; chủ động chuẩn bị các nhu yếu phẩm không để thiếu hàng, trục lợi, sốt giá; đảm bảo đẩy đủ nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình và người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly.
Tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, lơ là, chủ quan nhập cảnh trái phép... Các đoàn kiểm tra tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch và công tác bầu cử trên địa bàn TP. Đồng thời, những nơi nào làm chưa tốt cần chủ động tự khắc phục, sửa chữa ngay.
“Toàn bộ hệ thống chính trị phải vào cuộc, chứ không phải việc gì cũng đẩy cho lực lượng tuyến đầu. Như việc xử lý hàng quán hoạt động sai quy định không phải cứ “đẩy” hết cho công an mà các lực lượng khác cũng phải vào cuộc”, Bí thư Thành ủy nhắc nhở. 
Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã các địa phương có dịch chịu trách nhiệm chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn mình. Nơi nào nếu để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị, địa phương mình mắc bệnh Covid-19 do lỗi lơ là, chủ quan, không gương mẫu tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, không kiểm soát tốt, buông lỏng quản lý, thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm theo quy định. 
“Về cơ chế thông tin, báo cáo, đề nghị phải thực hiện khẩn trương, tốc độ “như thời chiến”, tăng cường ứng dụng thông tin qua các kênh, bảo đảm kịp thời cho phục vụ yêu cầu lãnh đạo chính xác, hiệu quả, phải có báo cáo giờ, thậm chí từng phút theo diễn biến của dịch”, Bí thư Thành ủy chỉ đạo.
Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: “Kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị trong hoàn cảnh khó khăn như hiện nay chính là thước đo sức mạnh của hệ thống chính trị, thước đo năng lực, uy tín của tổ chức Đảng và người đứng đầu, thước đo đối với chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên”, 
Bí thư Thành ủy cho rằng, toàn bộ hệ thống chính trị đã vào cuộc nhưng người dân không ủng hộ thì không thể khống chế dịch thành công và yêu cầu tập trung tuyên truyền để người dân ủng hộ, thực hiện các biện pháp chống dịch: “Dân biết, dân làm, dân kiểm tra; đẩy lui dịch bệnh thì người dân thụ hưởng. Đây cũng chính là thước đo trách nhiệm, hiệu quả công việc”.
Bí thư Thành uỷ đề nghị thực hiện quyết liệt mạnh mẽ thần tốc hơn nữa công tác phòng chống dịch bệnh. “Đề nghị Bí thư cấp ủy, người đứng đầu các địa phương, đơn vị từ quận huyện đến xã, thôn, tổ dân phố thực sự là những 'tư lệnh' trên mặt trận chống dịch với tinh thần 4 tại chỗ” .
Bên cạnh đó, Bí thư chỉ đạo tập trung tốt cho bầu cử an toàn đúng luật phải là ngày hội của nhân dân Thủ đô, trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh còn rất phức tạp. “Thường trực Thành ủy đề nghị các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội Thành phố cần tiếp tục tập trung triển khai thực hiện tốt công tác chuẩn bị bầu cử bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra thành công, an toàn, đúng luật, bầu đúng, bầu đủ số lượng, bảo đảm chất lượng, thực sự là ngày hội của nhân dân Thủ đô”.

Tăng tốc xét nghiệm và sàng lọc các đối tượng có nguy cơ cao

Trước đó, tại cuộc họp, Bí thư huyện uỷ Đông Anh kiến nghị, TP sớm có vaccine tiêm diện rộng; mỗi địa bàn chỉ đạo có bệnh viện dã chiến; có nơi cách ly ở từng quận, huyện và giao quân đội phụ trách; chỉ đạo ban quản lý Khu công nghiệp chế xuất TP đảm bảo công tác phòng chống dịch tại chỗ… 
Bí thư Huyện ủy Thường Tín Nguyễn Tiến Minh kiến nghị đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm và sàng lọc ở các khu có dịch ở huyện triển khai các bước tiếp. Đối với 16 ca F1 hiện đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín, do Bệnh viện đang được xây dựng, nâng cấp nên huyện kiến nghị Sở Y tế được chuyển 16 trường hợp này về Phòng khám đa khoa Tô Hiệu. 
Với những kiến nghị này, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đồng ý và chỉ đạo tăng tốc xét nghiệm và sàng lọc các đối tượng có nguy cơ cao trên địa bàn huyện.
Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Lê Anh Quân kiến nghị cho huyện thành lập khu cách ly tập trung tại C4, C5 Học viện Nông nghiệp; sớm có phương án tổ chức, phân luồng giao thông tại Quốc lộ 17 và tuyến đê hữu Đuống; cho xét nghiệm toàn bộ đối với 4 thôn của xã Kim Sơn (2.178 hộ dân); bổ sung cho Trung tâm Y tế huyện 1 xe chuyên dùng để chuyên chở các trường hợp F1 về khu cách ly; đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm để thuận tiện truy vết, khoanh vùng nhanh hơn.
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh khẳng định Gia Lâm là địa bàn có nguy cơ rất cao, do giáp ranh với vùng dịch tại huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh), vì vậy huyện cần tăng tốc thực hiện các giải pháp, chốt chặn toàn bộ các đường ngang, ngõ tắt; các tổ Covid -19 cộng đồng của huyện tăng cường nắm bắt di biến động của người dân thời điểm trước, trong và sau khi huyện Thuận Thành giãn cách xã hội. Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Y tế và Sở Giao thông vận tải phối hợp với huyện trong triển khai khu cách ly, tổ chức phân luồng giao thông theo kiến nghị của huyện.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư Lệnh Bộ Tư Lệnh Thủ đô kiến nghị Thường trực Thành ủy chỉ đạo các địa phương kích hoạt ngay các khu cách ly tại địa phương. Và qua rà soát 16 địa phương có thể tổ chức khu cách ly cho 23.000 người. Tổ chức cách ly chặt chẽ không để lây chéo, sau cách ly bàn giao cho địa phương quản lý chặt. Khu cách ly phải có camera, kiểm tra xem camera có kiểm soát hết các hoạt động không…
“Diễn biến dịch bệnh phức tạp, sát ngày bầu cử đề nghị TP nâng mức cảnh báo cao, lãnh đạo các cấp không được rời khỏi thành phố. Hiện nay, học sinh rời TP nhiều, nhiều công dân phải cách ly tập trung nên TP cần có phương án đảm bảo quyền bầu cử của công dân”, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt nói.

Tăng cường quy định quản lý chặt hơn phòng chống dịch

Theo Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, đây là đợt chống dịch thứ 4 ở thành phố. “Trong đợt dịch này, Thành phố vẫn bám sát tinh thần chỉ đạo chung, đặc biệt đối với địa bàn đối với chỉ đạo rất nhất quán và kiên quyết của Thành ủy, Bí thư Thành ủy. Chính vì vậy toàn bộ phương châm, phương pháp thực hiện có sự chỉ đạo hết sức nhất quán và phù hợp. Tinh thần chung chủ động quyết liệt, kịp thời nhưng cũng rất linh hoạt. Cụ thể, truy vết đến cùng cách ly tuyệt đối F1, quản lý nghiêm ngặt F2 'khoanh vùng hẹp, quản lý chặt'. Yêu cầu quản lý chặt với Thành phố theo chuyên gia khuyến cáo theo diễn biến thực tế của dịch tễ để thực hiện".

Trong những ngày gần đây, các chuyên gia đánh giá ca mắc sẽ tăng ở 3 nhóm: nhóm F1 đã cách ly có những khu vực số này xác xuất cao cao; ổ dịch 2 bệnh viện Nhiệt đới trung ương 2 và K Tân Triều trên địa bàn tiếp tục những ngày tới có thể có ca mới.”Nhưng đối với địa bàn TP quan trọng là việc sàng lọc những khu vực từ 2 ổ dịch này ra nên hiện đã quản lý được tình hình”, Chủ tịch TP Chu Ngọc Anh phân tích. Theo ông Chu Ngọc Anh, Thành phố cũng bắt đầu nâng sự chú trọng chỉ đạo và sự quan tâm đến các F0 từ các điạ bàn lân cận như hiện nay, 10 tỉnh thành giáp ranh đều có ca mắc, đặc biệt Bắc Ninh có 102 ca mắc trong ít ngày. Đặt ra một yêu cầu là phải tăng mức độ chỉ đạo xuyên suốt.
Kiến nghị với Bí thư Thành ủy, ông Chu Ngọc Anh nêu toàn bộ hệ thống vào cuộc nhưng còn chỗ này chỗ kia chưa quyết liệt như một số công viên, vườn hoa có những hoạt động tập trung đông người không cần thiết, sân đá bóng, hàng bia hơi... đặt ra yêu cầu tăng cường tiếp tục chỉ đạo nâng mức giãn cách trong nhà hàng lên 2m, đặt ra việc quy định quản lý chặt hơn. Người dân ra ngoài đường nâng từ mức khuyến cáo sang quy định cụ thể.
Lãnh đạo UBND TP cũng kiến nghị về chế độ chính sách kêu gọi Quỹ phòng chống Covid-19 trên địa bàn../.

Viết bình luận

Tin liên quan

Số ca mắc COVID-19 và những địa điểm đang bị cách ly y tế tại Hà Nội
Số ca mắc COVID-19 và những địa điểm đang bị cách ly y tế tại Hà Nội

VOV.VN - Kể từ khi dịch bùng phát ngày 27/4, đến nay Hà Nội đã ghi nhận 46 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong cộng đồng, 29 địa điểm đang được phong tỏa, cách ly y tế để dập dịch.

Số ca mắc COVID-19 và những địa điểm đang bị cách ly y tế tại Hà Nội

Số ca mắc COVID-19 và những địa điểm đang bị cách ly y tế tại Hà Nội

VOV.VN - Kể từ khi dịch bùng phát ngày 27/4, đến nay Hà Nội đã ghi nhận 46 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong cộng đồng, 29 địa điểm đang được phong tỏa, cách ly y tế để dập dịch.

5K có thể cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng
5K có thể cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng

VOV.VN - Theo các chuyên gia y tế, không nên giãn cách xã hội vì công tác truy vết, năng lực phòng, chống dịch của lực lượng y tế được nâng lên.

5K có thể cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng

5K có thể cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng

VOV.VN - Theo các chuyên gia y tế, không nên giãn cách xã hội vì công tác truy vết, năng lực phòng, chống dịch của lực lượng y tế được nâng lên.

Hà Nội xác định 4 nhóm nguy cơ phát sinh thêm các ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng
Hà Nội xác định 4 nhóm nguy cơ phát sinh thêm các ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng

VOV.VN - Các ca bệnh tại Hà Nội đều xác định được nguồn lây truyền, tuy nhiên nguy cơ phát sinh thêm các ca mắc mới trong cộng đồng vẫn rất cao bởi 4 nhóm nguy cơ chính.

Hà Nội xác định 4 nhóm nguy cơ phát sinh thêm các ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng

Hà Nội xác định 4 nhóm nguy cơ phát sinh thêm các ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng

VOV.VN - Các ca bệnh tại Hà Nội đều xác định được nguồn lây truyền, tuy nhiên nguy cơ phát sinh thêm các ca mắc mới trong cộng đồng vẫn rất cao bởi 4 nhóm nguy cơ chính.