Các địa phương tiếp tục chung sức hỗ trợ người dân khó khăn ở vùng dịch

VOV.VN - Nhiều địa địa phương trên cả nước tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ những người dân trong tâm dịch vượt qua khó khăn.

Tỉnh Quảng Bình gửi tiền, quà hỗ trợ bà con ở tâm dịch

Theo phóng viên Thanh Hiếu thuộc cơ quan thường trú VOV ở miền Trung, những ngày gần đây, rất nhiều trường hợp tìm cách rời khỏi thành phố Hồ Chí Minh bằng các phương tiện cá nhân, thậm chí đi xe máy, xe đạp, đi bộ. Hình ảnh những đoàn xe máy nối dài, chở cả gia đình, trẻ nhỏ cùng lỉnh kỉnh đồ đạc mang theo nhiều nỗi lo, nguy hiểm. Tỉnh Quảng Bình không tổ chức đón người dân về quê mà tìm giải pháp hỗ trợ và khuyến cáo bà con nên ở lại thành phố Hồ Chí Minh, hạn chế về quê vào thời điểm này.

Hiện nay, một số tỉnh đã tạm dừng tiếp nhận công dân về từ các địa phương vùng dịch Covid-19 theo bản đồ dịch tễ của Bộ Y tế. Tỉnh Quảng Bình không tổ chức đón người dân về quê, mà tìm cách hỗ trợ cho bà con đang ở vùng dịch. Tỉnh này đã huy động hơn 3,8 tỉ đồng, gửi vào hỗ trợ người dân Quảng Bình sống ở thành phố Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn.

Ông Mai Xuân Bình, Thường trực Hội đồng hương Quảng Bình tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay thành phố Hồ Chí Minh đã tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị 16, đặc biệt tại các khu vực cách ly, người dân phải tuyệt đối chấp hành, không được ra khỏi phòng. Gần 5.000 người dân Quảng Bình sống tại thành phố Hồ Chí Minh đăng ký nhận hỗ trợ, trong số này gần 2.000 trường hợp đã nhận được sự hỗ trợ của địa phương. Thông qua Hội đồng hương tỉnh Quảng Bình tại thành phố Hồ Chí Minh, người Quảng Bình hoàn cảnh khó khăn được nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ.

Theo ông Mai Xuân Bình, tỉnh Quảng Bình đã công khai số điện thoại của Thường trực Hội đồng hương tại thành phố Hồ Chí Minh lên mạng xã hội để bà con Quảng Bình xa quê gặp khó khăn có thể liên lạc khi cần hỗ trợ.

“Hội đồng hương đã thành lập Ban cứu trợ, tổ tiếp nhận xác minh hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ bà con, trao quà, chuyển tiền cho bà con, bắt buộc bà con phải phúc đáp lại đã nhận được chưa sau đó Hội sẽ sao kê lại. Hội đồng hương làm được những gì thì cố gắng làm hết sức vì bà con tỉnh Quảng Bình, động viên bà con yên tâm ở lại, qua đó thì bà con ở đây cũng phấn khởi. Tuy ở xa nhưng tình cảm của quê hương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Bình luôn chia lửa với trong này”, ông Mai Xuân Bình chia sẻ.

Tỉnh Quảng Bình còn nhiều khó khăn nhưng người dân nơi đây luôn hướng về giúp đỡ đồng bào nơi gian khó. Từ miền ngược đến miền xuôi, những nhu yếu phẩm, sản vật từ vùng đất Quảng Bình được bà con gửi vào phương Nam với những lời nhắn nhủ mộc mạc, chạm đến trái tim mọi người. Ngoài số tiền 3,8 tỷ đồng gửi vào hỗ trợ bà con Quảng Bình ở thành phố Hồ Chính Minh, cán bộ và nhân dân tỉnh này còn vận động, quyên góp được 510 tấn nhu yếu phẩm, hàng hóa, nông sản gửi vào thành phố Hồ Chí Minh.

Đã có những câu chuyện ủng hộ hỗ trợ lan tỏa trên facebook, lập tức chạm đến trái tim mọi người. Câu chuyện bà con vùng rốn lũ Lệ Thủy kêu gọi nông dân đóng góp rau củ, nông sản trong 1 ngày được hơn 2 tấn nông sản tươi ngon, đóng gói gửi vào hỗ trợ bà con nơi tâm dịch. Nhiều người Quảng Bình còn gửi vào trong đó cả sợi bột làm món cháo canh Quảng Bình nổi tiếng từ xưa đến nay.

Bà Lê Thị Ngọc Hà, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Bình cho biết, Tỉnh đoàn Quảng Bình đã phát động chương trình “Cháo canh Quảng Bình - Bữa sáng nghĩa tình cho người cách ly”, “Gửi yêu thương đến thành phố Hồ Chí Minh” nhằm sẻ khó khăn với người dân Quảng Bình đang ở thành phố Hồ Chí Minh.

“Có rất nhiều mô hình hay, hiệu quả được triển khai để gây Quỹ ủng hộ phòng chống dịch của Tuổi trẻ Quảng Bình, hoạt động của đoàn viên thanh niên làm ruốc sả gửi vào nhân dân vùng dịch. Các cấp bộ đoàn trong tỉnh đều tích cực hưởng ứng và kêu gọi sự chia sẻ của đoàn viên thanh niên, của người dân hướng về thành phố Hồ Chí Minh”, bà Lê Thị Ngọc Hà thông tin.

Hiện nay, hơn 60.000 người tỉnh Quảng Bình đang sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Việc tổ chức đón bà con từ vùng dịch trở về quê trong lúc này gặp rất nhiều khó khăn. Hiện các khu cách ly tại địa phương cũng đã quá tải, không đủ năng lực tiếp nhận người dân về tránh dịch. Tỉnh Quảng Bình vận động bà con ở lại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, bình tĩnh cùng người dân tại chỗ phòng chống dịch bệnh. Tỉnh sẽ thực hiện nhiều cách để hỗ trợ bà con ở lại như gửi tiền, gửi nhu yếu phẩm, nông sản, đặc sản vào giúp đỡ bà con.

Bà Phạm Thị Hân, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình cho biết, địa phương sẽ cố gắng hỗ trợ bà con bằng mọi cách, những ai hoàn cảnh khó khăn nên liên hệ với Hội Đồng hương hoặc chính quyền cấp xã để có sự giúp đỡ, chia sẻ kịp thời.

“Con em đã về quê, tỉnh cũng sẵn sàng để đón nhưng cũng rất quan ngại vì như vậy không đảm bảo an toàn cho cá nhân cũng như cộng đồng trong việc phòng chống dịch Covid-19. Hiện tại tỉnh tập trung hỗ trợ tối đa cho người dân, con em Quảng Bình đang ở tâm dịch, các giải pháp đảm bảo tốt nhất các điều kiện giúp con em Quảng Bình vượt qua khó khăn, đồng thời phải đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch tại địa phương”, bà Phạm Thị Hân cho hay.

Bình Dương tiếp nhận gần 277 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

Theo phóng viên Thiên Lý cơ quan thường trú VOV tại TP.HCM, tính đến ngày 31/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ gần 277 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Trong số 277 tỷ đồng có 107 tỷ đồng tiền mặt và hiện vật gồm vật tư y tế, trang thiết bị y tế, hàng hóa thực phẩm trị giá 170 tỷ đồng. Ngoài các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hỗ trợ, Bình Dương còn nhận được sự sẻ chia của các tỉnh, thành trong cả nước như: Thanh Hóa, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bình Định, Bình Thuận, mỗi địa phương ủng hộ 1 tỷ đồng; Lào Cai, Bến Tre, mỗi tỉnh 500 triệu đồng và Bình Phước 300 triệu đồng. Các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đã chuyển hơn 200 tấn hàng hóa thiết yếu hỗ trợ người dân Bình Dương vượt qua khó khăn, chiến thắng đại dịch.

Số hàng hóa thiết yếu các tỉnh hỗ trợ đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phân bổ cho các khu cách ly, phong tỏa, tổ chức Chợ nhân đạo 0 đồng để hỗ trợ người dân và lực lượng đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch.​ Trang thiết bị, vật tư y tế được các đơn vị trao tặng đã chuyển cho cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến.

Với số tiền ủng hộ đã tiếp nhận, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương đã chi hơn 48 tỷ đồng để thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, phân bổ về cho các địa phương thực hiện công tác phòng, chống dịch; hỗ trợ người cao tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ em khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn đang ở trong khu phong tỏa, cách ly; mua bộ kit test nhanh Covid-19 cho công nhân lao động…

Ủy ban MTTQ tỉnh đã liên hệ mua 6 máy Realtime-PCR trị giá 25 tỷ đồng để nâng cao năng lực xét nghiệm Covid-19 và các bệnh khác một cách nhanh chóng.

Ông Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương cho biết, Bình Dương trân trọng ghi nhận sự quan tâm, ủng hộ, đóng góp của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và sẽ quản lý, sử dụng nguồn vận động đúng đối tượng, đúng mục đích theo quy định. Ngoài ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng đang chỉ đạo các đơn vị tiếp tục chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. 

“Mặt trận đoàn thể các huyện cũng đã vận động rất nhiều hàng hóa nhu yếu phẩm để hỗ trợ cho khu cách ly, như Tân uyên, Thuận An phối hợp với doanh nghiệp có chợ 0 đồng. Hội Chữ thập đỏ cũng đã tiếp nhận hàng hóa, nhu yếu phẩm các đơn vị hỗ trợ và chúng tôi thường xuyên đi hỗ trợ. Hiện nay, đang tiếp tục chỉ đạo cho khối mặt trận đoàn thể giữa các huyện hỗ trợ lẫn nhau”, ông Lộc thông tin.

Trà Vinh gửi gần 70 tấn hàng hóa nông sản đến công nhân, lao động khó khăn ở TP.HCM

Theo phóng viên Thạch Sa Oanh cơ quan thường trú VOV khu vực ĐBSCL, gần 70 tấn hàng hóa nông sản được Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh gửi đến công nhân, lao động tại khu cách ly ở TP.HCM. 

Từ đầu dịch đến nay, liên đoàn lao động tỉnh Trà Vinh đã tổ chức 4 chuyến hàng nông sản hỗ trợ TP.HCM. Các mặt hàng này gồm: Gạo, trứng, khô, rau củ quả… trị giá trên 1 tỷ đồng. Trong số này, ngoài nguồn kinh phí của liên đoàn lao động tỉnh, các Liên đoàn Lao động huyện, thị… còn có sự đóng góp của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ở tỉnh Trà Vinh gửi tặng các công nhân bị phong tỏa, cách ly bổ sung cho bữa ăn hằng ngày, nhằm ổn định tinh thần, sức khỏe, yên tâm thực hiện tốt quy định nơi phong tỏa. 

Bà Thạch Thị Thu Hà, Chủ tịch liên đoàn lao động tỉnh Trà Vinh cho biết, đây là tấm lòng, nghĩa tình của các cấp công đoàn tỉnh Trà Vinh, nhằm góp phần chia sẻ khó khăn với công nhân, lao động cũng như các cấp công đoàn TP.HCM.

“Thời gian qua rất nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ. Và chuyến hàng của chúng tôi gửi đến chia sẻ với công nhân, viên chức lao động TP.HCM, trong đó có cả công nhân, lao động là người quê hương Trà Vinh. Ngoài tình cảm gắn kết nghĩa tình, chúng tôi rất mong liên đoàn lao động TP.HCM và Trà Vinh cùng vượt khó khăn, chiến thắng đại dịch”, bà Thạch Thị Thu Hà chia sẻ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Người phụ nữ chờ đến 12h đêm để hỗ trợ người dân từ các tỉnh phía Nam về quê
Người phụ nữ chờ đến 12h đêm để hỗ trợ người dân từ các tỉnh phía Nam về quê

VOV.VN - Trong mỗi phong bì là phần quà 500.000 đồng, được bỏ trong thùng với dòng chữ “Mỗi người đi xe máy về quê vui lòng nhận 500k”.

Người phụ nữ chờ đến 12h đêm để hỗ trợ người dân từ các tỉnh phía Nam về quê

Người phụ nữ chờ đến 12h đêm để hỗ trợ người dân từ các tỉnh phía Nam về quê

VOV.VN - Trong mỗi phong bì là phần quà 500.000 đồng, được bỏ trong thùng với dòng chữ “Mỗi người đi xe máy về quê vui lòng nhận 500k”.

Kiều bào tặng 30.000 khẩu trang và 12.000 test kit hỗ trợ TP.HCM chống dịch
Kiều bào tặng 30.000 khẩu trang và 12.000 test kit hỗ trợ TP.HCM chống dịch

VOV.VN - Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng tới toàn cầu, do vậy, bà con kiều bào vẫn vừa lao động, chống dịch tại nước sở tại vừa hướng về quê hương đất nước bằng những hành động thiết thực, ý nghĩa.

Kiều bào tặng 30.000 khẩu trang và 12.000 test kit hỗ trợ TP.HCM chống dịch

Kiều bào tặng 30.000 khẩu trang và 12.000 test kit hỗ trợ TP.HCM chống dịch

VOV.VN - Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng tới toàn cầu, do vậy, bà con kiều bào vẫn vừa lao động, chống dịch tại nước sở tại vừa hướng về quê hương đất nước bằng những hành động thiết thực, ý nghĩa.

Quảng Ngãi cử 23 y, bác sĩ hỗ trợ tỉnh Bình Dương chống dịch
Quảng Ngãi cử 23 y, bác sĩ hỗ trợ tỉnh Bình Dương chống dịch

VOV.VN - UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa quyết định thành lập Đoàn công tác hỗ trợ chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Dương.

Quảng Ngãi cử 23 y, bác sĩ hỗ trợ tỉnh Bình Dương chống dịch

Quảng Ngãi cử 23 y, bác sĩ hỗ trợ tỉnh Bình Dương chống dịch

VOV.VN - UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa quyết định thành lập Đoàn công tác hỗ trợ chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Dương.

Lao động tự do ở Hà Nội nhận tiền hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19
Lao động tự do ở Hà Nội nhận tiền hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19

VOV.VN - Cầm khoản tiền hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19, tất cả người lao động (NLĐ), hộ cận nghèo ở quận Hà Đông đều vui mừng xúc động.

Lao động tự do ở Hà Nội nhận tiền hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19

Lao động tự do ở Hà Nội nhận tiền hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19

VOV.VN - Cầm khoản tiền hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19, tất cả người lao động (NLĐ), hộ cận nghèo ở quận Hà Đông đều vui mừng xúc động.