Các địa phương trên cả nước tiếp tục nỗ lực phòng chống dịch Covid-19

VOV.VN - Ngoài nỗ lực tự nâng cao khả năng chống dịch, nhiều địa phương cùng chung tay chia sẻ khó khăn, giúp nhau vượt qua đại dịch Covid-19.

Đắk Nông phân luồng, cách ly người về từ phía Nam để phòng, chống dịch Covid-19

Theo phóng viên Tuấn Anh/VOV-Tây Nguyên, để tránh lây lan vi rút SARS-Cov-2 vào cộng đồng, tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo các lực lượng chức năng kịp thời thực hiện các biện pháp theo dõi, cách ly, phân luồng đối với những trường hợp về từ vùng dịch để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Những ngày gần đây, rất nhiều người sử dụng xe máy từ các tỉnh phía Nam về các tỉnh Tây Nguyên, trong đó có tỉnh Đắk Nông, đây là nguy cơ rất lớn làm lây lan dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng. Ông Phan Nhật Thanh, Chủ tịch UBND huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông có chốt Cai Chanh là cửa ngõ đầu tiên vào các tỉnh Tây Nguyên cho biết, trước lượng người về nhiều sau khi các tỉnh phía Nam thực hiện giãn cách xã hội. Lực lượng chức năng đã nhanh chóng phân luồng giao thông phù hợp, hạn chế tình trạng các phương tiện dừng, đỗ để tránh lây lan dịch bệnh. Đồng thời theo dõi chặt chẽ danh sách những người về lưu trú tại tỉnh Đắk Nông và thông báo cho chính quyền để quản lý, cách ly đúng theo quy định.

“Tại chốt kiểm soát Cai Chanh của huyện Đắk R’Lấp, chúng tôi tăng cường lực lượng, tuyên truyền, kiểm soát và khai báo y tế. Trong thời gian qua tuy số lượng về đông nhưng các bà con vẫn chấp hành nghiêm túc, giữ khoảng cách theo đúng quy định. Và các đồng chí thực hiện nhiệm vụ tại chốt Cai Chanh cũng luôn phiên nhau làm việc một ngày 3 ca. Những giai đoạn tắc nghẽn chúng tôi tăng cường thêm dân quân tự vệ, cán bộ trạm y tế và cán bộ công chức ở các xã lân cận về hỗ trợ thêm”, ông Phan Nhật Thanh thông tin.

Anh Đặng Đình Quyền Anh đi từ thành phố Hồ Chí Minh về xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song chia sẻ: “Tôi chạy xe máy hơn 200 km để về nhà nhưng khi được lực lượng chức năng yêu cầu thực hiện khai báo y tế, test nhanh virus SARS-Cov-2 tôi luôn chấp hành. Tôi thấy ở đây làm việc khá tốt, có loa thông báo phân làn cụ thể và rất hiệu quả trong thời buổi dịch đang bùng phát mạnh. Và khi được các chiến sĩ công an cùng với các lực lượng hướng dẫn tôi thấy mọi người được phân làn và  đi về những nơi mình cần đến, không ghé ngang qua để ảnh hưởng đến bệnh dịch”. 

Theo thống kê của ngành chức năng tỉnh Đắk Nông từ khi các tỉnh phía Nam thực hiện giãn cách xã hội mỗi ngày trung bình có hơn 5.000 người đi xe máy về các tỉnh Tây Nguyên. Tại Đắk Nông những ngày gần đây công dân từ các tỉnh về tăng lên gần 1.000 người.

Theo ông Hà Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông, tính đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận 51 ca nhiễm Covid-19, trong đó nguồn lây chủ yếu là các công dân đi từ các tỉnh vùng dịch phía Nam về. Việc kiểm soát chặt chẽ, phân luồng cách ly khi công dân về, đi qua địa bàn tỉnh sẽ giúp địa phương ngăn chặn được nguồn lây nhiễm từ đầu và tránh quá tải cho ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh hiện nay.

“Ở các chốt, chúng tôi tiến hành đo thân nhiệt để sàng lọc những trường hợp sốt, ho, khó thở có liên quan đến các ca bệnh, tổ chức khai báo y tế bằng công nghệ là quét mã QR-Code. Chúng tôi vẫn tiếp tục thực hiện kiểm soát người đi/về/đến Đắk Nông là phải có giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính. Và đặc biệt những trường hợp nào về và đến Đắk Nông nhưng chưa làm xét nghiệm thì những trường hợp đó chúng tôi sẽ tiến hành test nhanh để phát hiện kịp thời”, ông Hà Văn Hùng cho hay.

Hiện Đắk Nông đã có 6 huyện, thành phố ghi nhận ca mắc Covid-19 với 12 ổ dịch. Toàn tỉnh đã điều tra truy vết đưa đi cách ly y tế trên 4.500 trường hợp tiếp xúc gần với các ca nhiễm.

Nhiều cơ sở điều trị Covid-19 ở Đồng Nai đã hết giường trống

Theo phóng viên Duy Phương/VOV-TPHCM, chiều nay (29/7), Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, trên địa bàn có thêm 4 ca mắc Covid-19 tử vong, đến nay số ca tử vong do Covid-19 tổng cộng là 14 ca.

Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 349 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 mới ghi nhận, trong đó 54 ca phát hiện qua sàng lọc và 295 ca phát hiện trong các khu cách ly, khu phong toả. Như vậy, tính đến thời điểm này, Đồng Nai có Covid-19 là 3.586 ca mắc Covid-19, có 14 ca tử vong. Trong đó TP Biên Hoà nhiều nhất với 1.792 ca, huyện Nhơn Trạch 502 ca, huyện Vĩnh Cửu 493 ca, huyện huyện Thống Nhất 186 ca. Trong số các ca mắc Covid-19 đang điều trị, có 220 ca có bệnh nền, 32 ca đang mang thai. Có 36 ca diễn tiến nguy kịch (suy hô hấp tiến triển, suy đa tạng, sốc nhiễm trùng…), 35 ca diễn tiến nặng (viêm phổi nặng).

Hiện tỉnh Đồng Nai có 9 cơ sở điều trị Covid-19 mức độ không triệu chứng đến trung bình, 3 cơ sở điều trị mức độ nặng. Bệnh viện Nhi đồng tỉnh Đồng Nai tiếp nhận, điều trị các bệnh nhân là trẻ em. Đến sáng ngày 29/7, các cơ sở điều trị chỉ còn 159 giường trống.

Cụ thể, Bệnh viện dã chiến số 1 -  Trung tâm Y tế huyện Thống Nhất còn 39 giường trống; Bệnh viện dã chiến số 2 – ký túc xá cơ sở 3 Trường đại học Lạc Hồng còn 15 giường; Bệnh viện dã chiến số 6 – ký túc xá Trường Đại học Đồng Nai còn 35 giường; Bệnh viện dã chiến số 7 – ký túc xá Trường THPT Trấn Biên còn 70 giường. 

Các bệnh viện dã chiến và bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 còn lại đã hết giường, không còn khả năng tiếp nhận bệnh nhân.

Điện Biên điều động hơn 30 cán bộ y tế hỗ trợ TP.HCM chống dịch

Phóng viên Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc thông tin, hơn 30 cán bộ, nhân viên y tế của tỉnh Điện Biên vừa hoàn thành lớp tập huấn để lên đường vào thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ dập dịch trong ngày 30/7.

Đoàn công tác  của tỉnh bao gồm 12 bác sĩ, 14 điều dưỡng và 5 kỹ thuật viên, là những người có năng lực, trình độ chuyên môn vững vàng, đang công tác tại các bệnh viện, trung tâm y tế các huyện, thị xã và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. 

Bác sĩ Chuyên khoa II Hoàng Xuân Chiến, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên, Trưởng đoàn công tác cho biết, nhằm giúp mỗi thành viên trong đoàn công tác thực hiện tốt nhiệm vụ tại TP Hồ Chí Minh, những ngày qua, các thành viên đoàn đã được tập huấn rất kỹ về công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19; công tác chẩn đoán điều trị bệnh nhân; quy trình sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân; quy định về xử lý chất thải y tế nguy hại và quy trình lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm virus SASR-CoV-2….

Trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ, các cán bộ này đã được tiêm vaccine phòng chống COVID-19 và thực hiện các xét nghiệm bằng phương pháp RealTime - PCR.

Dự kiến, đoàn công tác sẽ có mặt tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 31/7 và sẽ bắt tay ngay vào thực hiện nhiệm vụ tại đây.

Kiên Giang thành lập 4 Tổ tuần tra kiểm soát, đảm bảo ATGT và phòng, chống tội phạm 

Theo phóng viên Lam Hiếu/VOV-ĐBSCL, để giữ bình yên cho nhân dân, đảm bảo trật tự trị an trên dịa bàn, Công an tỉnh Kiên Giang vừa thành lập 4 tổ tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông; phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm hình sự, ma túy, gắn với đảm bảo an ninh, trật tự phòng, chống dịch Covid-19.

Bắt đầu từ ngày 26/7, các Tổ công tác có nhiệm vụ tuần tra kiểm soát nhằm phát hiện kịp thời ngăn chặn, xử lý các đối tượng phạm pháp hình sự, đối tượng có biểu hiện nghi vấn trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản, tội phạm về ma túy; các trường hợp đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ trên các trục đường chính trên địa bàn toàn tỉnh, các khu dân cư, các địa bàn phức tạp về an ninh trật tự… thời gian từ 22h đêm đến 5h sáng hôm sau. 

Những ngày đầu ra quân, các Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra hàng chục lượt người và phương tiện ra đường  vào đêm khuya, phát hiện nhiều trường hợp vi phạm. Trong đó, qua kiểm tra nhanh đã phát hiện gần 10 đối tượng dương tính với ma túy tổng hợp nên tiến hành tạm giữ và bàn giao cho Công an các địa phương xử lý.

Cùng với việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, Tổ công tác cũng đã tập trung tuyên truyền, phổ biến, nhắc nhở nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Kon Tum tổ chức 2 điểm cấp xăng miễn phí cho người từ vùng dịch phía Nam về quê
Kon Tum tổ chức 2 điểm cấp xăng miễn phí cho người từ vùng dịch phía Nam về quê

VOV.VN - Chiều nay (29/7), Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Kon Tum có thông báo chính thức về việc lập 2 điểm cấp xăng miễn phí cho người dân đi xe máy về quê từ vùng dịch các tỉnh phía Nam. 

Kon Tum tổ chức 2 điểm cấp xăng miễn phí cho người từ vùng dịch phía Nam về quê

Kon Tum tổ chức 2 điểm cấp xăng miễn phí cho người từ vùng dịch phía Nam về quê

VOV.VN - Chiều nay (29/7), Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Kon Tum có thông báo chính thức về việc lập 2 điểm cấp xăng miễn phí cho người dân đi xe máy về quê từ vùng dịch các tỉnh phía Nam. 

Lào Cai: Một phụ nữ trượt chân tử vong dưới sông
Lào Cai: Một phụ nữ trượt chân tử vong dưới sông

VOV.VN - Danh tính nạn nhân được xác định là T.S.S, sinh năm 2007, dân tộc Phù Lá, trú tại thôn Thải Giàng Sán, xã Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương.

Lào Cai: Một phụ nữ trượt chân tử vong dưới sông

Lào Cai: Một phụ nữ trượt chân tử vong dưới sông

VOV.VN - Danh tính nạn nhân được xác định là T.S.S, sinh năm 2007, dân tộc Phù Lá, trú tại thôn Thải Giàng Sán, xã Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương.

Lâm Đồng không tiếp nhận người từ vùng dịch về nếu không đăng ký trước
Lâm Đồng không tiếp nhận người từ vùng dịch về nếu không đăng ký trước

VOV.VN - Kể từ 12h trưa 29/7, những trường hợp từ vùng dịch tự ý về tỉnh Lâm Đồng, không liên hệ đăng ký trước với chính quyền địa phương thì tỉnh sẽ không tiếp nhận.

Lâm Đồng không tiếp nhận người từ vùng dịch về nếu không đăng ký trước

Lâm Đồng không tiếp nhận người từ vùng dịch về nếu không đăng ký trước

VOV.VN - Kể từ 12h trưa 29/7, những trường hợp từ vùng dịch tự ý về tỉnh Lâm Đồng, không liên hệ đăng ký trước với chính quyền địa phương thì tỉnh sẽ không tiếp nhận.

Hà Nội: "Không có chuyện dỡ bỏ các chốt kiểm soát phòng dịch"
Hà Nội: "Không có chuyện dỡ bỏ các chốt kiểm soát phòng dịch"

VOV.VN - Theo Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội Trần Ngọc Dương, không có chuyện dỡ bỏ các chốt kiểm soát tại các trục đường nội đô, thay vào đó là rút kinh nghiệm để điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế.

Hà Nội: "Không có chuyện dỡ bỏ các chốt kiểm soát phòng dịch"

Hà Nội: "Không có chuyện dỡ bỏ các chốt kiểm soát phòng dịch"

VOV.VN - Theo Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội Trần Ngọc Dương, không có chuyện dỡ bỏ các chốt kiểm soát tại các trục đường nội đô, thay vào đó là rút kinh nghiệm để điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế.

Đại úy công an lao mình xuống dòng nước chảy xiết cứu người phụ nữ bị cuốn trôi
Đại úy công an lao mình xuống dòng nước chảy xiết cứu người phụ nữ bị cuốn trôi

VOV.VN - Phát hiện người phụ nữ đang bị dòng nước cuộn xiết cuốn trôi, đại úy công an lập tức lao mình xuống cứu, đưa được người phụ nữ vào bờ an toàn.

Đại úy công an lao mình xuống dòng nước chảy xiết cứu người phụ nữ bị cuốn trôi

Đại úy công an lao mình xuống dòng nước chảy xiết cứu người phụ nữ bị cuốn trôi

VOV.VN - Phát hiện người phụ nữ đang bị dòng nước cuộn xiết cuốn trôi, đại úy công an lập tức lao mình xuống cứu, đưa được người phụ nữ vào bờ an toàn.

Hình ảnh Đà Nẵng bước vào đợt tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho người dân
Hình ảnh Đà Nẵng bước vào đợt tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho người dân

VOV.VN - Sáng 29/7, TP Đà Nẵng bắt đầu tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 đợt 1 theo Quyết định 2450 cho người dân tại Bệnh viện Ung bướu (6 điểm tiêm) và Cung Thể thao Tuyên Sơn (10 điểm tiêm).

Hình ảnh Đà Nẵng bước vào đợt tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho người dân

Hình ảnh Đà Nẵng bước vào đợt tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho người dân

VOV.VN - Sáng 29/7, TP Đà Nẵng bắt đầu tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 đợt 1 theo Quyết định 2450 cho người dân tại Bệnh viện Ung bướu (6 điểm tiêm) và Cung Thể thao Tuyên Sơn (10 điểm tiêm).