Giãn cách xã hội thêm 15 ngày, Hà Nội thông tin kế hoạch đẩy lùi đại dịch Covid-19

VOV.VN - Phó Chủ UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, thành phố tiếp tục ngăn chặn, phát hiện, truy vết, cách ly, xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch trong thời gian ngắn nhất. Đồng thời cung ứng hàng hóa đầy đủ, giá bình ổn

Chiều 6/8, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai và Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng chủ trì họp thông tin về việc công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi Hà Nội ban hành Công điện số 18/CĐ-UBND, tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố đến 6h ngày 23/8/2021.

Xét nghiệm diện rộng nhưng có trọng tâm

Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương thông tin, tính từ 27/4 đến nay, toàn Thành phố có 1.599 ca F0. Đặc biệt, từ 24/7, khi thực hiện giãn cách, Hà Nội ghi nhận hơn 900 ca, trong đó có hơn 500 ca ghi nhận trong cộng đồng. Hiện Thành phố đang điều trị 882 ca, luỹ tích 1.438 và đã khỏi bệnh 501 ca.

Thời gian qua, được sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố, Sở Y tế đã phối hợp cùng các sở, ban, ngành đã thực hiện tất cả các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch, tận dụng thời gian giãn cách xã hội để thần tốc truy vết, bóc tách các ca F0 ngoài cộng đồng, cách ly triệt để các trường hợp liên quan, giãn cách nhanh nhất các ổ dịch, cố gắng không để lây lan rộng.

Dự báo tình hình dịch vẫn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, vẫn còn một số ổ dịch, những chùm ca bệnh và các ca ho, sốt ngoài cộng đồng. Vì vậy, thời gian tới cần tiếp tục thực hiện các giải pháp dưới sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố và phối hợp với các sở, ban, ngành. Trong đó sẽ tiếp tục quản lý chặt chẽ người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết, thực hiện nghiêm Chỉ thị 17/CT-UBND. Tận dụng những ngày giãn cách xã hội, truy vết thần tốc các ca F0; trả kết quả xét nghiệm nhanh; rà soát tất cả những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở…; lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng nhưng có trọng tâm tại các khu vực có nguy cơ cao; siết chặt công tác an toàn trong bệnh viện; kiểm soát chặt chẽ mọi tuyến đường trên địa bàn…

Đặc biệt, cần đẩy nhanh tiêm chủng vaccine ngoài cộng đồng. Theo đó, hiện Thành phố đã tiếp nhận 1.635.500 liều vaccine. Riêng chiều qua (5/8), tiếp nhận thêm 584.884 liều của Bộ Y tế. Thành phố đã tiêm hơn 1 triệu liều vaccine, chiếm hơn 10% dân số. Từ nay tới tuần sau, Thành phố tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho người dân với 715 điểm tiêm cố định và lưu động như: các bệnh viện, trường học, Nhà văn hóa… đảm bảo giãn cách theo Chỉ thị 17/CT-UBND của Thành phố.

Hàng hóa đầy đủ, giá bình ổn

Về tình hình cung ứng hàng hoá, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - Trần Thị Phương Lan thông tin, khi thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố, Sở Công Thương đã chủ động các hệ thống phân phối để cung ứng hàng hoá gấp 3 lần thông thường, với 194 nghìn tỷ đồng cho việc dự trữ hàng hoá, các doanh nghiệp đã dự trữ đủ lượng hàng ở các kho lưu trữ.

Sở Công Thương kích hoạt thêm 800 điểm bán hàng thiết yếu, đang phối hợp với Bưu điện Thành phố để mở thêm 472 điểm nữa và phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội như hội phụ nữ, đoàn thanh niên để mở thêm các điểm bán hàng thiết yếu phục vụ nhân dân.

“Khẳng định 1 lần nữa, trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 17 của UBND Thành phố, việc cung ứng hàng hóa cho người dân đảm bảo đầy đủ, giá cả bình ổn, không để thiếu hàng, sốt hàng, không để người dân không mua sắm được hàng hóa thiết yếu”, quyền Giám đốc Sở Công Thương nhấn mạnh.

Về việc một số chợ đầu mối và một số cửa hàng Vinmart có F0 nên phải đóng cửa, quyền Giám đốc Sở Công Thương cho biết, Sở đã phối hợp với các địa phương để tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo cân đối cung cầu. Đối với chợ đầu mối phía Nam, lưu lượng hàng hóa qua chợ khoảng gần 300 tấn hàng/ngày, lượng rau củ quả chiếm 1/3, trái cây 2/3 và chủ yếu từ các tỉnh phía Nam ra, như vậy lượng rau củ quả không lớn lắm nên chưa ảnh hưởng nhiều đến tình hình cung ứng của Hà Nội.

Còn đối với chợ đầu mối Minh Khai, hầu hết tiêu thụ cho người dân tại các huyện của Hà Nội và một số tỉnh như Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hà Nam. Sở đã phối hợp với các huyện tập trung hàng hóa lại, giao cho hệ thống phân phối của các siêu thị thu mua nên giảm ở chợ đầu mối thì tăng ở các siêu thị, vẫn đảm bảo cung ứng hàng hóa trên địa bàn một cách bình thường.

Thành phố cũng đang chỉ đạo Sở Y tế và Sở Công Thương xây dựng hướng dẫn chung cho các điểm bán, khi có F0 phải đóng cửa và mở cửa trở lại phải đảm bảo yêu cầu dịch tễ. Dự kiến, sang tuần chợ đầu mối phía Nam sẽ hoạt động trở lại; còn chợ đầu mối Minh Khai đang triển khai phun khử khuẩn để nhanh chóng hoạt động trở lại.

Ngoài ra, thành phố Hà Nội đang chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tìm các điểm đất trống để giãn các chợ đầu mối hoặc nếu như các chợ đầu mối phải đóng cửa để phòng chống dịch. Hiện Sở đang dự kiến một số điểm, gồm Bến xe Hà Đông; cụm công nghiệp Nam Hà Nội; khu tái định cư tại Tiên Dược, Sóc Sơn; khu triển lãm tại 489 Hoàng Quốc Việt và 1 điểm ở Gia Lâm... để trung chuyển hàng hóa, hạn chế vào các chợ đầu mối sâu trong nội thành.

Người dân khai báo y tế thường xuyên

Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Thanh Liêm, thời gian qua Sở đã tuyên truyền rộng rãi cho người dân cẩn trọng và lưu ý khi chia sẻ các thông tin trên mạng xã hội, tránh chia sẻ thông tin chưa chính thống nhưng vẫn có những trường hợp đăng tin giả, tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook, Zalo và đã bị xử phạt.

“Các cơ quan báo chí tuyên truyền mạnh đến người dân cần thận trọng trong chia sẻ thông tin, nhất là thông tin liên quan đến Covid-19”, Giám đốc Sở TT-TT Nguyễn Thanh Liêm nhấn mạnh.

Sở đã tiếp nhận hệ thống công nghệ giúp truy vết F0, F1 và đang vận hành rất hiệu quả, ông Liêm đề nghị báo chí tăng cường tuyên truyền để người dân thường xuyên khai báo trên hệ thống y tế quốc gia, đặc biệt là khi ho, sốt, từ đó Sở sẽ chuyển thông tin để ngành Y tế tiến hành tầm soát, xác định sớm, khoanh vùng nhanh. Ngoài ra, người dân khi đi đến các địa điểm thì quét mã QR để có thể truy vết nhanh, khoanh vùng kịp thời nếu có trường hợp liên quan đến F0.

Khẩn trương và đảm bảo an toàn tiêm chủng

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố khẳng định: Cả hệ thống chính trị của Thành phố đã vào cuộc triển khai thực hiện mạnh mẽ Chỉ thị 17/CT-UBND của Thành phố; người dân đồng tình ủng hộ, do đó, bước đầu đã đạt được một số kết quả nhất định trong phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Hà Nội vẫn phức tạp, khó lường, số ca trong cộng đồng còn cao. Vì vậy, Thành phố đã ban hành Công điện số 18/CĐ-UBND ngày 6/8/2021 nhằm tiếp tục cách ly toàn xã hội thêm 15 ngày, đến 6h ngày 23/8/2021 trên phạm vi toàn Thành phố để phòng, chống dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch TP Hà Nội nhấn mạnh, trong Công điện đã nêu rõ các nhóm vấn đề để tiếp tục thực hiện nghiêm phòng, chống dịch theo Chỉ thị 17/CT-UBND, trong đó, triển khai hoạt động thực chất, chặt chẽ hơn: giãn cách giữa người với người, gia đình với gia đình, đồng thời, kiên quyết kiên quyết yêu cầu người dân "ai ở đâu ở nguyên đó".

Đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, ông Dũng đồng thời nhấn mạnh, chỉ những người được phép, thực hiện nhiệm vụ trực cơ quan, nhiệm vụ cấp bách được đến nơi làm việc và gắn với trách nhiệm người đứng đầu. Ông Dũng cũng nêu, Công điện tiếp tục huy động sự tham gia của hệ thống chính trị, nhất là hệ hống chính trị tại cơ sở để bảo vệ sức khỏe của chính mình, gia đình và cộng đồng.

Thành phố cũng tiếp tục thực hiện các công việc xuyên suốt trong phòng, chống dịch, trong đó ngăn chặn, phát hiện, truy vết, cách ly, xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch trong thời gian ngắn nhất; xây dựng các phương án chuẩn bị cho công tác điều trị… Bên cạnh đó, Thành phố chủ động, duy trì bảo đảm cung ứng hàng hóa, không để đứt gãy chuỗi sản xuất và có chỉ đạo cụ thể, cung cấp đầy đủ, không tăng giá hàng hóa…

Liên quan đến công tác an sinh xã hội, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy thường xuyên quan tâm, chỉ đạo, triển khai công tác trên theo Nghị Quyết 68/NQ-CP của Chính phủ. Thành phố cũng đã triển khai hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn không thuộc đối tượng của Nghị quyết 68/NQ-CP. Nhiều địa phương còn có cơ chế riêng đối với các đối tượng, hộ gia đình khó khăn…

Về công tác tiêm vaccine, ông Chử Xuân Dũng cho biết, Thành phố đã chỉ đạo tiêm khẩn trương nhưng phải đảm bảo an toàn. Đặc biệt, các đơn vị sử dụng phần mềm tiêm chủng và hướng dẫn người dân khai báo y tế trước nhằm tránh mất thời gian đi lại cũng như đảm bảo an toàn phòng, chống dịch./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Hà Nội có thêm 46 F0, trong đó 24 ca là công nhân xây dựng ở Hà Đông
Hà Nội có thêm 46 F0, trong đó 24 ca là công nhân xây dựng ở Hà Đông

VOV.VN - Chiều 6/8, CDC Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố vừa có thêm 46 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 39 ca tại cộng đồng và 7 ca trong khu cách ly.

Hà Nội có thêm 46 F0, trong đó 24 ca là công nhân xây dựng ở Hà Đông

Hà Nội có thêm 46 F0, trong đó 24 ca là công nhân xây dựng ở Hà Đông

VOV.VN - Chiều 6/8, CDC Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố vừa có thêm 46 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 39 ca tại cộng đồng và 7 ca trong khu cách ly.

Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng các phương án cao nhất để điều trị bệnh nhân mắc Covid-19
Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng các phương án cao nhất để điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

VOV.VN - UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu rà soát và trưng dụng các khu nhà ở, cơ sở giáo dục, công trình xây dựng… đủ điều kiện để làm cơ sở thu dung người nhiễm COVID-19 (không triệu chứng) với công suất chuẩn bị 30.000 giường và nâng công suất lên 50.000 giường khi cần thiết.

Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng các phương án cao nhất để điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng các phương án cao nhất để điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

VOV.VN - UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu rà soát và trưng dụng các khu nhà ở, cơ sở giáo dục, công trình xây dựng… đủ điều kiện để làm cơ sở thu dung người nhiễm COVID-19 (không triệu chứng) với công suất chuẩn bị 30.000 giường và nâng công suất lên 50.000 giường khi cần thiết.

Hà Nội giãn cách thêm 15 ngày, thiết lập các vùng xanh, da cam, đỏ
Hà Nội giãn cách thêm 15 ngày, thiết lập các vùng xanh, da cam, đỏ

VOV.VN - UBND thành phố Hà Nội đề nghị chính quyền cơ sở chủ động linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện đảm bảo công tác phòng chống dịch được kịp thời, hiệu quả, thực chất và phù hợp với điều kiện, yêu cầu thực tế của từng địa phương.

Hà Nội giãn cách thêm 15 ngày, thiết lập các vùng xanh, da cam, đỏ

Hà Nội giãn cách thêm 15 ngày, thiết lập các vùng xanh, da cam, đỏ

VOV.VN - UBND thành phố Hà Nội đề nghị chính quyền cơ sở chủ động linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện đảm bảo công tác phòng chống dịch được kịp thời, hiệu quả, thực chất và phù hợp với điều kiện, yêu cầu thực tế của từng địa phương.