Hà Nội xử lý thế nào khi phát hiện F0 trong trường học?
VOV.VN - Dự kiến, ngày 6/12, các trường học ở vùng dịch cấp 1, cấp 2 của Hà Nội sẽ trở lại học trực tiếp. Theo đó, liên ngành Sở Y tế Hà Nội, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có hướng dẫn về quy trình xử lý khi phát hiện F0 trong trường học.

         Thực hiện Nghị quyết 128 về thích ứng với tình hình dịch bệnh mới, liên ngành giáo dục và y tế đã ban hành nhiều hướng dẫn về tổ chức dạy học trực tiếp, trực tuyến, tương ứng với các cấp độ dịch.

Tuy nhiên, thực tế mỗi địa phương lại đang triển khai theo cách khác nhau, từ thực hiện nguyên tắc 5K, đeo khẩu trang, giãn cách trong trường học, đặc biệt là ứng xử khi có F0 trong trường. Điều này dẫn tới việc một số địa phương phong tỏa, ngừng hoạt động giáo dục trực tiếp trên diện rộng, ảnh hưởng lớn đến kế hoạch và chất lượng giáo dục.
Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, tính đến ngày 9/11, cả nước có 28 tỉnh/thành phố đang tổ chức cho học sinh học trực tiếp trên địa bàn toàn tỉnh; 35 tỉnh/thành dạy học trực tuyến và qua truyền hình; nhiều địa phương lên kế hoạch mở cửa trường học trở lại tại các quận, huyện vùng xanh từ 15/11.

Tuy nhiên, với việc phát sinh các ổ dịch mới liên quan đến trường học, kế hoạch cho học sinh đi học trở lại phải điều chỉnh. Bên cạnh đó, tỷ lệ cán bộ, nhà giáo, nhân viên trường học được tiêm đủ liều vắc xin còn thấp. Trung bình toàn quốc mới đạt khoảng 62%.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh cho rằng, để trẻ em trở lại trường học tập an toàn theo từng cấp độ, các địa phương cần thực hiện mạnh mẽ hơn nữa chủ trương “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo Nghị quyết 128: “Những địa bàn thuộc cấp độ dịch 1 và 2, địa phương cần tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh, kể cả trẻ mầm non được đi học trực tiếp. Khi học sinh quay trở lại trường học thì phải làm thế nào để đảm bảo an toàn nhất cho các em. Trẻ đến trường phải được an toàn và được hỗ trợ để thích ứng môi trường học tập mới sau nhiều tháng dài dạy học trực tiếp ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm lý học sinh”.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Nho Huy, Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục thể chất, Bộ GD-ĐT, sau một thời gian được kiểm soát tốt, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trở lại tại một số địa phương, trong đó có nguyên nhân lây lan từ những người trở về từ vùng dịch.

Đã xuất hiện một số ổ dịch lây lan trong trường học khi tổ chức các hoạt động giáo dục trực tiếp dẫn đến một số địa phương phải chuyển đổi kế hoạch, chuyển sang dạy học trực tuyến tại một số địa bàn phát sinh dịch. Kế hoạch mở cửa trở lại ở các địa bàn vùng xanh phải điều chỉnh vì tỉnh/thành phát sinh nhiều ca nhiễm cộng đồng.

Đáng chú ý, một số địa phương còn băn khoăn khi chưa thống nhất thực hiện biện pháp đảm bảo giãn cách trong nhà trường; tổ chức các hoạt động tập thể trong nhà trường; tổ chức cho học sinh ăn bán trú, việc đeo khẩu trang của giáo viên, trẻ em mầm non, học sinh khi thực hiện các hoạt động giáo dục trong nhà trường; chưa thống nhất phương án, kịch bản xử lý khi phát hiện ca F0 trong trường học./.