Không để người dân huyện đảo Cần Giờ khó khăn khi giãn cách

VOV.VN - Trong những ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, cuộc sống của bà con ở huyện đảo Cần Giờ càng khó khăn hơn. Tuy vậy, rất nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa đã được thực hiện, giúp hàng ngàn người dân không lâm vào cảnh thiếu thốn do dịch bệnh.

Đáp ứng nhu cầu thiết yếu

Xã đảo Thạnh An cách trung tâm huyện Cần Giờ gần 10km đường thủy, cách đầu mối buôn bán của TP.HCM khoảng 80km, những ngày áp dụng giãn cách, người dân gặp rất nhiều trở ngại mới tiếp cận được hàng hóa cho sinh hoạt hàng ngày. Trên đảo chưa có khu chợ tập trung nào, chủ yếu là những điểm mua bán nhỏ của người dân. Chính vì vậy mà sau hơn 10 ngày giãn cách xã hội, hàng hóa thiết yếu dần trở nên khan hiếm.

Gia đình chị Trần Thị Hà My, một giáo viên trên đảo cho hay, rất khó khăn để mua được thực phẩm, đặc biệt là rau xanh. Song những ngày gần đây, tình hình đã cải thiện rất nhiều, sau khi 4 tấn rau xanh được bộ đội biên phòng mang ra đảo, đến từng nhà gửi tặng bà con.

Chị Trần Thị Hà My bày tỏ: “Trên đảo chủ yếu là có củ, quả thôi, chứ những ngày này rau xanh không có nhiều. Đảo chỉ có 5 chỗ bán củ quả và 3 hàng thịt. Muốn mua rau xanh thì đi thật sớm, đến 8-9 giờ sáng đã không còn. Những phần quà nhận được từ các chiến sỹ thật sự thiết thực và rất cần thiết cho bà con trong thời gian giãn cách này”.

Để kịp thời cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân huyện đảo, ngoài các đầu mối cung cấp chính như siêu thị, hệ thống bách hóa, chính quyền huyện Cần Giờ, lực lượng vũ trang TP.HCM đã tổ chức “phiên chợ 0 đồng”, vận động, tập hợp hàng hóa do các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ. Nhờ đó, hàng trăm tấn hàng thiết yếu, như: gạo, mì tôm, đường, sữa, dầu ăn, bột ngọt, nước tương, nước mắm, trứng, rau, củ, quả... đã được đưa đến huyện Cần Giờ, chia sẻ phần nào khó khăn của bà con, nhất là tại các xã: Long Hòa, Tam Thôn Hiệp, An Thới Đông và thị Trấn Cần Thạnh.

Đại tá Nguyễn Duy Thắng, Chính ủy Bộ đội biên phòng TP.HCM cho biết: “Trị giá các phần quà khoảng 2 tỷ đồng, hiện, chúng tôi vẫn đang tiếp tục phối hợp hỗ trợ  một số đơn vị từ thiện trong việc nấu các suất ăn cho các khu cách ly, y bác sỹ trực tiếp tham gia phòng chống dịch. Rồi vận chuyển quà, nhu yếu phẩm thiết yếu đến các địa phương bị phong tỏa, đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền vận động các nguồn, đặc biệt là các địa phương chưa bị ảnh hưởng bởi dịch để tiếp tục chăm lo cho bà con gặp khó khăn”.

San sẻ gánh lo với dân nghèo 

Trước tình hình dịch bệnh còn phức tạp và kéo dài, đến thời điểm này, Ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ, TP.HCM phối hợp với các đơn vị, đặc biệt là Sở Công Thương và các quận huyện giáp ranh tổ chức điều phối, cung ứng hàng hóa, chủ yếu là lương thực, thực phẩm, rau củ quả và các mặt hàng thiết yếu nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tối thiểu, hàng ngày của người dân.

Chính quyền, đoàn thể huyện Cần Giờ đã vận động được hơn 1,7 tỷ đồng chuyển đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM ủng hộ Quỹ vaccine; ngoài ra còn có lượng hàng hóa, tiền mặt hơn 4 tỷ đồng để chăm lo cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh. Đặc biệt, tất cả những gia đình hộ nghèo, cận nghèo đều được chính quyền, nhà hảo tâm đến tận nhà để hỗ trợ. Riêng ở xã đảo Thạnh An, chính quyền địa phương dành hơn 500 triệu đồng chăm lo cho dân trên đảo.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, TP.HCM cho biết: “Huyện sẽ tiếp tục tăng cường công tác này, đặc biệt phối hợp với Sở Công Thương trong tình hình mới để mở lại các chợ truyền thống trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân về lâu dài. Tiếp đó mở rộng các hệ thống bách hóa, siêu thị Co.op  và các cửa hàng bình ổn giá để phục vụ tốt hơn cho người dân trong thời gian tới”.

Bên cạnh việc ổn định cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân, sự chăm lo thiết thực của chính quyền và các đoàn thể ở địa phương đã thể hiện sự quan tâm, luôn đồng hành cùng dân nghèo. Đó là nguồn khích lệ để người dân Cần Giờ nói riêng và cộng đồng nói chung cùng đồng tâm hiệp lực, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 12 vừa được Thành ủy TP.HCM ban hành, nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19./.

Viết bình luận