Lái xe công nghệ, nhân viên vệ sinh tại Hà Nội cũng được xét nghiệm sàng lọc

VOV.VN - Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết thêm: "Lái xe công nghệ, nhân viên thu gom rác, nhân viên vệ sinh...cũng sẽ được thành phố xét nghiệm sàng lọc để chủ động xác định nguy cơ. Việc xét nghiệm thực hiện cả nhanh và PCR".

Chiều 12/7, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phòng chống Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường…để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

"Điểm nóng" khu công nghiệp Bắc Thăng Long...

Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, tính đến 14h ngày 12/7, tại Hà Nội, trong tuần ghi nhận 2 chùm ca bệnh tại Đông Anh, Mỹ Đức và các ca bệnh có yếu tố dịch tễ liên quan đến các tỉnh thành khác.

Chùm ca bệnh tại huyện Đông Anh (ngày 5/7, phát hiện ca bệnh tiếp xúc với các ca bệnh dương tính tại Bắc Giang) đã phát hiện 29 F0. Tổng số F1: 331 trường hợp, trong đó 28 dương tính, còn lại âm tính.

Tổng số người liên quan, người trong khu vực chùm ca bệnh khoanh vùng đã được lấy mẫu: 3.882 mẫu trong đó tại công ty SEI (3.066 mẫu); công ty Molex (594 mẫu); khu vực phong tỏa (222 mẫu). Kết quả xét nghiệm người liên quan: 10 trường hợp nhân viên công ty SEI dương tính; còn lại âm tính.

Ngày 10 và 11/7/2021, Thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm lần 2 tất cả công nhân đang thực hiện cách ly với 3.387 mẫu. Trong đó, Công ty SEI: 2.925 trường hợp, kết quả: 08 dương tính, 2.873 âm tính, 10 mẫu cần lấy lại, còn lại chưa có kết quả; Công ty Molex 462 mẫu kết quả âm tính.

Thông tin thêm tại phiên họp, lãnh đạo huyện Đông Anh cho biết, huyện vừa mới phát hiện thêm 2 ca mắc Covid-19 liên quan đến công ty SEI và đề nghị thành phố xét nghiệm sàng lọc ở 5 xã của huyện có liên quan đến các khu công nghiệp để chủ động khoanh vùng dập dịch.

Chùm ca bệnh tại huyện Mỹ Đức (ghi nhận ca bệnh đầu tiên có yếu tố dịch tễ tiếp xúc với với ca bệnh dương tính của Hà Nam) đến nay có 9 trường hợp trường hợp F0; 166 trường hợp F1 (trong đó có 8 trường hợp dương tính chuyển thành F0, còn lại âm tính lần 1).Tổng số người liên quan, người trong khu vực chùm ca bệnh khoanh vùng đã được lấy mẫu: 654, toàn bộ trường hợp âm tính lần 1.

Đáng chú ý, Hà Nội đã phát hiện 23 ca ca bệnh liên quan đến TP.HCM gồm 4 ca ở các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai và Đống Đa. Đã xác định 57 F1 (kết quả xét nghiệm toàn bộ âm tính lần 1).19 ca còn lại được phát hiện qua công tác chủ động rà soát, xét nghiệm cho các trường hợp về từ TP.HCM.

Bên cạnh đó, ghi nhận 1 trường hợp là nhân viên y tế trực tiếp tham gia điều trị, chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19 trong khu vực cách ly tại Bệnh viện Bắc Thăng Long. Hiện tại, trường hợp này và 3 nhân viên y tế tiếp xúc gần đã được cách ly điều trị, các khu vực liên quan đã được khử khuẩn toàn bộ.

Đáng chú ý, huyện Quốc Oai thông tin về trường hợp nghi mắc Covid-19 mới ghi nhận với lịch trình phức tạp; các đơn vị khác có ca bệnh đang quyết liệt truy vết, khoanh vùng, không để dịch bệnh tiếp tục lây lan...

Sau khi nghe BQL Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội báo cáo về việc nguy cơ dịch bệnh cao ở Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, hơn 100 doanh nghiệp có nguy cơ phải dừng sản xuất… Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chỉ đạo: “BQL cần cùng với các công ty thực hiện việc yêu cầu người lao động ký cam kết không ra khỏi thành phố trong thời gian này, hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình… Các đồng chí báo cáo rằng sẽ vừa tổ chức sản xuất vừa bố trí công nhân ăn ở an toàn thì phải thực hiện đi, lên phương án cụ thể luôn”.

Với chỉ 12% số công nhân ở các khu công nghiệp hiện nay được tiêm vaccine hiện nay, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu rõ doanh nghiệp nào đảm bảo đầy đủ an toàn mới được hoạt động sản xuất; giải pháp 5K trong đó: khẩu trang và giãn cách phải được thực hiện nghiêm.

“Ở các doanh nghiệp, cần xem xét, kiểm soát y tế ở cổng ra vào, khu vực bảo vệ, bộ phận thường trực. Nếu có cách thức đảm bảo an toàn cho việc giám sát của bảo vệ hàng ngày với công nhân thì sẽ an toàn hơn rất nhiều”, ông Dũng chỉ đạo

Lái xe công nghệ, nhân viên vệ sinh... cũng sẽ được xét nghiệm sàng lọc

Để chủ động ngăn dịch bệnh xâm nhập, từ ngày 16/6 đến nay Hà Nội đã xét nghiệm ngẫu nhiên các hành khách tại tất cả các chuyến bay từ Tân Sơn Nhất về Nội Bài: tổng 2.003 mẫu, kết quả 2.001 mẫu âm tính, 2 mẫu test dương tính (xét nghiệm PCR khẳng định âm tính).

Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm 112 đối tượng lái xe đường dài về từ TP.HCM và các tuyến đường dài từ phía Nam qua Hà Nội: kết quả tất cả đều âm tính.

Thành phố Hà Nội đã thực hiện rà soát, xác định được 6.637 người về từ TP.HCM từ ngày 23/6/2021, đã lấy mẫu xét nghiệm cho 6.548 người, kết quả: 13 dương tính, 5.447 âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Từ 5-10/7, Công an Thành phố đã xử phạt 268 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền phạt 456 triệu đồng; lũy tích từ 29/4 đến 10/7/2021, xử phạt 6.717 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền 9 tỷ 757 triệu đồng;Từ ngày 5/7 đến 10/7, xử phạt 18 cơ sở kinh doanh vi phạm quy định phòng chống dịch Covid với tổng số tiền phạt 204,3 triệu đồng.

Cho rằng, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn trong tầm kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ về dịch bệnh còn mức cao và khó lường, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương, lý giải các nguyên nhân và nhận định: “Hà Nội đang xuất hiện các chùm ca bệnh tương đối phức tạp nhất là tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long, chỉ từ một trường hợp không tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch đã lây cho nhiều trường hợp khác; nhận định với chùm ca bệnh này có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm ca mắc mới trong những ngày tiếp theo. Hiện nay có nhiều người từ các vùng có dịch của các tỉnh thành khác, đặc biệt là tại TP.HCM đã về Hà Nội như vậy tiềm ẩn nguy cơ mầm bệnh sẽ theo cùng và lây lan ra cộng đồng.Vì vậy, nhận định trong thời gian tới sẽ xuất hiện thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng và trong các khu cách ly”.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết thêm: "Lái xe công nghệ, nhân viên thu gom rác, nhân viên vệ sinh...cũng sẽ được thành phố xét nghiệm sàng lọc để chủ động xác định nguy cơ. Việc xét nghiệm thực hiện cả nhanh và PCR".

"Không được chủ quan, lơ là trong lúc này"

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng điểm lại diễn biến dịch bệnh trên địa bàn TP từ ngày 5/7 đến nay và đặc biệt nhấn mạnh "Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành, lãnh đạo các quận huyện thị xã, xã phường thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng chính phủ và Công điện mới nhất của Chủ tịch UBND TP trong ngày 12/7 với các công việc cụ thể với phương châm: “Nghiêm túc, không chủ quan chậm trễ, không để sai sót, phải chủ động sáng tạo theo tình hình cụ thể của địa phương mình. Kiên quyết không để dịch bệnh lây lan”.

Ông Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm các cấp ngành, người đứng đầu cấp ủy đảng, các tầng lớp nhân dân trong thực hiện các biện pháp phòng dịch. Đặc biệt trong công tác tuyên truyền phải quán triệt nâng cao trách nhiệm các cấp, ngành; tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, nhân dân, các cấp, các ngành về chiến lược 5K + vaccine; tuyên truyền về bảo đảm an toàn tại các nơi có nguy cơ như trung tâm thương mại, siêu thị, chợ... triển khai nghiêm túc quét mã QR Code để nhanh chóng truy vết khi có ca nhiễm, yêu cầu người dân.

“Yêu cầu người dân hạn chế tối đa di chuyển đến các vùng dịch và TP.HCM. Trường hợp bắt buộc phải đến với mục đích công vụ, làm việc tại các cơ quan, tổ chức, khu công nghiệp… có trụ sở tại TP.HCM và các vùng dịch khác phải được cấp thẩm quyền cho phép, phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch”, đây là nội dung được ông Dũng nhấn mạnh là rất quan trọng trong Công điện mới nhất của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại những khu vực, cơ sở có nguy cơ; xét nghiệm sàng lọc cho người về từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam. Lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên cho công nhân tại các công ty đã ghi nhận ca bệnh của KCN Bắc Thăng Long.

Sở Y tế siết chặt công tác phòng chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh và tại các cơ sở cách ly tập trung F1 nhằm không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện, cơ sở cách ly cũng như không để lây từ các cơ sở này ra cộng đồng; chuẩn bị phương án sẵn sàng triển khai chiến dịch tiêm vaccine quy mô lớn, trong thời gian ngắn nhất nhưng phải đảm bảo hiệu quả và an toàn nhất.

Ông Chử Xuân Dũng cũng đặc biệt lưu ý: “Thực hiện chỉ đạo của CATP sẽ thành lập 22 chốt kiểm soát, cần thông tin để người dân nắm bắt rõ, không để ùn tắc, gây khó khăn, không để người dân phản ánh “ngăn sông cấm chợ”.

Về thông tin mà Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP phản ánh về việc có người từ TP.HCM ra có khai báo y tế nhưng cơ sở không quản lý chặt, kiểm soát được. Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các địa phương phải sát sao hơn nữa, cùng các lực lượng chức năng, tổ COVID cộng đồng nắm chắc di biến động dân cư, đặc biệt là người từ các vùng dịch về Hà Nội bởi có người từ vùng dịch về Hà Nội nhưng không về nhà mà thuê khách sạn, resort ở".

Công an tổ chức 22 chốt kiểm soát phương tiện kết hợp test nhanh Covid-19

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết dự kiến có 22 chốt kiểm soát người, phương tiện liên quan công tác kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ, đường nhánh... ra vào Thủ đô

Các chốt trực bao gồm các lực lượng: Công an, quân đội, thanh tra giao thông, y tế, dân phòng của các quận, huyện, thị xã. Công an Thành phố sẽ chia làm 4 ca trực và chịu trách nhiệm dựng lều, bạt và các phương tiện phục vụ như bàn ghế, nước uống tại các chốt trực.

Dự kiến 22 chốt trực được triển khai vào sáng ngày kia (14/7/2021). Các chốt trực sẽ đề nghị người dân về Hà Nội kê khai y tế, đo thân nhiệt; các trường hợp nghi vấn, biển số tỉnh vùng dịch đề nghị quay lại hoặc phải có xét nghiệm âm tính. Các chốt trực sẽ vừa kiểm tra vừa tuyên truyền cho người dân về công tác phòng, chống dịch. “Đặc biệt vừa kết hợp test nhanh và kiểm tra giấy xác nhận xét nghiệm âm tính”, Đại tá Trần Ngọc Dương nói./.

Tin liên quan

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Tạm dừng và điều chỉnh các dịch vụ vì an toàn của người dân
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Tạm dừng và điều chỉnh các dịch vụ vì an toàn của người dân

VOV.VN - Thường trực Thành ủy Hà Nội nhất trí về chủ trương giao UBND thành phố chỉ đạo tạm dừng và điều chỉnh cách thức, thời gian hoạt động một số dịch vụ để ngăn chặn, kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn, vì an toàn của người dân.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Tạm dừng và điều chỉnh các dịch vụ vì an toàn của người dân

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Tạm dừng và điều chỉnh các dịch vụ vì an toàn của người dân

VOV.VN - Thường trực Thành ủy Hà Nội nhất trí về chủ trương giao UBND thành phố chỉ đạo tạm dừng và điều chỉnh cách thức, thời gian hoạt động một số dịch vụ để ngăn chặn, kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn, vì an toàn của người dân.

Hà Nội có thêm 3 ca nghi mắc COVÌD-19, trong đó 1 người liên quan đến TP.HCM
Hà Nội có thêm 3 ca nghi mắc COVÌD-19, trong đó 1 người liên quan đến TP.HCM

VOV.VN - CDC Hà Nội vừa thông báo có 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1 ca liên quan đến TP.HCM và 2 ca liên quan đến Công ty SEI, khu công nghiệp Thăng Long.

Hà Nội có thêm 3 ca nghi mắc COVÌD-19, trong đó 1 người liên quan đến TP.HCM

Hà Nội có thêm 3 ca nghi mắc COVÌD-19, trong đó 1 người liên quan đến TP.HCM

VOV.VN - CDC Hà Nội vừa thông báo có 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1 ca liên quan đến TP.HCM và 2 ca liên quan đến Công ty SEI, khu công nghiệp Thăng Long.

Hà Nội ra Công điện khẩn dừng cắt tóc, gội đầu, hàng ăn uống tại chỗ từ 0h ngày 13/7
Hà Nội ra Công điện khẩn dừng cắt tóc, gội đầu, hàng ăn uống tại chỗ từ 0h ngày 13/7

VOV.VN - Chiều 12/7, trước những diễn biến mới của dịch bệnh trên cả nước, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện khẩn về việc quyết tâm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Hà Nội ra Công điện khẩn dừng cắt tóc, gội đầu, hàng ăn uống tại chỗ từ 0h ngày 13/7

Hà Nội ra Công điện khẩn dừng cắt tóc, gội đầu, hàng ăn uống tại chỗ từ 0h ngày 13/7

VOV.VN - Chiều 12/7, trước những diễn biến mới của dịch bệnh trên cả nước, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện khẩn về việc quyết tâm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Hà Nội ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

VOV.VN - Trong sáng 12/7, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 có liên quan đến Công ty SEI và trở về từ TP.HCM

Hà Nội ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Hà Nội ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

VOV.VN - Trong sáng 12/7, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 có liên quan đến Công ty SEI và trở về từ TP.HCM

Cách ly 14 F1 liên quan đến gia đình mắc COVID-19 tại Hà Nội
Cách ly 14 F1 liên quan đến gia đình mắc COVID-19 tại Hà Nội

VOV.VN - Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân thị trấn Quốc Oai (Hà Nội) không ra khỏi nhà sau khi phát hiện 4 ca F0 và truy vết được 14 F1.

Cách ly 14 F1 liên quan đến gia đình mắc COVID-19 tại Hà Nội

Cách ly 14 F1 liên quan đến gia đình mắc COVID-19 tại Hà Nội

VOV.VN - Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân thị trấn Quốc Oai (Hà Nội) không ra khỏi nhà sau khi phát hiện 4 ca F0 và truy vết được 14 F1.