Nguy cơ mất hết đàn bò tót ở Vườn quốc gia Phước Bình

VOV.VN - 11 con bò tót (F1) thuộc đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước về nguồn gen ở Ninh Thuận nếu không được vỗ béo kịp thời có thể sẽ chết vì đói. 

Đàn bò tót 11 con (F1) trong đề tài “Khai thác và phát triển nguồn gen bò quý hiếm tại vùng rừng giáp ranh 3 tỉnh Ninh Thuận – Lâm Đồng – Khánh Hòa” đang được nuôi nhốt tại Trại khảo nghiệm Phước Bình (Vườn quốc gia Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận) trở nên ốm yếu, gầy guộc. Những cá thể bò từng to béo, có trọng lượng từ 600-800kg ngày nào, nay chỉ còn da bọc xương.

Theo ông Nguyễn Như Chương, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng - đơn vị tạm thời quản lý đàn bò tót. Đàn bò ốm yếu, gầy guộc là do nguồn kinh phí chăm nuôi không được duy trì như trước.

Ông Chương cho biết thêm, trước đây, khi chưa kết thúc đề tài, kinh phí phát triển đàn bò đều đặn mỗi tháng 50 triệu đồng. Nay nguồn này chỉ còn 10 triệu đồng. Hơn nữa, trước đây khu vực đất chăn thả mà dự án thuê của người dân lên đến 2ha nhưng giờ người dân lấy lại. Nay không có nơi chăn thả, phải nuôi nhốt nên ảnh hưởng nhiều.

Trước tình trạng suy kiệt thể trạng của đàn bò quý, Trung tâm ứng dụng Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng đã kiến nghị các cấp ngành có phương án giải quyết nhưng do thủ tục hành chính chậm trễ nên kinh phí chăm sóc đàn bò vẫn chưa khai thông.

Đề tài “Khai thác và phát triển nguồn gen bò quý hiếm tại vùng rừng giáp ranh 3 tỉnh Ninh Thuận – Lâm Đồng – Khánh Hòa” do Bộ Khoa học Công nghệ quản lý và được triển khai từ tháng 10/2015, kết thúc vào tháng 11/2019./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bò tót nặng 800kg bị chết ở Đồng Nai là do già yếu, mắc bệnh phổi

VOV.VN - Cá thể bò tót nặng khoảng 800kg chết trong Khu bảo tồn Thiên nhiên văn hóa Đồng Nai là do già yếu và mắc bệnh phổi.

Phát hiện dấu vết nghi là bò tót ở Khu bảo tồn Bắc Hướng Hóa

VOV.VN - Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị vừa xác nhận đã phát hiện dấu vết của các cá thể nghi là bò tót.

Phát hiện xác bò tót tại Khu bảo tồn Thiên nhiên văn hóa Đồng Nai

VOV.VN - Cá thể bò tót đã chết cách thời điểm phát hiện khoảng 2 - 3 ngày khiến một số bộ phận đã bị hoại tử.

Tin cùng chuyên mục