Nguyên nhân khiến hơn 90 người ngộ độc sau khi dự đám cưới tại Bắc Kạn
VOV.VN - Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Kạn cho biết, kết quả xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm bước đầu đã xác định được nguyên nhân khiến hơn 80 người bị ngộ độc sau khi dự tiệc cưới tại huyện vùng cao Pác Nặm.
Như VOV đã đưa tin, trưa ngày 24/2/2021, gia đình ông Thào Á Sinh, dân tộc Mông, tại thôn Nà Slia, xã Cao Tân, huyện Pác Nặm tổ chức tiệc đám cưới với lượng khách mời khoảng 160 người. Ngày hôm sau đã có hơn 80 người có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm như đau đầu, buồn nôn, đi ngoài, trong đó hơn 10 người phải đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm và Trung tâm Y tế huyện Ba Bể.
Sau khi vụ việc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bắc Kạn đã lấy mẫu bệnh phẩm, thực phẩm để xác minh nguyên nhân vụ việc. Kết quả có 3/5 mẫu phân trực tràng được lấy dương tính với tụ cầu khuẩn Staphylococcus aureus (S.aureus) và 5 mẫu thực phẩm gồm thịt vịt quay, giò thịt lợn, thịt lợn luộc, thịt nướng, lòng lợn đều phát hiện nhiễm khuẩn E.Coli, Coliforms, S. aureus vượt quá giới hạn cho phép của Bộ Y tế. Mẫu nước sinh hoạt cũng có các chỉ tiêu kiểm nghiệm Coliform tổng số và E.Coli không phù hợp theo QCVN 02:2009/BYT.
Cũng theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bắc Kạn, kiểm tra thực tế hiện trường cho thấy khu vực chế biến thực phẩm của đám cưới gần chuồng gia súc, không đảm bảo vệ sinh; dụng cụ chế biến, dụng cụ chứa đựng thực phẩm chưa đảm bảo vệ sinh, người chế biến thiếu kiến thức về an toàn thực phẩm; khoảng thời gian từ khi chế biến thực phẩm đến khi sử dụng trên 4 giờ và không đun nóng trước khi sử dụng.
Hiện hơn 80 nạn nhân của vụ ngộ độc thực phẩm này tại Bắc Kạn đã ổn định sức khỏe, 2 trường hợp cuối cùng điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm cũng đủ điều kiện xuất viện trong ngày hôm nay (4/3).
Tại huyện Nguyên Bình, Cao Bằng cũng có 8/9 nạn nhân của vụ ngộ độc thực phẩm này được ra viện. Một bệnh nhi có biểu hiện sốt cao đã được chuyển xuống Bệnh viện Đa Khoa Cao Bằng./.