VOV ghi dấu ấn với nhiều giải thưởng lớn năm 2021

VOV.VN - Năm 2021, dịch Covid-19 kéo dài đã tác động trực tiếp đến mọi mặt của đời sống xã hội và tác động không nhỏ đến việc tác nghiệp của người làm báo, mặc dù vậy, các hội viên của Liên Chi hội Nhà báo Đài TNVN vẫn vượt khó và ghi dấu với nhiều giải thưởng lớn.

Chiều nay (20/1), tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Đài TNVN tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022, khen thưởng cấp Liên chi hội

Báo cáo tổng kết công tác năm 2021 của Liên Chi hội Hội nhà báo Đài TNVN cho thấy, năm 2021 là một năm có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, hội viên của Liên Chi hội Đài TNVN xác định nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền: Phản ánh Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và việc học tập, triển khai Nghị quyết Đại hội vào thực tế tại các địa phương; Phản ánh cuộc bầu cử Quốc hội… Các hoạt động này diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 kéo dài, nguy hiểm và khó lường, tác động trực tiếp đến hình thức tác nghiệp của người làm báo.

Qua các hoạt động này, các hội viên Liên Chi hội Đài TNVN đã trau dồi bản lĩnh chính trị, thể hiện trách nhiệm, sáng tạo, dấn thân vì nhiệm vụ trong điều kiện nguy hiểm, khẩn cấp.

Năm 2021 cũng là năm có nhiều sự kiện chính trị. Trong điều kiện ngặt nghèo, hạn chế tiếp xúc, giãn cách, cách ly do dịch bệnh, làm sao đảm bảo được yêu cầu về khối lượng và nội dung tin bài cho công tác tuyên truyền về Đại hội Đảng, về công tác bầu cử và các sự kiện khác cần sự nỗ lực hết mình của đội ngũ người làm báo.

Mỗi sự kiện lại được phản ánh có trọng tâm, trọng điểm như phản ánh Kỳ họp quốc hội thứ 11 khóa 14 nhấn mạnh công tác nhân sự; phản ánh không khí bầu cử thì ưu tiên kết nối các địa phương toàn quốc, chú ý vùng sâu vùng xa, biển đảo.

Các đơn vị chủ lực về thời sự như VOV1, VTC1, Báo Điện tử VOV đều đặt ra tiêu chí đưa tin nhanh, bình luận sâu, cạnh tranh khán thính giả bằng thế mạnh đặc thù của mình.

Các sự kiện khác như Kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, hay Kỷ niệm 60 năm Đường Hồ Chí Minh trên biển, Hội nghị Văn hóa toàn quốc… các chi hội đầu tư những chương trình công phu. VOV1 và VTC1, VOV2 thực hiện các chương trình chính luận đĩnh đạc nhưng đầy cảm xúc với sự kết hợp giữa tư liệu lịch sử đắt giá, khách mời chất lượng và đầy hơi thở cuộc sống với những phỏng vấn hiện trường trực tiếp, những nhân chứng lịch sử đặc biệt. Một sự kiện âm nhạc được chi hội VOV3 tham gia tổ chức là cuộc vận động sáng tác ca khúc “Hát lên Việt Nam” đã có hiệu ứng xã hội tốt với gần 1.000 ca khúc tham gia và 16 ca khúc được trao giải.

Những vấn đề kinh tế, xã hội, các đơn vị sản xuất nội dung kịp thời thông tin sự kiện kinh tế lớn trong nước và thế giới. Bên cạnh việc phản ánh sự tàn phá khốc liệt của dịch bệnh với nền kinh tế thế giới cũng như trong nước, các nhà báo cũng phản ánh các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự vượt khó của các doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh và các giải pháp vực dậy nền kinh tế…

Đại dịch Covid-19 chưa có hồi kết với những biến chủng khó lường, nguy hiểm đến sinh mạng là thách thức lớn với sự tác nghiệp của các phóng viên. Nhiều nhà báo dấn thân tác nghiệp, có khi nằm vùng thời gian dài ở các điểm nóng, đặc biệt đợt dịch lần thứ 4 như: TPHCM, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam… Các phóng viên VOV1, VOV2, VOV Giao thông, VTC,... dấn thân vào tâm dịch và liên tục cho lên sóng những phóng sự, bản tin, chương trình nóng hổi về tình hình tại các bệnh viện, khu cách ly, đời sống dân sinh, cứu trợ, từ thiện, hoạt động của các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Để ghi nhận và động viên tinh thần các tập thể và hội viên đạt thành tích xuất sắc trong công tác Hội, Liên Chi hội đã khen thưởng 9 tập thể và 89 hội viên. Đó là các chi hội: VOV1, VOV2, VOV5, Báo Điện tử VOV, Đài Truyền hình KTS VTC, Kênh VOV Giao thông, Ban Thư ký biên tập, CQTT Miền Trung, CQTT tại TPHCM.

Các hội viên tham gia thực hiện nhiều loạt bài có chất lượng về Covid-19; thực hiện các chương trình ký sự… có hiệu ứng tốt.

Các đơn vị ở các tâm dịch như CQTT Miền Trung ở Đà Nẵng, CQTT tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm VTC Miền Nam, Kênh VOV Giao thông phía Nam, CQTT khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long,… chủ động xây dựng phương án sản xuất dã chiến, bảo toàn nhân lực, thích ứng nhanh với diễn biến dịch, vận dụng mọi phương tiện, hình thức sản xuất tin bài để không bị đứt gãy thông tin.

Năm 2021, mặc dù bị trở ngại là dịch bệnh, nhiều Giải phải gia hạn, thu gọn quy mô, tuy nhiên vẫn được tổ chức và ghi danh nhiều tác phẩm xuất sắc. Liên Chi hội Đài Tiếng nói Việt Nam có tới gần 100 tác phẩm giành giải từ giải quốc tế, trung ương, bộ ngành, địa phương.

Một số giải tiêu biểu mà các hội viên Liên Chi hội Đài Tiếng nói Việt Nam giành được: Giải của Hiệp hội Phát thanh Truyền hình Châu Á – Thái Bình Dương (ABU): 4 tác phẩm vào chung khảo, trong đó, 2 tác phẩm Phát thanh được giải Đặc biệt và Xuất sắc.

Giải Báo chí quốc gia năm 2020 (trao giải năm 2021) giành 3 giải B, 1 Giải C và 1 Giải Khuyến khích.

Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) năm 2020 (trao giải năm 2021), giành 1 giải B, 2 giải C; Giải Báo chí toàn quốc về Thông tin đối ngoại, giành 2 giải Nhất, 3 giải Nhì và 1 giải Ba; Giải "Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực" toàn quốc lần thứ III, năm 2020-2021: 1 Giải A, 3 giải B, 2 giải C.

Với tư cách Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo, ông Nguyễn Đức Lợi thay mặt lãnh đạo Trung ương hội chúc mừng và chia vui với các nhà báo VOV về kết quả hoạt động tích cực và toàn diện trong năm 2021, đặc biệt là những thành tích thể hiện qua nhiều lĩnh vực, từ chuyên môn nghiệp vụ, công tác hội cũng như hoạt động thiện nguyện.

Ông bày tỏ ấn tượng về những kết quả đoạt được trong giải báo chí trong nước và ngoài nước, trong đó có giải Đặc biệt và giải xuất sắc của Hiệp hội Phát thanh truyền hình châu Á – Thái Bình Dương (ABU).

2021 là một năm đặc biệt, phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, hoạt động của Trung ương hội, các liên chi hội bị hạn chế rất nhiều. Tuy vậy, các hội viên của Liên chi hội nhà báo VOV vẫn đạt được những kết quả cao, điều này cho thấy sự cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ của các hội viên.

Năm 2021, các tổ chức hội và cơ quan Trung ương hội đã tổ chức thành công Đại hội Hội nhà báo, hoàn thành chương trình, mục tiêu, đề án đề ra; thông qua văn kiện, kiện toàn nhân sự nhiệm kỳ mới “thay máu hoàn toàn” với gần 90% số uỷ viên là mới, cả thường vụ, thường trực hội hoàn toàn mới.

Năm 2022 tiếp tục là một năm khó khăn, sẽ tác động tới mọi hoạt động xã hội, trong đó có việc tác nghiệp báo chí và công tác hội nhà báo. Ông Nguyễn Đức Lợi mong muốn, Liên chi hội Nhà báo VOV sẽ thực hiện tốt mục tiêu mà Đại hội đã đề ra, ông kỳ vọng vào sự nỗ lực đóng góp của từng hội viên, từng tổ chức hội và liên chi hội có số lượng hội viên lớn như VOV.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ chúc mừng những kết quả mà Liên Chi hội Nhà báo VOV đạt được trong năm 2021, đồng thời nhấn mạnh, những thành công trên tất cả các lĩnh vực của Đài Tiếng nói Việt Nam thời gian qua dựa trên nhiều trụ cột, song quan trọng nhất là truyền thống hơn 76 năm phấn đấu, xây dựng và trưởng thành; sự đồng lòng đoàn kết thống nhất trong các hoạt động nói chung và công tác chuyên môn nghiệp vụ nói riêng.

Cho rằng, là hạt nhân trong cơ quan truyền thông chủ lực, Tổng Giám đốc Đỗ Tiến Sỹ ghi nhận Liên chi hội Nhà báo VOV có nhiều đóng góp để các đơn vị sản xuất chương trình thực hiện tốt nhiệm vụ. Dấu ấn đột phá chính là công tác tập huấn, trao đổi nghiệp vụ chuyên môn trên bình diện rộng và có chiều sâu với sự tham gia của rất nhiều chuyên gia về kinh tế, nông nghiệp, nông dân và nông thôn, phòng chống dịch bện, công tác quản trị nói chung...

Nhấn mạnh “không có bột sao gột nên hồ”, Tổng Giám đốc Đỗ Tiến Sỹ đánh giá việc đoạt các giải thưởng báo chí uy tín mà “hầu như lĩnh vực nào cũng có giải, loại hình nào cũng được ghi nhận” là điều đáng mừng, thể hiện sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự quan tâm của lãnh đạo Đài, thủ trưởng các đơn vị và sự nỗ lực vươn lên của đội ngũ phóng viên, biên tập và kỹ thuật viên.

Ông Đỗ Tiến Sỹ cũng lưu ý: “Những gì làm được hôm nay thì hôm sau thành quá khứ” nên Đài phải luôn luôn đổi mới, nhanh nhạy, sáng tạo, nhất là khi chặng đường phía trước còn nhiều thách thức, khó khăn. Dù đài có một tổ chức mạnh, phương tiện kỹ thuật hiện đại, có sự hỗ trợ tốt nhất nhưng nếu không cố gắng thì sản phẩm không tốt, hoặc chưa đáp ứng yêu cầu, chưa đạt tầm cỡ của cơ quan truyền thông chủ lực.

“Chúng ta nỗ lực, cố gắng nhiều rồi, nhưng trước nhiệm vụ chính trị thì cần nỗ lực cao hơn” – ông Đỗ Tiến Sỹ nhấn mạnh và mong tập thể Liên chi hội Nhà báo có thêm nhiều hoạt động, trong đó quan tâm công tác tập huấn, trao đổi nghiệp vụ, nhất là khuyến khích hội viên thực hiện các chuyên đề chuyên sâu, cũng như có thêm hình thức hoạt động khác vì “làm tốt cũng là giúp cho Đài, cho ngôi nhà VOV ấm cúng hơn, bền chặt hơn”. Tổng Giám đốc tin tưởng, kinh nghiệm và bề dày 37 năm của Liên chi hội, trong một cơ quan có truyền thống hơn 76 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, Liên Chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ đạt thêm nhiều thành tích, thành công mới./.

Tin liên quan

Khai mạc Đại hội Đại biểu Liên Chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam
Khai mạc Đại hội Đại biểu Liên Chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam

VOV.VN - Chiều 3/8, tại Trung tâm Phát thanh Quốc gia, Đại hội đại biểu Liên Chi hội Nhà báo Đài TNVN (VOV) nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc.

Khai mạc Đại hội Đại biểu Liên Chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam

Khai mạc Đại hội Đại biểu Liên Chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam

VOV.VN - Chiều 3/8, tại Trung tâm Phát thanh Quốc gia, Đại hội đại biểu Liên Chi hội Nhà báo Đài TNVN (VOV) nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc.

Toàn cảnh Đại hội Đại biểu Liên Chi hội Nhà báo VOV nhiệm kỳ 2020-2025
Toàn cảnh Đại hội Đại biểu Liên Chi hội Nhà báo VOV nhiệm kỳ 2020-2025

VOV.VN - Sau 2 ngày làm việc, Đại hội Đại biểu Liên Chi hội Nhà báo Đài TNVN đã thành công tốt đẹp, phát huy tinh thần dân chủ, xây dựng, đoàn kết...

Toàn cảnh Đại hội Đại biểu Liên Chi hội Nhà báo VOV nhiệm kỳ 2020-2025

Toàn cảnh Đại hội Đại biểu Liên Chi hội Nhà báo VOV nhiệm kỳ 2020-2025

VOV.VN - Sau 2 ngày làm việc, Đại hội Đại biểu Liên Chi hội Nhà báo Đài TNVN đã thành công tốt đẹp, phát huy tinh thần dân chủ, xây dựng, đoàn kết...

Năm “bội thu” giải thưởng báo chí của liên Chi hội Nhà báo VOV
Năm “bội thu” giải thưởng báo chí của liên Chi hội Nhà báo VOV

VOV.VN - Năm 2019 được coi là năm “bội thu” giải thưởng của VOV với nhiều tác phẩm đoạt giải báo chí quốc gia; giải Búa liềm vàng, giải Thông tin đối ngoại...

Năm “bội thu” giải thưởng báo chí của liên Chi hội Nhà báo VOV

Năm “bội thu” giải thưởng báo chí của liên Chi hội Nhà báo VOV

VOV.VN - Năm 2019 được coi là năm “bội thu” giải thưởng của VOV với nhiều tác phẩm đoạt giải báo chí quốc gia; giải Búa liềm vàng, giải Thông tin đối ngoại...