Tỉnh lộ 129 Lai Châu gần chục năm sau khởi công vẫn dang dở, dân khổ sở

VOV.VN -Hậu quả của việc đầu tư dàn trải, không tập trung dẫn đến công trình không có vốn dở dang, nhà thầu  khốn khổ, dân đi lại thì khổ sở

Sau khi VOV có bài đề cập thực trạng lãng phí trong đầu tư con đường nghìn tỷ song chỉ có khoảng 15-20 lượt người, xe máy qua lại mỗi ngày ở Lai Châu, nhiều cán bộ, nhân dân đã tiếp tục phản ánh sự chậm trễ trong thi công tỉnh lộ 129 nối thành phố Lai Châu với huyện nghèo Sìn Hồ. Được khởi công từ  năm 2011, song nhiều đoạn được "bới ra để đó", gây khó khăn cho việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Nhiều tuyến đường ở Lai Châu luôn có nguy cơ sạt lở khi có mưa lớn (Ảnh: VOV giao thông).

Đây là hậu quả của việc đầu tư dàn trải, không tập trung dẫn đến chỗ thì bố trí vốn, nhưng công trình không phát huy hiệu quả, chỗ thì không có vốn nên công trình dở dang, nhà thầu  khốn khổ, dân đi lại thì khổ sở.

Dự án đầu tư xây dựng công trình đường thị xã Lai Châu (nay là thành phố Lai Châu) đi thị trấn Sìn Hồ được khởi công năm 2011, với tổng vốn đầu tư 915 tỷ đồng. Đây là một trong những công trình trọng điểm, được tỉnh xếp vào công trình cấp bách, nhằm tạo điều kiện thuận lợi về hạ tầng giao thông để phát triển du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội theo quy hoạch, khai thác tiềm năng của huyện vùng cao biên giới Sìn Hồ. Tuy nhiên, sau 2 lần gia hạn điều chỉnh tiến độ, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành. Việc chậm tiến độ thi công tuyến đường này đang gây bức xúc cho người dân, cản trở phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương trong suốt thời gian dài.  

Ông Liều A Vản, người dân ở bản Phìn Than, xã Hồng Thu, huyện Sìn Hồ bức xúc cho biết: Khi công trình khởi công vướng vào nhiều nhà dân, bà con tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà thầu thi công. Dù còn khó khăn về đời sống, nhưng nhiều hộ dân sinh sống ven đường đã chủ động di chuyển nhà cửa, thậm chí có hộ còn hiến đất cho dự án, mong sớm có đường lớn để đi.

“Tất cả các loại phương tiện vận chuyển nông sản đi lại rất là khó khăn. Nếu mà trời không mưa đi lại nó còn thuận tiện hơn một tí, khi mưa xuống là bà con trong xã Hồng Thu đi lại rất khó. Các cháu đi học, đi bộ cũng khó khăn, trẻ em nó đi qua thì nhiều xe còn lao thẳng vào. Năm 2018 ở xã đã xảy ra một vụ tai nạn tử vong rồi”- ông Liều A Vản nói.

Dự án nâng cấp, sửa chữa tuyến đường từ thành phố Lai Châu - thị trấn Sìn Hồ gồm 7 gói thầu, được phê duyệt và thi công năm 2011 và đến năm 2017 đã có 5 trên 7 gói thầu hoàn thành được đưa vào sử dụng, với tổng chiều dài 44/60 km. Hiện nay vẫn còn hai gói thầu số 15 và 16, với tổng chiều dài 22km, phía thị trấn Sìn Hồ chưa hoàn thành.

Gói thầu số 15, trong khi chưa được bố trí vốn, nhưng chủ đầu tư đã cho đơn vị thi công đào đường lên rồi để đó, gây bức xúc cho người dân và khó khăn cho phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Ông Giàng A Khua, Chủ tịch UBND xã Hồng Thu, huyện Sìn Hồ cho biết: Hiện xã có 11 bản, với hơn 4.600 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông. Là một xã thuần nông, điều kiện địa hình đồi núi dốc, kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, nên tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện vẫn còn hơn 50%.

“Khi mà tuyến đường chưa đảm bảo thì bà con có một số mặt hàng nông sản, nhưng mà đầu ra họ cũng ngại đi lại để thu mua. Trong các kỳ tiếp xúc cử tri, bà con cũng muốn đẩy nhanh tiến độ thi công, nhưng mà họ nói là đang chờ vốn. Bà con cũng chưa biết là khi nào có vốn về để làm cho bà con đi lại cho nó thuận lợi”- ông Giàng A Khua.

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường từ thành phố Lai Châu đi thị trấn Sìn Hồ là công trình đường giao thông cấp IV miền núi, thuộc dự án nhóm B. Đây là dự án được người dân huyện vùng cao biên giới Sìn Hồ kỳ vọng khi hoàn thành sẽ mở ra cơ hội lớn để địa phương phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Tuy nhiên, do việc bố trí nguồn vốn chậm, cùng với các gói thầu thi công không hợp lý, thiếu tính toán của chủ đầu tư dẫn đến tiến độ hoàn thành chậm, gây ra rất nhiều bức xúc cho người dân tại địa phương khi lưu thông qua tuyến đường này.

Ông Hà Văn Phong, Phó Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Lai Châu- chủ đầu tư dự án cho biết: Việc chậm tiến độ là do Chính phủ yêu cầu hạn chế phát sinh nợ đọng vốn xây dựng cơ bản. Trong khi hiện dự án vẫn còn thiếu hơn 317 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, nên đơn vị thi công chưa có vốn để làm: “Về vốn chủ đầu tư cùng các sở, ban ngành và tỉnh cũng đã có báo cáo lên Trung ương làm sao ghi vốn kịp thời cho dự án. Khả năng trong cuối năm nay sẽ ghi vốn tiếp và chúng tôi sẽ tiếp tục dôn đốc các đơn vị triển khai thực hiện”.

Dự án nâng cấp, sửa chữa tuyến đường từ thành phố Lai Châu - thị trấn Sìn Hồ là dự án nhóm B, thuộc công trình cấp bách của tỉnh nhưng đến nay đã hơn 9 năm tỉnh Lai Châu mới bố trí được hơn 60% vốn cho dự án. Trước những gì đang diễn ra khiến cho dư luận đặt câu hỏi tính cấp bách của công trình có phù hợp với thực tế?

Hậu quả của việc đầu tư dàn trải, không tập trung ở tỉnh nghèo Lai Châu đã dẫn đến chỗ thì bố trí vốn nhưng công trình không phát huy hiệu quả, chỗ thì không có vốn nên công trình dở dang, nhà thầu  khốn khổ, dân đi lại thì khổ sở. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển kinh tế- xã hội của huyện nghèo Sìn Hồ. Liệu còn bao nhiêu dự án ở Lai Châu đang chuẩn bị đầu tư, trong khi còn bao nhiêu dự án đã khởi công nhưng dở dang chờ vốn như đường thành phố Lai Châu- thị trấn Sìn Hồ, điều này rất cần được làm rõ./.  

Lãng phí con đường ngàn tỷ ở Lai Châu

VOV.VN - Đường thừa, phà vắng cho nên sau khi đầu tư dự án, mỗi năm nhà nước lại tiếp tục phải bỏ ra hàng tỷ đồng để duy tu đường và bù lỗ vận hành phà.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ảnh: Sạt trượt đường tỉnh lộ, đe dọa cô lập 8 xã biên giới Lai Châu

VOV.VN - Sáng 11/6, 50m đường tại km 13+800, đường tỉnh lộ 132 qua xã Bản Lang, huyện Phong Thổ, Lai Châu bị sạt lở nghiêm trọng sau đợt mưa kéo dài.

Tỉnh lộ 35 - “tuyến đường hành dân“

VOV.VN -Nằm giáp ranh giữa huyện Sóc Sơn và huyện Mê Linh, Hà Nội, tỉnh lộ 35 từ lâu đã được gọi là "tuyến đường hành dân".

Xe tải nặng cày nát tỉnh lộ 237 ở Lạng Sơn, dân bức xúc

VOV.VN -Hàng chục lượt xe tải trọng từ 50 tấn đến 70 tấn chở đá sỏi, bê tông nối nhau chạy làm cho đoạn đường này xuất hiện nhan nhản các hố lún cục bộ.

Tin cùng chuyên mục