Tỉnh Quảng Ninh kỷ niệm 100 năm ngày thành lập huyện Bình Liêu

Tỉnh Quảng Ninh kỷ niệm 100 năm ngày thành lập huyện Bình Liêu

VOV.VN - Bình Liêu là huyện vùng cao biên giới nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh với diện tích tự nhiên 475 km2.

Tối 20/12, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh tổ chức kỷ niệm trọng thể 100 năm ngày thành lập (1919-2019); 70 năm ngày giải phóng huyện (1950-2019) và đón nhận Huân chương lao động Hạng Nhất. 

Bình Liêu là huyện vùng cao biên giới nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh với diện tích tự nhiên 475 km2, dân số trên 3 vạn người, trong đó tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 96%. Trước đây, Bình Liêu gồm hai tổng là Bình Liêu và Kiến Duyên của châu Tiên Yên, thuộc phủ Hải Ninh, tỉnh Quảng Yên. Năm 1919, hai tổng Bình Liêu và Kiến Duyên được tách ra khỏi châu Tiên Yên, lập thành châu Bình Liêu. Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, chính quyền cách mạng Bình Liêu được thành lập, từ đó châu Bình Liêu được đổi tên thành huyện Bình Liêu.

tinh quang ninh ky niem 100 nam ngay thanh lap huyen binh lieu hinh 1
Lễ kỷ niệm với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc của đồng bào 5 dân tộc anh em cùng sinh sống trên mảnh đất Bình Liêu, Quảng Ninh.

Trong suốt chiều dài lịch sử hàng trăm năm hình thành và phát triển của vùng đất Bình Liêu, đồng bào các dân tộc anh em cùng sinh sống trên mảnh đất này luôn cần cù trong lao động, sản xuất; sáng tạo trong lao động nghệ thuật; anh dũng trong chống giặc ngoại xâm; kiên trì, bền bỉ trong công cuộc xây dựng đất nước.

Hiện tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm của huyện đạt trên 13%; thu nhập đầu người năm 2019 đạt 36 triệu đồng; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng du lịch, dịch vụ, tổng thu ngân sách nhà nước năm 2019 đạt mức 240 tỷ đồng.

tinh quang ninh ky niem 100 nam ngay thanh lap huyen binh lieu hinh 2
Màn bắn pháo hoa nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập (1919-2019); 70 năm ngày giải phóng huyện Bình Liêu(1950-2019).

Bà Chu Thị Nồng, năm nay đã 75 tuổi, người dân sinh sống tại khu Bình Quyền, huyện Bình Liêu, cảm nhận về sự thay đổi của quê nhà: “Tôi cảm thấy rất vui vì thời điểm thành lập đến nay cũng đã 100 năm rồi. Bà con từ trên các xã về rất là đông. Tôi thấy Bình Liêu đã thay đổi nhiều, trước chúng tôi toàn là ở những ngôi nhà cũ kỹ, nhà ngói thôi. Chỗ này trước kia cũng chỉ là rừng núi thôi, giờ đây đã thành một quảng trường to và đẹp cho các cháu vui chơi thoải mái, tôi thấy rất phấn khởi.”

Dịp này, huyện Bình Liêu cũng vinh dự đón nhận Huân chương lao động Hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close