Tình trạng cháy nổ trên địa bàn Hà Nội còn diễn biến phức tạp

Tình trạng cháy nổ trên địa bàn Hà Nội còn diễn biến phức tạp

VOV.VN - Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, trong quý 1, tình hình cháy, nổ trên địa bàn thành phố còn diễn biến phức tạp

Tại buổi họp báo thường kỳ Thành ủy Hà Nội chiều nay, 12/04, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố Hà Nội cho biết, trong quý 1, tình hình cháy, nổ trên địa bàn thành phố còn diễn biến phức tạp, hiện còn một số chung cư chưa tuân thủ tốt quy định về phòng cháy, chữa cháy. 

tinh trang chay no tren dia ban ha noi con dien bien phuc tap hinh 1
Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố Hà Nội

Trong quý 1/2016, thành phố Hà Nội xảy ra 61 vụ cháy, tăng 23 vụ so với cùng kỳ năm trước, làm 2 người chết, 14 người bị thương, thiệt hại tài sản ước tính trên 7 tỷ đồng và 3 héc ta rừng. Nguyên nhân gia tăng số vụ cháy do trong các tháng đầu năm, nhu cầu sử dụng điện để sản xuất, đốt vàng mã, thắp hương tăng cao; bên cạnh đó, do diễn biến thời tiết khô hanh kéo dài nên nguy cơ gây cháy tăng cao, trong đó nguyên nhân cháy do chập điện chiếm gần 60% tổng số vụ cháy nổ.

Liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy của các chung cư trên địa bàn, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định - Giám đốc Cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố Hà Nội cho biết: Công tác thẩm định hồ sơ các công trình nhà cao tầng đều được thực hiện trước khi khởi công xây dựng. Khi công trình hoàn thành, cảnh sát phòng cháy chữa cháy đều triển khai nghiệm thu, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy mới cho phép đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, ngay tại các khu chung cư khi nghiệm thu đã đảm bảo các điều kiện phòng cháy chữa cháy nhưng trong quá trình vận hành, sử dụng nguy cơ mất an toàn trong cháy nổ lại tiếp tục xảy ra.

Do không quan tâm tới việc bảo dưỡng, vận hành định kỳ các hạng mục, thiết bị phòng cháy chữa cháy, tình trạng lấn chiếm hành lang công trình cao tầng để bán hàng, trông xe còn xảy ra phổ biến tại các chung cư, dẫn tới phương tiện phòng cháy chữa cháy không phát huy tác dụng, hoặc không đảm bảo hành lang tiếp cận khi sự cố cháy nổ xảy ra.

Bên cạnh đó, trên địa bàn thành phố Hà Nội còn gần 40 công trình chưa hoàn chỉnh, chưa được kiểm định về phòng cháy chữa cháy người dân đã đến ở. Một số công trình mặc dù đã được thẩm định hồ sơ thiết kế nhưng chủ đầu tư lại thay đổi quy mô tính chất sử dụng… gây ảnh hưởng đến phương án đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

Để siết chặt quản lý gia tăng hiệu quả phòng chống cháy nổ tại các chung cư cao tầng, Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố Hà Nội Hoàng Quốc Định cho biết: “Đối với các công trình cao tầng đang thi công nhưng chưa thẩm duyệt về thiết kế phòng cháy chữa cháy, cảnh sát phòng cháy chữa cháy sẽ có văn bản kiến nghị và yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay các hoạt động xây dựng để thực hiện hoạt động về phòng cháy, chữa cháy. Đối với các công trình nhà cao tầng đã được thẩm duyệt thiết kế nhưng chưa nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy đã đưa vào hoạt động, chủ đầu tư phải hoàn thiện các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy theo hồ sơ thiết kế được thẩm duyệt, và quy chuẩn tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy và tổ chức nghiệm thu theo quy định của luật phòng cháy chữa cháy".

Liên quan đến câu hỏi của phóng viên về việc Hà Nội có trang bị trực thăng để phòng cháy chữa cháy hay không, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho biết, máy bay trực thăng phục vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ là một chủ trương, quan điểm cần thiết, hiện nhiều nước trên thế giới, các nước phát triển đã đầu tư, triển khai thực hiện.

Tuy nhiên trong điều kiện thành phố Hà Nội còn nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng, thiếu sân bay, nhà ga, bến bãi… nên vấn đề trang bị máy bay cho phòng cháy chữa cháy cứu hộ cứu nạn chưa được đặt ra. Trước mắt, nếu có tình huống, cần thiết sẽ phối hợp để huy động máy bay và lực lượng quân đội trợ giúp./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close