Tòa án NDTC họp Hội đồng nghệ thuật góp ý xây dựng tượng Vua Lý Thái Tông

VOV.VN - Bức tượng vua Lý Thái Tông được ngành chọn làm biểu tượng công lý đặt tại trụ sở TANDTC và TAND, tòa án các cấp ở Hà Nội.

Chiều 28/4, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) tổ chức họp hội đồng nghệ thuật xây dựng tượng vua Lý Thái Tông và cố Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Bức tượng vua Lý Thái Tông được ngành chọn làm biểu tượng công lý đặt tại trụ sở TANDTC và TAND, tòa án các cấp ở Hà Nội.

Tòa án nhân dân tối cao họp lấy ý kiến xây dựng tượng vua Lý Thái Tông (Ảnh: Việt Cường).

Tại phiên họp, nhiều ý kiến nhận định, vua Lý Thái Tông với tầm vóc và công lao của mình xứng đáng là nhân vật lịch sử tiêu biểu trong hoạt động xét xử Việt Nam. Trên thế giới đã có rất nhiều quốc gia lựa chọn nhân vật biểu tượng cho công lý và hoạt động xét xử. Đồng thời đa số các nhà khoa học ủng hộ phương án 1 mà nhà điêu khắc Nguyễn Phú Cường đưa ra. Theo đó, tượng hoàng đế Lý Thái Tông được tạo hình ở dáng đứng hiên ngang đường bệ, chân dung tươi vui, tràn đầy năng lượng; anh mắt sáng phúc hậu, giao thoa với công chúng khi chiêm ngưỡng Ngài và tay trái Ngài nâng cuốn Hình thư áp vào ngực trái, hàm ý sâu xa như truyền dạy việc xử án phải có một trái tim nhân hậu.

Họa sỹ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ Thuật Việt Nam cho rằng: “Trong ba mẫu thì mẫu thứ nhất có cái thuận và dễ cảm nhận. Nhìn hình hài, vóc dáng của hoàng đế thuận mắt hơn. Đây đang còn là quá trình chúng ta tiếp tục khi chúng ta lựa chọn được, chúng ta đồng thuận với ý tưởng của tác giả. Tuy nhiên với ý tưởng của tác giả và khi tác giả thể hiện phải thể hiện được hồn cốt việt. Khi thể hiện tỷ lệ 1:1 tác giả phải thể hiện được”.

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cho biết, những người thực hiện đề án đưa ra năm tiêu chí thuyết minh cho lựa chọn này: Vua Lý Thái Tông là người ban hành bộ Hình thư - bộ luật chính thức thành văn đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, khai mở nền pháp luật thân dân Đại Việt. Ông là người xây dựng xã hội thượng tôn pháp luật, thiết lập và thi hành chế độ xét xử theo pháp luật, đưa hoạt động xét xử trong cả nước vào khuôn phép, sòng phẳng; trực tiếp xét xử nhiều vụ án nổi tiếng; cho đúc chuông lớn đặt trước chính điện Thiên An để người dân trong nước có oan ức đến đánh chuông. Ông chăm lo rèn dạy, tin giao toàn bộ việc xử kiện và đào tạo Khai Hoàng Vương thành vị quan xét xử mẫu mực, sau này đăng quang ngôi vua Lý Thánh Tông.

Nhà điêu khắc Nguyễn Phú Cường thuyết minh ý tưởng các mẫu phác thảo(Ảnh: Việt Cường)

Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao đã thống nhất tôn vinh hoàng đế Lý Thái Tông là nhân vật biểu tượng của công lý và hoạt động xét xử. Tòa án nhân dân Tối cao đã tổ chức lấy ý kiến cán bộ công chức ngành tòa án đối với 3 mẫu phác thảo tượng vua Lý Thái Tông để đặt tại trụ sở Tòa án nhân dân Tối cao, trụ sở tòa án quân sự và tòa án các cấp.

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình khẳng định: “Việc lựa chọn một nhân vật đại diện cho nền tư pháp nước nhà có ý nghĩa rất lớn trong việc tôn vinh những cống hiến của các bậc tiền nhân trong việc trị vì đất nước, xây dựng nền pháp luật nước nhà. Với việc lựa chọn, tôn vinh nhân vật tiêu biểu trong lịch sử cho nền tư pháp nước nhà có tác dụng giáo dục truyền thống, giáo dục người dân tuân thủ pháp luật và cổ vũ tinh thần hòa hiếu theo đúng tính thần của vua Lý Thái Tông”.

Trước đó, có 3 mẫu phác thảo tượng được gửi lấy ý kiến cán bộ ngành tòa án, mẫu 1: vua cầm cuốn Hình thư trên ngực trái với hàm ý sâu xa việc xử án phải có trái tim nhân hậu; tay phải nâng cao như chỉ dạy, khuyên bảo. Mẫu 2: tay phải vua cầm gươm với hàm ý xét xử theo hình luật, đúng sai nghiêm minh, nghiêm trị. Mẫu 3: tay phải vua cầm cuốn Hình thư, tay trái cầm cán cân công lý. Dự kiến tượng được đúc bằng đồng đỏ mắt cua truyền thống, cao 5,3m./.

Viết bình luận