Tổng cục Thủy sản gặp mặt kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống

VOV.VN - Tổng cục Thủy sản tổ chức gặp mặt kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Ngành Thủy sản nhằm tri ân và tôn vinh các thế hệ của Ngành.

Sáng 29/3, tại Hà Nội, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) long trọng tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Ngành Thủy sản. 

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Ngành Thủy sản nhằm tôn vinh và tri ân các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động trong Ngành Thủy sản đã cống hiến trí tuệ, sức lực cho sự phát triển của Ngành, qua đó khơi dậy truyền thống, động viên tinh thần làm việc, hăng say lao động, sản xuất của công chức, viên chức, người lao động, ngư dân, nông dân và các doanh nghiệp, thúc đẩy ngành thủy sản phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Trung ương về phát triển kinh tế biển Việt Nam.
Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.
Phát biểu tại buổi gặp mặt kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Ngành Thủy sản, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, ông Nguyễn Ngọc Oai cho biết, vào đầu năm 1959, Bác Hồ về thăm các làng cá trên các đảo Cô Tô, Tuần Châu tỉnh Quảng Ninh và Cát Bà thành phố Hải Phòng và căn dặn bà con ngư dân "Biển bạc của ta do nhân dân ta làm chủ". Lời dạy của Người đã thành tuyên ngôn được khắc ghi trên lá cờ truyền thống của ngành Thủy sản gần 60 năm qua.
Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Nguyễn Ngọc Oai phát biểu.
“Thể theo nguyện vọng của ngành Thủy sản và đông đảo bà con ngư dân, ngày 18/3/1995, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 173/QĐ-TTg chính thức lấy ngày 1/4 hàng năm là ngày truyền thống Ngành Thủy sản”, ông Nguyễn Ngọc Oai cho hay.

Ông Nguyễn Ngọc Oai cho biết thêm, sau 60 năm nỗ lực phát triển, Ngành Thủy sản đã có những bứt phá vượt bậc. Sản lượng thủy sản năm 2018 đạt hơn 7,74 triệu tấn, tăng gấp 5,6 lần so với năm 1995. Sản phẩm thủy sản Việt Nam đã xuất khẩu tới hơn 170 thị trường; kim ngạch xuất khẩu năm 2018 đạt gần 9 tỷ USD, với hơn 600 doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản, tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động, đưa Việt Nam vào vị trí các nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới. Hiện nay đã có sự hiện diện của gần 110.000 tàu cá khai thác hải sản trên biển đã giúp cho đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của bà con nông ngư dân được cải thiện rõ nét, đồng thời đã góp phần quan trọng vào việc giữ gìn an ninh, bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi lễ.
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, trải qua 60 năm trưởng thành và phát triển, ngành thủy sản đã có vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. 
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường trao Huân chương lao động cho các tổ chức và cá nhân trong buổi gặp mặt.
“Kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2018 đạt gần 9 tỷ USD (chiếm 22,5 % trong tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành nông nghiệp), với hơn 600 doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản, tạo công ăn việc làm cho khoảng 5 triệu lao động về thủy sản, đưa Việt Nam vào vị trí các nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới. Thay mặt lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng những thành quả rất đáng trân trọng và tự hào của ngành thủy sản trong 60 năm qua”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: “Tuy chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu nhưng trong thời gian sắp tới cần phải nghiên cứu đổi mới, phương thức cách làm vì đánh bắt khai thác mãi cũng đến giới hạn, cần nghiên cứu nuôi trồng bằng công nghệ cách tiếp cận mới kết hợp giữa doanh nghiệp, người dân và cơ quan quản lý. Phải nghĩ đến nhiều đối tượng nuôi là thế mạnh của chúng ta để thay đổi, chuyển mình mà phát triển hơn nữa trong thời kỳ mới ngày càng gặp nhiều khó khăn thách thức. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản, kính chúc các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ, nguyên cán bộ trong ngành thủy sản, các vị đại biểu và toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong ngành thủy sản, toàn thể bà con ngư dân và các cộng đồng doanh nghiệp thủy sản sức khỏe, hạnh phúc và thắng lợi”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Ngành Thủy sản
Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Ngành Thủy sản

VOV.VN - Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Ngành Thủy sản (1/4/1959 - 1/4/2019).

Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Ngành Thủy sản

Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Ngành Thủy sản

VOV.VN - Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Ngành Thủy sản (1/4/1959 - 1/4/2019).