Tổng Giám đốc VOV: “Lấy công chúng làm trung tâm”

VOV.VN -Năm 2014, nhiệm vụ ưu tiên của VOV là nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung của 4 loại hình báo chí.

Sáng 16/1, tại Trung tâm Phát thanh Quốc gia (58, Quán Sứ, Hà Nội), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và đề ra phương hướng nhiệm vụ cho năm 2014.

Nhìn lại 1 năm hoạt động của VOV, tại buổi lễ, Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Đăng Tiến cho biết, năm 2013, VOV đã có nhiều nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm của được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Việc tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, VOV đã đạt được những kết quả tích cực.

Điểm lại hoạt động của khối tuyên truyền, Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Tiến cho rằng, hoạt động này được các đơn vị thực hiện khá tốt. Việc 4 loại hình báo chí của VOV tương tác, hỗ trợ đã tạo nên sức mạnh tổng hợp trong xu hướng đa phương tiện. “Đây là xu hướng tất yếu, tạo ra những điểm nhấn, được công chúng, xã hội, các nhà quản lý đánh giá cao”, Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Tiến nhấn mạnh.

Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Đăng Tiến phát biểu tại buổi lễ

Với định hướng hoạt động trong năm 2014, Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Tiến đề nghị, nhiệm vụ ưu tiên số một là nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung phát thanh và các chương trình khác của 4 loại hình báo chí, và tập trung là vào 3 hướng: “Hướng về công chúng, hướng về cơ sở và hướng về phương thức truyền thông tiên tiến, hiện đại, trong đó lấy công chúng làm trung tâm”, Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Tiến nói.

Bên cạnh đó, VOV cũng phải làm tốt 5 nhiệm vụ: Quản lý tốt, biên tập tốt, kỹ thuật tốt, đào tạo bồi dưỡng tốt và kinh doanh phục vụ tốt. Ngoài ra, Tổng Giám đốc cũng đề nghị cần tập trung xây dựng điển hình gương sáng VOV và cây bút VOV.

Trước đó, thay mặt lãnh đạo VOV, Phó Tổng giám đốc Vũ Hải tổng kết công tác hoạt động của VOV trong năm 2013.

Phó Tổng giám đốc Đài VOV Vũ Hải cho biết, trong năm 2013, về công tác tuyên truyền, VOV đã phát huy hiệu quả của 4 loại hình báo chí.

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết

Đài đã tuyên truyền sâu rộng, toàn diện những vấn đề, sự kiện nổi bật, những nhiệm vụ cấp bách của đất nước, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân. Trong đó đặc biệt chú trọng tuyên truyền việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” gắn với thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

VOV thực hiện việc lấy ý kiến của các tầng lớp nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992; các hoạt động đối nội, đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Các sự kiện lớn của đất nước như: Các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày ký kết Hiệp định Paris; Các hoạt động kỷ niệm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9, Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp…

VOV cũng đã tuyên truyền hiệu quả, kịp thời các chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Các vấn đề về kinh tế - xã hội được VOV phản ánh đa chiều. Bên cạnh đó, các vấn đề về đời sống, xã hội cũng được VOV phản ánh kịp thời.

Các vấn đề thế giới cũng được VOV thường xuyên cập nhật và truyền tải liên tục các thông tin quốc tế một cách chính xác, có định hướng, nổi bật như: Diễn biến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên; Khủng hoảng chính trị tại các quốc gia Bắc Phi và Trung Đông…

Các vấn đề chủ quyền biển đảo và hải đảo, VOV luôn bám sát sự chỉ đạo và định hướng tuyên truyền, tổ chức tin, bài kịp thời theo diễn biến từng sự kiện. Đặc biệt đầu năm 2013, VOV đã phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức chương trình đặc biệt “Xuân Chiến sỹ 2013” nối cầu trực tiếp với chiến sỹ tại một số đảo tiền tiêu Trường Sa, Cồn Cỏ…

Theo Phó Tổng giám đốc Vũ Hải, năm 2013, cũng đánh dấu việc VOV đã có nhiều sáng tạo trong xây dựng nội dung phát thanh, đồng thời tạo nên sự đa dạng, hấp dẫn cho từng loại hình báo chí.

Phát huy mạnh mẽ những tiến bộ của khoa học công nghệ, VOV đã chính thức ra mắt công chúng Trang thông tin điện tử Radiovietnam.vn tích hợp 63 Đài phát thanh của các tỉnh, thành trên cả nước và các kênh phát thanh, truyền hình của VOV, cung cấp thông tin tiện ích cho người sử dụng internet và các phương tiện cầm tay như điện thoại, Ipad…

Báo điện tử VOV đã phối hợp với các đơn vị trong Đài xây dựng và đưa vào vận hành trang web 13 ngôn ngữ trong đó có 12 tiếng dân tộc và 1 trang tiếng Việt. Đây là trang web nhiều ngôn ngữ dân tộc thiểu số nhất Việt Nam hiện nay.

Phó Tổng giám đốc Vũ Hải cũng nhấn mạnh, với định hướng “nhanh – mới – chuẩn - hay” các cơ quan thường trú trong nước đã bám sát cơ sở địa bàn phụ trách cung cấp hơn 14.500 tin bài cho các đơn vị biên tập. Cơ quan thường trú nước ngoài phản ánh đầy đủ, kịp thời các thông tin, điểm nóng trên thế giới. Nhiều loạt tin bài của các cơ quan thường trú được dư luận quan tâm và đánh giá cao.

Hướng tới nhiệm vụ trong năm 2014, Phó Tổng giám đốc Vũ Hải cho biết, VOV sẽ có những nhiệm vụ quan trọng, đó là: Tiếp tục bám sát định hướng chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, kế hoạch tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ TT&TT, xây dựng kế hoạch tuyên truyền. Giữ nghiêm kỷ luật tuyên truyền, tuyệt đối không để xảy ra sai sót về chính trị trên các phương tiện thông tin của VOV.

Ngoài ra, Đài tiếp tục xây dựng, phát sóng Kênh truyền hình Quốc hội; Kênh VOVGT quốc gia, triển khai Đề án Kênh Phát thanh đối ngoại quốc gia; Thực hiện đổi mới khung chương trình Hệ VOV1, VOV2, cải tiến các kênh phát thanh và truyền hình theo hướng chuyên biệt; Rà soát sóng phát thanh đối ngoại và dân tộc. Tăng cường công tác kiểm thính nhằm xây dựng các chương trình, chuyên trang, chuyên mục hợp lý; Thành lập cơ quan thường trú của VOV tại Cộng hòa Czech và cơ quan thường trú VOV tại khu vực Đông Bắc (Quảng Ninh); Cơ cấu lại tổ chức Trung tâm tin, hoàn thiện trang web VOV4, đầu tư xây dựng báo điện tử VOV.vn đứng trong tốp đầu các cơ quan báo chí chính thống; Tổ chức thành công Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ VII tại Lâm Đồng; Cải tiến báo VOV nhằm nâng cao chất lượng, nội dung…

Tại hội nghị, nhiều cá nhân, tập thể của VOV cũng được trao tặng nhiều giải thưởng cao quý như: Huân chương Lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của Đài Tiếng nói Việt Nam... vì đã có thành tích xuất sắc trong năm 2013
Kết thúc Hội nghị, Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Tiến cũng phát động phong trào thi đua năm 2014.

Năm 2013, VOV có nhiều tác phẩm báo chí đoạt giải thưởng cao trong nước và quốc tế. Tại lễ trao giải Hiệp hội Phát thanh Truyền hình Châu Á – Thái Bình Dương 2013 do Đại hội đồng ABU lần thứ 50 tổ chức tại Hà Nội, chương trình Hot Radio của VOV3 đoạt giải đặc biệt của Ban giám khảo. Tại Giải báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2013, VOV đoạt 10 giả báo chí quốc gia, trong đó có 2 giải A, 2 giải B, 3 giải C và 3 giải Khuyến khích. Ngoài ra VOV còn giành nhiều giải thưởng khác của các Bộ, ban ngành.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên