TP HCM phải có quy chế sử dụng dữ liệu mở trong đô thị thông minh

TP. HCM phải có quy chế sử dụng dữ liệu mở trong đô thị thông minh

VOV.VN -Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, việc xây dựng kho dữ liệu mở rất quan trọng vì đây vừa là nguồn tài nguyên vừa có thể làm kinh doanh...

Xây dựng kho dữ liệu mở dùng chung là rất quan trọng trong đề án xây dựng thành phố thông minh. Tuy nhiên cần phải có quy chế, phân cấp trong sử dụng để tránh bị lợi dụng, phá hoại.

Đây là vấn đề mà Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh tại hội nghị sơ kết đánh giá kết quả 18 tháng triển khai đề án “Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025” tổ chức sáng 22/6.

tp hcm phai co quy che su dung du lieu mo trong do thi thong minh hinh 1
Toàn cảnh hội nghị

Điểm nhấn của 18 tháng thực hiện Đề án xây dựng đô thị thông minh của TP HCM là việc đã xây dựng được kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở. Đây sẽ là hệ thống tích hợp và chia sẻ một số dữ liệu như: văn bản điện tử, một cửa điện tử, dữ liệu địa chính…

Ngoài ra, thành phố còn triển khai thử nghiệm cổng dữ liệu để cung cấp thông tin về cơ sở khám chữa bệnh và chứng chỉ hành nghề y, thông tin về cơ sở giáo dục và dịch vụ, thông tin về các dự án đầu tư nước ngoài… nhằm chia sẻ nguồn tài nguyên này đến người dân và doanh nghiệp.

Đối với dữ liệu của người dân, theo Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM sẽ được phát triển dựa trên ba cơ sở là giáo dục, sức khỏe và việc làm. Các dữ liệu về giáo dục và sức khỏe hiện nay đang được nghiên cứu tổ chức khai thác để tích hợp, qua đó sẽ giúp phản ánh được thuộc tính của mỗi người dân thành phố.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, việc xây dựng kho dữ liệu mở rất quan trọng vì đây vừa là nguồn tài nguyên, vừa có thể làm kinh doanh, bởi vậy chúng ta cần phải có quy chế sử dụng hợp lý.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói: “Gắn với cơ sở dữ liệu này là quy chế sử dụng dữ liệu rất quan trọng. Dữ liệu vừa là tài nguyên vừa là có thể làm kinh doanh. Nếu chúng ta không biết bảo vệ dữ liệu phù hợp thì người ngoài có thể lợi dụng phá hoại”./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close