TP HCM xây dựng lộ trình cho học sinh, sinh viên đi học lại

TP HCM xây dựng bộ tiêu chí an toàn cho học sinh đi học trở lại

VOV.VN - Sở Giáo dục - Đào tạo nhanh chóng xây dựng bộ tiêu chí đánh giá an toàn các trường học các cấp học của thành phố.

Tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM diễn ra chiều 13/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị TP HCM cần xây dựng lộ trình cho học sinh, sinh viên đi học lại sao cho an toàn, trong bối cảnh vẫn còn nguy cơ dịch bệnh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, nguy cơ lây lan dịch bệnh lớn nhất hiện nay là ở các doanh nghiệp đang sản xuất. Các quận, huyện đã làm tốt việc tuyên truyền để các doanh nghiệp tự chấm điểm tỷ lệ nguy cơ, theo bộ tiêu chí của UBND thành phố và cần hoàn thành việc chấm điểm trước ngày 25/4. Việc chấm điểm phải được quận, huyện xác nhận, từ đó doanh nghiệp thực hiện sản xuất an toàn, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ở mức thấp nhất.

tp hcm xay dung lo trinh cho hoc sinh, sinh vien di hoc lai hinh 1
Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp.

Đồng thời, thành phố cần phải rà soát lại các khu cách ly, trả lại kí túc xá cho Đại học Quốc gia và các trường Đại học, duy trì vài ngàn chỗ để đảm bảo năng lực cách ly. Các ngành chức năng của thành phố cần tính toán xây dựng phương án cho học sinh, sinh viên đi học lại được an toàn.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Sở Giáo dục - Đào tạo xây dựng bộ tiêu chí đánh giá an toàn các trường học các cấp học của thành phố. Đối với các trường Đại học, cần phối hợp với thành phố xây dựng tiêu chí đảm bảo an toàn khi đi học trở lại với quy mô lớn.

“Khi học sinh, sinh viên đi học trở lại cần đảm bảo được việc học, vừa an toàn dịch ở những cơ sở này. Các tiêu chí cần được xây dựng xong trước ngày 30/4 để các trường vận dụng và chuẩn bị sẵn sàng. Nếu đến hết tháng 4/2020 điều kiện thuận lợi, giữa tháng 5/2020 có thể cho học sinh, sinh viên đi học khi đáp ứng tiêu chí an toàn, trong điều kiện ở thành phố có người bị nhiễm, có nguy cơ nguy hiểm nhưng ngăn chặn được”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chỉ rõ.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị các quận, huyện cần quan tâm đến đời sống của người khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi. Thành phố phải chủ động xây dựng phương án, lộ trình mở dần mức độ tụ tập đông người của các cơ sở kinh doanh dịch vụ, khu vui chơi công cộng…với điều kiện đảm bảo an toàn, kiểm soát được dịch bệnh.

tp hcm xay dung lo trinh cho hoc sinh, sinh vien di hoc lai hinh 2
Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, TP HCM đang tầm soát rộng trên cộng đồng, trong thời điểm giãn cách xã hội để ứng phó với các phương án phòng dịch sắp tới.

Từ ca bệnh BN262 là công nhân ở Bắc Ninh tự ý đi mua thuốc uống khi có biểu hiện sốt và vẫn đi làm bình thường, sau đó rất lâu mới lấy mẫu, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng, cần phải phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ nếu có yếu tố dịch tễ hoặc cho xét nghiệm luôn nếu thấy cần thiết, giám sát ngay những người tự mua thuốc uống hạ sốt.

“Các trung tâm y tế quận, huyện cần kiểm tra các nhà thuốc, yêu cầu phối hợp với nhau để dễ dàng phát hiện, ghi nhận lại những đối tượng mua những loại thuốc cảm sốt, để điều tra dịch tễ”, ông Bỉnh đề xuất./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close