TP Hồ Chí Minh báo cáo đã xử lý được 517/600 điểm “đen” về rác thải?

TP Hồ Chí Minh báo cáo đã xử lý được 517/600 điểm “đen” về rác thải?

VOV.VN -TP. HCM báo cáo đã tập trung xử lý tới 517/600 điểm ô nhiễm rác thải, số lượng người dân tham gia phân loại đúng chất thải rắn tại nguồn tăng.

Sáng nay (1/10), Thành ủy TP. HCM tổ chức Hội nghị giao ban chuyên đề giữa Thường trực Thành ủy và Thường trực UBND TP với Thường trực quận ủy, huyện ủy và thường trực UBND quận, huyện về thực hiện cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”.

tp ho chi minh bao cao da xu ly duoc 517/600 diem "den" ve rac thai? hinh 1
Hội nghị trực tuyến.

Bên cạnh đó là một số nội dung khác như việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng; tình hình giải ngân đầu tư công và tình hình thưc hiện công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án, công trình trọng điểm. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị.

Thực hiện Chỉ thị số 19 của Thành ủy TP về “Người dân TP. HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”, từ tháng 10/2018 đến nay, qua gần 1 năm triển khai, các quận huyện đã tiếp nhận hơn 8.000 thông tin, phản ánh và đã xử lý, giải quyết 7.900 thông tin, phản ánh (đạt tỷ lệ 98%).

tp ho chi minh bao cao da xu ly duoc 517/600 diem "den" ve rac thai? hinh 2
Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Toàn Thắng phát biểu.

Có 305/322 phường, xã, thị trấn tổ chức đối thoại giữa chính quyền các cấp với người dân, lắng nghe góp ý, hiến kế của người dân trong công tác quản lý về lĩnh vực môi trường.

Các địa phương duy trì và phát huy các mô hình tự quản về vệ sinh môi trường ở khu dân cư, ra quân dọn dẹp vệ sinh định kỳ, thu gom chất thải rắn; lắp đặt hơn 32.300 thùng rác công cộng tại các tuyến đường, tuyến hẻm, kênh rạch…

tp ho chi minh bao cao da xu ly duoc 517/600 diem "den" ve rac thai? hinh 3
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu.

Nhìn chung, nhận thức, ý thức và trách nhiệm của người dân thành phố, của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh về bảo vệ môi trường, không xả rác ra đường và kênh rạch, thải rác đúng nơi quy định đã có sự chuyển biến tích cực. Tình hình vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố có cải thiện.

Một số mô hình cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường đã được hình thành và từng bước phát huy hiệu quả. Nhiều điểm “đen” về rác thải gây bức xúc trong nhân dân được tập trung xử lý với 517/600 điểm ô nhiễm được giải quyết, số lượng người dân tham gia phân loại đúng chất thải rắn tại nguồn tăng.

tp ho chi minh bao cao da xu ly duoc 517/600 diem "den" ve rac thai? hinh 4
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng đây là chỉ thị rất đúng lòng dân, rất khả thi và những kết quả vừa qua rất đáng trân trọng và làm tiền đề để tiếp tục thực hiện trong thời gian tới. 

Bên cạnh đó, vẫn tồn tại một số hạn chế như công tác tuyên truyền có nơi chưa liên tục, công tác kiểm tra chưa được quan tâm đúng mức. Việc xác định điểm đen về rác chưa rõ ràng, chưa đồng bộ giữa các quận, huyện nên việc đánh giá, công nhận việc xóa điểm đen về rác thải chưa toàn diện. Tình trạng vứt rác bừa bãi, phát, rải tờ rơi quảng cáo vẫn còn diễn ra ở nhiều khu vực, tình trạng ô nhiễm bụi vẫn còn tồn tại. Hoạt động phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt còn nhiều bất cập…

Tại hội nghị, hầu hết các quận huyện đề xuất sớm ban hành tiêu chí, quy trình đánh giá công nhận “Phường, xã, thị trấn không xả rác ra đường và kênh rạch”; có quy chế quản lý lực lượng thu gom rác dân lập; tạo sự đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật trong việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác.

tp ho chi minh bao cao da xu ly duoc 517/600 diem "den" ve rac thai? hinh 5
Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị trong thời gian còn lại các quận huyện cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, lấy người dân làm trung tâm. Sở Tài nguyên Môi trường đẩy nhanh hoàn thiện đồ án xử lý chất thải rắn…

Các khu vực đã chuyển hóa phải giữ vững. Theo ông Phong, hiện nay vấn đề thu gom, vận chuyển, xử lý rác còn chưa đồng bộ, chặt chẽ, thời gian tới thành phố sẽ làm việc để giải quyết có hiệu quả:

“Tôi đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện phải có kế hoạch giải quyết dứt điểm các điểm ô nhiễm môi trường về rác thải tại địa pương, duy trì chất lượng vệ sinh sau khi được chuyển hoá chuyển hoá. Có kế hoạch kiểm tra, giám sát thường xuyên việc này...”, ông Nguyễn Thành Phong nói.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng đây là chỉ thị rất đúng lòng dân, rất khả thi và những kết quả vừa qua rất đáng trân trọng và làm tiền đề để tiếp tục thực hiện trong thời gian tới. Qua vận động đã có xấp xỉ 60% hộ dân đăng kí cuộc vận động không xả rác và thời gian tới chúng ta đặt ra mục tiêu 80%./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close