TPHCM khan nguồn máu hiếm

Trong năm 2011, Hội chữ Thập đỏ TP chỉ tiếp nhận được 150 đơn vị máu hiếm ở nhóm A, B, O, AB, Rh-D âm  

Ngày 12/11, tại Hội chữ Thập đỏ TPHCM, Trung tâm hiến máu nhân đạo - Câu lạc bộ máu hiếm tổng kết một năm thực hiện công tác kêu gọi hiến máu hiếm ở mọi tầng lớp nhân dân vì tính thần, trách nhiệm đối với cộng đồng xã hội.

Trong năm 2011, Trung tâm đã tiếp nhận được 144.729/150.000 đơn vị, tỷ lệ máu bệnh đạt >2,97%, trong đó phát hiện có 150 đơn vị máu hiếm ở nhóm máu A, B, O, AB Rh-D âm. Số máu này đã hỗ trợ cấp cứu và điều trị kịp thời cho 83 bệnh nhân ở các bệnh viện Từ Dũ, Tâm Đức, Nhân Dân Gia Định, Tâm Đức,..

Nghe thông tin về hiến máu

Tuy số lượng máu hiếm còn khan hiếm nhưng những gì đã đạt được, nói lên trách nhiệm và cái tâm của mỗi người đối với cộng đồng xã hội vì  tất cả đều xuất phát từ tinh thần tự nguyện.

Được biết, trong số 40.000-70.000 người, lượng máu hiếm chỉ có 0,04-0,07%, cho thấy để tìm được nguồn máu hiếm là cực kỳ khó khăn. Để khắc phục tình trạng này, trong  thời gian tới, Trung tâm Hiến máu nhân đạo sẽ tích cực tăng cường công tác lấy máu Rh-D âm như công tác tiếp nhận máu Rh-D dương.

Chị Lưu Ngọc Dung ngụ đường Trần Bình Trọng-Quận 5-TPHCM chia sẻ: “Tôi tham gia hiến máu hiếm từ năm 2004 đến nay, có gần 16 đơn vị thuộc nhóm máu AB Rh-D âm để cùng với CLB kịp thời hỗ trợ cho những bệnh nhân cần nguồn máu này. Mỗi một lần hiến, tôi xem đó là trách nhiệm của người công dân Việt Nam, nên luôn sẵn sàng tham gia khi Trung tâm phát động”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên